Ít nhất 30 linh mục Italia chết vì coronavirus

Ảnh: ANSA

Cho đến ngày 19/3/2020 vừa qua, có ít nhất 30 linh mục thuộc các giáo phận miền bắc Italia chết vì dịch coronavirus.

Bị mất mát nhiều nhất là giáo phận Bergamo, với 13 linh mục bị thiệt mạng và 3 linh mục khác bị nặng, đang được điều trị khẩn trương ở nhà thương, không kể 15 linh mục ở nhà thương nhưng bệnh trạng khá hơn. Giáo phận này có 400 giáo xứ, và số người chết vì coronavirus tại Bergamo hơn 600 người, chiếm 27% toàn miền Lombardia.

Giáo phận bị nặng thứ hai là Parma, cũng thuộc miền bắc Italia, với 6 linh mục thiệt mạng vì coronavirus.

Tổng giáo phận Milano có hai linh mục chết vì dịch, đó là Đức ông Ezio Bisello, kinh sĩ nhà thờ chính tòa Milano, qua đời ngày 19/3, thọ 63 tuổi, sau một tuần lễ được điều trị tại bệnh viện đa khoa Milano vì coronavirus. Vị linh mục qua đời hôm trước đó, ngày 18/3, là cha Luigi Giussani, phó xứ thánh Protoso, nguyên là giáo sư trường trung học Beccaria và hoạt động trong việc mục vụ đại học.

Năm giáo phận khác có linh mục chết vì coronavirus là Cremona, Lodi, Brescia, Casale Monferrato và Tortona.

Lễ an táng các linh mục được cử hành riêng không có giáo dân tham dự, vì chính phủ Italia cấm các buổi lễ an táng, đám cưới và các thánh lễ có dân chúng tham dự.

G. Trần Đức Anh, O.P.
Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu