PHỤNG VỤ LỜI CHÚA
Thứ bảy, 15 Tháng 12 2012 17:21

PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

Dường như nhiều người Công Giáo nghĩ rằng họ không phải làm gì trong phụng vụ. "Nếu Chúa muốn nói với tôi thì những gì tôi cần làm là phải có mặt trong Thánh Lễ và lắng nghe. Có đúng không?"

Đúng và không đúng. Dĩ nhiên nhiệm vụ của chúng ta là lắng nghe, nhưng lắng nghe một cách tích cực. Điều này không chỉ đòi hỏi chúng ta phải cẩn thận lắng nghe, nhưng còn phải khích lệ các thừa tác viên trong phụng vụ và phải chuẩn bị tâm hồn trước khi dự lễ để lắng nghe lời Chúa một cách tích cực.

Những Nhắc Nhở về Tính Cách Quan Trọng của Lời Chúa:

Thường chúng ta dễ bị chia trí trong Thánh Lễ. Bất kể chúng ta có cố gắng cầm trí đến đâu đi nữa, tâm trí chúng ta dễ nghĩ đến công việc làm, những khó khăn trong gia đình, vấn đề tài chánh, v.v. Chúng ta cần bất cứ sự giúp đỡ nào có thể để tập trung tư tưởng về những điều chính yếu trong Thánh Lễ.

Để giúp chúng ta chú ý đến Phụng Vụ Lời Chúa, có hai điều nhắc nhở về tính cách quan trọng của lời Chúa mà chúng ta có thể nhận thấy được.

Thứ nhất là bục đọc sách. Bàn thờ đối với Phụng Vụ Thánh Thể quan trọng thế nào thì bục đọc sách đối với Phụng Vụ Lời Chúa cũng quan trọng như vậy. Đây là những điểm tập trung, những chỗ chính yếu mà Thánh Lễ được cử hành. Có lẽ bạn cũng nhận thấy ở giáo xứ bạn, bục đọc sách chỉ dành để công bố lời Chúa, chứ không dùng để đọc thông cáo hay hát đáp ca. Bục đọc sách là nơi linh thiêng trong đời sống phụng vụ của cộng đồng. Đó là nơi được dành riêng để công bố các lời thiêng liêng của Chúa.

Nhắc nhở thứ hai giúp chúng ta chú ý đến lời Chúa là sách bài đọc. Cuốn sách này chứa đựng các bài đọc là một cuốn sách rất đặc biệt. Trong xã hội ngày nay, chúng ta thấy cuốn sách này dưới nhiều hình thức khác nhau. Có những cuốn bìa mỏng, thường chỉ dùng có một lần rồi vất đi. Có những cuốn bìa cứng, đắt tiền hơn để dùng lâu năm. Cũng có những cuốn bìa bằng da, in thật đẹp nói lên tính cách quan trọng của những gì chứa đựng trong đó.

Sách bài đọc là sách phụng vụ quan trọng nhất của cộng đồng vì nó chứa đựng lời của Chúa. Do đó, nó là cuốn sách cần được tôn trọng, được cung nghinh trong cuộc rước, được xông hương và được hôn kính. Nó luôn luôn được đặt ở chỗ xứng đáng. Có lẽ giáo xứ bạn dùng đến hai cuốn sách bài đọc, một là "sách phúc âm" và cuốn kia là sách các bài đọc khác. Đây là một phương cách chứng tỏ tính cách quan trọng độc đáo của phúc âm. Thường cuốn sách này có vải mầu bọc ngoài bìa để có thể thay đổi tùy theo mùa phụng vụ cũng như các ngày lễ lớn.

(Pt Giuse Trần Văn Nhật chuyển dịch từ tài liệu của HĐGM Hoa Kỳ)

CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH

Playlist: 0 | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41