THÁNH LỄ GIAO THỪA
Đăng bởi mvtt   
Thứ tư, 18 Tháng 2 2015 07:25

 

*Bài đọc 1 :Ds6,22-27 :

Nguyện Đức Chúa chúc lành và gìn giữ anh em !

Đó là lời chúc lành mà Chúa dạy ông A-a-ron và những người kế vị ông phải nói, khi chúc lành cho con cái Ít-ra-en. Bởi vì con người là thụ tạo yếu hèn, không thể đảm bảo hạnh phúc cho mình, cũng như cho người khác. Vì bình an và hạnh phúc đích thực không từ con người, nhưng từ Thiên Chúa mà đến. Con người không thể bảo vệ hạnh phúc cho mình cũng như cho người khác, nếu không có Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là Hạnh phúc đích thật mà mọi người phải hướng tới.

Thánh Âu-tinh nói: “Chúa tạo dựng nên con để con thuộc về Chúa, bao lâu chưa tìm về Chúa, thì con chưa được bình an.”

 

**Bài đọc 2 :1Tx5,16-26.28 :

Hãy cầu nguyện và cảm tạ Chúa không ngừng

Thánh Phaolô khuyên cộng đoàn chúng ta : Hãy vui mừng và tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh, vì, qua một năm đầy hồng ân Chúa, giờ phút này, không ai là không vui mừng và cảm mến tri ân! Thánh Phaolô còn khuyên chúng ta hãy sống tốt lành cho xứng với những hồng ân của Chúa. Cụ thể là đừng dập tắt Thánh Thần Tình yêu, nghĩa là hãy sống bác ái, thuận hòa với nhau, sẵn sàng phục vụ giúp đỡ những người nghèo khó. Vì đó là cách cảm tạ đẹp lòng Chúa nhất.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mát-thêu

Mt 5,1-10

1Một hôm, thấy đám đông, Đức Giêsu lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến bên. 2Người lên tiếng dạy họ rằng : 3Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. 4Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất hứa làm gia nghiệp. 5Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an. 6Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng. 7Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương. 8Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa. 9Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. 10Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.”

            Đó là Lời Chúa.

Suy Niệm Tin Mừng

Hãy Vui Mừng và Tạ Ơn Chúa !


 Đại ý: Đây là những Lời Hứa cho những ai chấp nhận chịu đau khổ ở đời này vì Chúa, họï sẽ được phần thưởng bội hậu đời ở sau trên trời !

Vui mừng và tạ ơn....Ngày nọ, sau một ngày làm việc vất vả với một nhóm thiện chí phục vụ người nghèo, thấy họ mệt mỏi, chán nản, Mẹ Têrêxa kể cho họ chuyện vui này : Có mộât du khách kia lạc đường trong một vùng hẻo lánh khô cằn. Giữa lúc khó khăn ấy, chiếc xe của ông hết xăng, mà ông ta không biết đường ra. Trong khu vực ấy chỉ có một tu viện. Tu viện lại chỉ có một phương tiện duy nhất là một con lừa còm cõi. Người khách năn nỉ các tu sĩ giúp ông ta tìm đường ra. Các tu sĩ liền tặng luôn cho ông ta con lừa ấy và chỉ đường cho ông ta ra. Còn về con lừa thì họ căn dặn ông phải nhớ kỹ hai khẩu lệnh để điều khiển nó : Khi nào muốn nó tiến tới, thì nói : “Tạ ơn Chúa.”, còn khi nào muốn cho nó đi, thì nói : “Amen, Amen.”… Người du khách vui mừng nhận con lừa và cố gắng nhớ những lời dặn dò của các tu sĩ. Ông hớn hở lên đường. Đoạn đầu đường diễn ra tốt đẹp. Nhưng đến đoạn đường sau, trước một vực thẳm, chỉ còn một bước nữa là lao xuống vực thẳm, trong lúc hốt hoảng, ông vội vàng la lên : “Amen, amen.” Con lừa dừng lại đúng lúc ! Thoát chết, mừng quá, theo thói quen, ông tự nhiên thốt lên : “Tạ ơn Chúa !”… Con vật tưởng là chủ ra lệnh tiến tới, thế là nó bước tới và… lao xuống vực thẳm !

Câu chuyện đem lại cho mọi người một trận cười thoải mái, và người cười nhiều nhất là Mẹ Têrêxa.

Vui mừng và Tạ ơn là tâm tình Thánh Phaolô kêu mời chúng ta dâng lên Chúa hôm nay, trong giờ phút giao thừa này. Mỗi người hãy nhìn lại bản thân và cuộc sống mình để có những lời cảm tạ cho xứng hợp, nhất là để đền đáp lại những hồng ân mà Tình yêu Chúa đã ban cho mình!

Riêng cộng đoàn Giáo xứ chúng ta càng phải Vui mừng và Tạ Ơn Chúa nhiều, vì nhìn lại những năm qua, chúng ta đã được rất nhiều ơn lành của Chúa, mà bên ngoài ai cũng nhìn thấy được. Nhưng Ơn Cao cả nhất, trọng đại nhất Chúa ban cho chúng ta, là ơn đức tin, phần phúc thiên đàng Chúa dành để cho những tấm lòng quảng đại dâng hiến, mà chỉ một mình Chúa biết, như : tiền của, hy sinh đau khổ, lời cầu nguyện của nhiều người già yếu bệnh tật, của các linh hồn nơi luyệân ngục, và các linh hồn thân bằng quyến thuộc của chúng ta …

Vì thế, chúng ta hãy tạ ơn Chúa bằng chính cuộc sống yêu thương phục vụ để niềm vui nối tiếp niềm vui, ơn Chúa nối tiếp ơn Chúa được ban xuống cho nhiều người khác nữa. Vì Chúa Giêsu đã dạy: “Cho thì có phúc hơn là nhận” (Cv20,35) và vì “chúng ta sinh ra để yêu và được yêu.” 

Lạy Chúa Giêsu, trong niềm vui mừng và tri ân của giờ phút giao thừa này, Cúi xin Chúa vui nhận những tâm tình cảm mến tri ân của chúng con.

Chúng con còn nhiều tội lỗi và bất xứng, xin Chúa thương tha thứ,

Để chúng con sang năm mới, biết đổi mới, đáng làm con Chúa hơn.

Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

Amen.

LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế : Anh chị em thân mến, cuộc sống con người là một chuyến đi tìm hạnh phúc vô biên. Chúng ta hãy cầu xin cho mọi người tìm được hạnh phúc chân thật vĩnh cửu nơi Thiên Chúa.

 
 1-Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ / Ước chi các kitô hữu biết rằng : Tâm hồn nghèo khó là BIẾT DÙNG TIỀN CỦA để mưu cầu HẠNH PHÚC chính đáng cho MÌNH VÀ NGƯỜI KHÁC.
 
2-Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất hứa làm gia nghiệp / Ước chi các kitô hữu biết rằng : AI HIỀN LÀNH là NÊN GIỐNG CHÚA GIÊSU / CHẮC CHẮN ĐƯỢC VÀO NƯỚC TRỜI VỚI NGƯỜI.
 
3-Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an. / Ước chi các kitô hữu biết rằng : SẦU KHỔ là VÌ SÁM HỐI TỘI LỖI MÌNH, LÀ ĐAU KHỔ VÌ HẠNH PHÚC NGƯỜI KHÁC.
 
4-Phúc thay ai khát khao nên người công chính, / Ước chi các kitô hữu biết rằng : CÔNG CHÍNH là HOÀN TOÀN TUÂN THEO Ý CHÚA, KHÔNG LÀM GÌ SAI TRÁI VỚI CHƯƠNG TRÌNH CỦA NGƯỜI .
 
5-Phúc thay ai xót thương người…./ Ước chi các kitô hữu biết rằng : việc bác ái phải xuất phát từ LÒNG MẾN CHÚA, và KHÔNG CHO TAY TRÁI BIẾT VIỆC TAY PHẢI LÀM, nếu không chỉ là phô trương !
 

Chủ tế : Lạy Chúa, Chúa dạy chúng con xây dựng đời sống hạnh phúc theo con đường của Chúa. Xin ban cho chúng con Thánh Thần Tình yêu, để chúng con sáng suốt và can đảm bước theo Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen. 
 
**********************

Suy Niệm Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mat-thêu
Thánh Lễ Giao Thừa : Mt 5,1-12 Cầu Bình an Năm Mới
 Duy Thiên Chúa là Hạnh Phúc thật !

1-Quan niệm về hạnh phúc con người chi phối cuộc sống của họ, nên mỗi người sống và hành động theo quan niệm về hạnh phúc của mình :
Người cho hạnh phúc là thú vui xác thịt, thì tìm kiếm thú ăn chơi.
Người cho hạnh phúc là giàu có, thì chỉ lo làm giàu tích cóp tiền của.
Người cho hạnh phúc là trẻ đẹp, thì lo làm trau dồi bảo vệ nhan sắc. Người cho hạnh phúc là quyền thế, thì lo được thăng quan tiến chức.
Người cho hạnh phúc là tri thức, thì lo trau dồi thêm kiến thức hơn lên.
Người cho hạnh phúc là an nhàn, thì sợ phải bon chen, dành giật.
Người cho hạnh phúc là yêu thương, thì sống theo tiếng gọi của con tim. Người cho hạnh phúc là được làm con cái Chúa, thì lo làm đẹp ý Chúa.

2-HẠNH PHÚC thật là Thiên CHÚA .
Chúa Giêsu nói : Phúc cho người nghèo khó, hiền lành, sầu khổ, khát khao công chính, thương xót, trong sạch, bị bách hại vì sống công chính, vì nhờ đó mà họ có được những Phẩm Hạnh Và Cuộc Sống của người con cái Thiên Chúa. Bởi chỉ có con cái Thiên Chúa mới được vào Nước Trời. Chính Chúa Giêsu đã nói : “Không phải những kẻ nói Lạy Chúa, Lạy Chúa, là được vào Nước Trời, nhưng những kẻ làm theo ý Chúa Cha trên trời mới được vào” (Mt7,21).

3-HẠNH PHÚC VĨNH CỬU : Nhìn nhận THIÊN CHÚA LÀ TẤT CẢ
Thực ra, Hạnh phúc không ở chỗ hoàn toàn nghèo khó trơ trụi, hay giàu sang phú quý, nhưng ở chỗ NHẬN RA Thiên Chúa Là Tất Cả ! Từ đó, con người sẽ SỐNG THEO nhận thức đó, sẽ biết sống theo những giá trị vĩnh cửu, coi khinh những cái vô thường, tam bợ của trần thế, và chỉ SỐNG GẮN KẾT VỚI THIÊN CHÚA là Đấng vĩnh cửu mà thôi!
ĐÓ LÀ CÁI PHÚC LỚN NHẤT mà con người không bao giờ đạt tới được, bao lâu họ còn sống theo những giá tri vật chất vô thường đời này ! Chính NHẬN THỨC ấy sẽø làm cho cuộc sống con người HẠNH PHÚC !
 
Ước Chi qua Năm Mới này
Mọi Người Chúng Ta biết NHÌN NHẬN Thiên Chúa là Tất cả.
Đó mới thật là Hạnh Phúc Vĩnh Cửu của chúng ta.
 
 
LỜI NGUYỆN CHUNG
THÁNH LỄ GIAO THỪA

 
Chủ tế : Anh chị em thân mến, cuộc sống con người là một chuyến đi tìm hạnh phúc vô biên. Chúng ta hãy cầu xin cho mọi người tìm được hạnh phúc chân thật vĩnh cửu nơi Thiên Chúa.
 
1-Ngoài Chúa ra, con người không tìm đâu được hạnh phúc / ước chi mọi người biết nhìn nhận CHÚA LÀ TẤT CẢ / còn mọi sự trên đời sẽ trở về hư vô / như trước đây chúng đã chưa từng hiện hữu.
 
2-Ngoài Chúa ra, con người không tìm đâu được hạnh phúc / ước chi mọi người biết nhìn nhận CHÚA LÀ TẤT CẢ / nhờ đó con người mới để hết tâm tìm kiếm Chúa .
 
3-Ngoài Chúa ra, con người không tìm đâu được hạnh phúc / ước chi mọi người biết nhìn nhận CHÚA LÀ TẤT CẢ / vì nhận thức này sẽ giúp con người biết sống xứng đáng làm con cái Chúa .
 
4-Ngoài Chúa ra, con người không tìm đâu được hạnh phúc / ước chi mọi người biết nhìn nhận CHÚA LÀ TẤT CẢ / vì nhờ đó biết quý mến mọi người như anh chị em ruột thịt mình.
 
5-Ngoài Chúa ra, con người không tìm đâu được hạnh phúc / ước chi mọi người biết nhìn nhận CHÚA LÀ TẤT CẢ / nhờ đó biết quý yêu đồng bào dân tộc mình, cùng các dân nước khác.
 
Chủ tế : Lạy Chúa, Chúa là nguồn hạnh phúc chân thật của mọi người. Hôm nay trước thềm Năm Mới, chúng con nài xin cho chúng con được Bình an và Hạnh phúc, hầu được sống trong an vui phụng thờ Chúa, vì Chúa là Cha nhân lành, là TẤT CẢ của chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Xem kết quả: / 2
 

TIME BELONGS TO GOD

Giờ Lễ

VISITORS

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday2685
mod_vvisit_counterYesterday2955
mod_vvisit_counterThis week2685
mod_vvisit_counterLast week22134
mod_vvisit_counterThis month58154
mod_vvisit_counterLast month72609
mod_vvisit_counterAll days1846658

NĂM MỤC VỤ GIA ĐÌNH 2018

 

Tin Giáo Hội hoàn vũ

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

Playlist: 0 | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61