BẢN TIN 19 HỌP MẶT TRAO GIẢI GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG LẦN V - 2017
Thứ hai, 25 Tháng 9 2017 12:26

BẢN TIN 19

HỌP MẶT TRAO GIẢI GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG LẦN V - 2017

Giải “Viết Văn Đường Trường” do Ban mục vụ Văn hóa & Giáo dục Giáo phận Qui Nhơn khởi xướng và tổ chức, với mục tiêu tìm kiếm và đào tạo tài năng văn xuôi trẻ cho Giáo hội Công giáo Việt Nam, tạo điều kiện để họ có thể đóng góp những tác phẩm giá trị cho nền văn học Công giáo.

Trải qua 5 năm, số lượng bài và người dự thi đã tăng dần lên hằng năm, tới cuộc thi lần V này đã có 175 tác phẩm (năm ngoái là 143) với 99 tác giả (năm ngoái là 81) đến từ khắp nơi trong cả 3 Giáo tỉnh:

- Giáo tỉnh Hà Nội có: Bắc Ninh (4), Bùi Chu (3), Hà Nội (7), Hải Phòng (2), Hưng Hóa (8), Phát Diệm (2), Thanh Hóa (4), Vinh (14). Tổng cộng: 44 tác giả.

- Giáo tỉnh Huế có: Ban Mê Thuột (2), Đà Nẵng (3), Huế (3),  Kontum (5), Nha Trang (10), Qui Nhơn (13). Tổng cộng: 36 tác giả.

- Giáo tỉnh Sài Gòn có: Cần Thơ (1), Đà Lạt (2), Long Xuyên (1), Sài Gòn (7), Vĩnh Long (2) và Xuân Lộc (6). Tổng cộng: 19 tác giả.

Như vậy, các tác giả đến từ Giáo tỉnh Hà Nội ngày một đông, năm nay đã chiếm gần một nửa tổng số. Hy vọng khi nhận ra được nguồn lực đầy triển vọng này, quý vị hữu trách sẽ sớm đầu tư chăm sóc và đào tạo một cách có hệ thống, để lớp tài năng trẻ này được nhân rộng và nâng cao, hầu có thể đóng góp nhiều cho Giáo hội và Đất nước.

Giải Viết Văn Đường Trường là giải thưởng góp phần chào mừng kỷ niệm 400 năm loan báo Tin mừng trên vùng đất Giáo phận Qui Nhơn, giải thưởng kéo dài 6 năm mà nay là năm thứ năm. Cách riêng năm nay, trong bầu khí Năm thánh kỷ niệm 400 năm loan báo Tin mừng trên quê hương Giáo phận Qui Nhơn, cuộc họp mặt được kết hợp với thánh lễ cử hành Ngày năm thánh dành cho các Văn nghệ sĩ, tại Chủng viện Làng Sông, chiều 21-9-2017.

Có khoảng 50 Tác giả từ 13 giáo phận về tham dự với sự hiện diện của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, Chủ tịch Ủy ban Văn hóa trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam;  Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo Phận Qui Nhơn; quý Cha trưởng ban văn hóa thuộc các giáo phận Kontum, Ban Mê Thuột và Nha Trang.

Năm nay có 26 tác giả được tuyên dương.

Giải Nhất: Tác giả Maria Nguyễn Thị Khánh Liên, giáo phận Nha Trang, với truyện Dòng sông chảy về đâu,

Giải Nhì: Tác giả Anna Dương Thị Thái Chân, giáo phận Qui Nhơn, với truyện Khi bình minh đến,

03 Giải ba: Tác giả Phêrô Nguyễn Văn Học, Tổng giáo phận Hà Nội, với truyện Giữ lấy vị muối trong tâm hồn; tác giả Giuse Nguyễn Ngọc Bích, giáo phận Hưng Hóa, với truyện Mùa nắng mới trên vùng cao; tác giả Rita Maria Nguyễn Thị Kiều Minh, Tổng  giáo phận Hà Nội, với truyện Một cuộc trở về.

Về 21 tác giả đạt giải triển vọng cùng với tác phẩm đạt giải, mời xem bảng kết quả cuộc thi đính kèm dưới đây.

Chủ đề cuộc thi năm nay là kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima và 500 năm cuộc cải cách của Martin Luther, nhằm xây dựng và nêu cao lòng yêu mến Đức Maria với việc thực hành các mệnh lệnh Fatima, đồng thời thúc đẩy tinh thần yêu thương hiệp nhất giữa anh em tín hữu Công Giáo và Tin Lành tại Việt Nam. Tuyển tập cuộc thi mang tên Những Đứa Con Của Mẹ gồm 26 truyện ngắn chan chứa tinh thần đức tin Kitô giáo, đầy tính hiện thực của cuộc sống và giá trị Tin mừng, tình hiệp thông và những ước mơ đại kết.

Đề tài hiệp nhất Kitô giáo quả là mới mẻ và hóc búa. Một số bạn trẻ cho biết vừa khi hiểu ra vấn đề và có được ý tưởng để xây dựng truyện thì đã hết hạn nộp bài. Một số bạn trẻ Tin lành cũng lấy làm tiếc vì biết tin quá muộn. Để đáp ứng thiện chí của các tác giả ở những trường hợp ấy, Ban Tổ chức cho biết sau cuộc thi sẽ vẫn tiếp tục đón nhận những truyện mang nội dung Đại kết để thực hiện thêm một tuyển tập về chuyên đề này.

Cuộc thi lần thứ 6, năm 2018, sẽ là cuộc thi tổng kết Giải Viết Văn Đường Trường. Ngoài 6 giải thưởng chính thức và 15 giải triển vọng, cuộc thi lần thứ 6 sẽ có phần tổng kết các bài dự thi và các bài đạt giải 5 năm qua: về Tài năng (Tác giả có nhiều bài đạt giải cao), về Nhiệt tình (Tác giả gởi nhiều bài dự thi và đạt giải liên tục nhiều năm), về Triển vọng (Tác giả trẻ tuổi nhất đạt giải nhiều lần nhất), về Phong trào (Những sáng kiến nhằm phát huy văn thơ Công giáo Việt Nam).

Cuối lễ trao giải, Đức Cha Chủ tịch Ủy ban Văn Hóa trực thuộc Hội Đồng Giám mục Việt Nam, có đã  ngỏ lời riêng với các Tác giả. Ngài ghi nhận thành quả tốt đẹp của Ban Văn hóa Giáo phận Qui Nhơn và nhấn mạnh rằng việc tìm kiếm và đào tạo các tài năng trẻ về văng chương nghệ thuật là điều cấp thiết, cần được quan tâm để giá trị Tin Mừng được thấm sâu vào sinh hoạt thường ngày.

Tâm An

mod_vvisit_counterLast week19240

Playlist: 0 | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57