DẪN NGHI LỄ: THỨ NĂM TUẦN THÁNH BỮA TIỆC LY CỦA CHÚA
Đăng bởi mvtt   
Thứ ba, 19 Tháng 3 2013 20:04
 
1- Dẫn trước thánh lễ:
Kính thưa cộng đoàn phụng vụ:
Giờ đây, chúng ta bắt đầu từng bước theo chân Chúa Giêsu, trong những ngày cuối cùng cuộc đời sứ mệnh trần thế.
Chiều thứ năm, sau Bữa Chiên Vượt Qua theo luật Dothái, Chúa Giêsu bắt đầu thực hiện việc hoàn toàn tự hiến đời mình, làm hy lễ toàn thiêu dâng lên Thiên Chúa Cha, để Chúa Cha được vinh danh và nhân loại được cứu rỗi.
Trước giờ ra đi. Người lập Bí tích Thánh Thể, để trao phó cho nhân loại sự sống mà Người hoàn toàn hiến dâng ngày hôm sau: Khi trao bánh và rượu là Mình và Máu Người cho các môn đệ. Người bảo các ông: “Anh em hãy làm việc này để nhớ đến Thầy”.
Như thế, Chúa Giêsu đã thiết lập chức linh mục, để qua linh mục, Người tiếp tục giảng dạy và thông ơn cho nhân loại mãi đến ngày tận thế.
Giờ đây, chúng ta cùng ca đoàn hát lên bài ca “vinh quang-thập giá Đức Kitô” trong tâm tình tri ân-cảm mến.
 
2- Dẫn trước bài đọc 1: Xuất hành 12,1-14
Trong mỗi thánh lễ, chúng ta đều đọc “Lạy Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian, xin thương xót chúng con”. Chính Đức Kitô là Chiên Thiên Chúa, là Con Chiên đích thực đã bị giết chết vì tội lỗi chúng ta và trở nên của ăn cho những ai đang trên đường đi về miền Đất Hứa. Chính những giọt Máu của Người đã đổ ra để xóa sạch tội lỗi thế gian.
(Xin mời cộng đoàn cùng lắng nghe bài trích sách Xuất hành sau đây)
 
3- Dẫn trước bài đọc 2: 1Cr 11,23-26
Khi hiến thân làm của ăn, cũng như khi chịu khổ hình trên thập giá, Chúa Kitô đều chứng tỏ cho chúng ta thấy tình thương tột cùng của Người đối với chúng ta.
Và trong mỗi bữa tiệc Thánh Thể, Chúa đều nhắc chúng ta nhớ lại Bữa Tiệc Ly và Hy lễ Núi sọ của Người khi xưa.
(Xin mời cộng đoàn cùng lắng nghe bài trích thư gửi tín hữu Côrintô sau đây)
 
4- Dẫn trước rửa chân (sau bài giảng):
Tất cả giáo huấn của Chúa, tất cả nền tảng cốt yếu của đạo Công giáo gồm chỉ trong hai từ “yêu thương”.
Trước khi chia tay các môn đệ ra đi chịu chết, Chúa Giêsu vừa dạy dỗ vừa di chúc lại cho các môn đệ và cho mỗi người Kitô hữu chúng ta, một bài học vô cùng quý giá và cần thiết cho hành trình trở nên hoàn thiện. Đó là bài học yêu thương. Yêu thương để trở nên khiêm nhường và yêu thương để dấn thân phục vụ.
Hình ảnh cụ thể mà Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ trước lúc chia ly này, thật trùng hợp với đề tài “yêu thương và phục vụ” trong năm sống đạo hôm nay của HĐGMVN đang tha thiết mời gọi chúng ta.
Có lẽ Chúa đang chất vấn chúng ta: “Thầy là Thầy và là Chúa mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em lại không có lòng yêu thương để phục vụ nhau sao?”
 
5- Lời nguyện tín hữu:
Chủ tế:
Anh Chị Em thân mến!
Trong tâm tình cảm mến tri ân lòng Chúa xót thương, chúng ta quy tụ nhau nơi đây để sống mầu nhiệm Tam Nhật Vượt Qua. Hiệp cùng các thánh Tông đồ, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa lời nguyện xin:
1/ Cầu cho Giáo Hội:
Anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy” (Lc 22,19). - Xin Chúa cho hàng Giáo phẩm và Giáo sĩ, luôn sốt sắng cử hành thánh lễ hằng ngày, hầu mang lại sức sống thiêng liêng cho toàn thế giới.
(Chúng ta cùng cầu xin Chúa)
2/ Cầu cho mọi người:
Này là mình Thầy hiến tế vì anh em” (Lc 22,19). - Xin cho toàn thể nhân loại, biết chạy đến nhờ hồng ân Chúa Giêsu Kitô, tự hiến thân mình trên thánh giá và trên bàn thờ mỗi ngày, để xin ơn xót thương và xin ơn tha thứ mọi tội khiên.
(Chúng ta cùng cầu xin Chúa)
3/ Cầu cho những người nghèo khổ:
Nếu Thầy không rửa chân cho anh em, thì anh em sẽ không được chung phần với Thầy” (Ga 13,8). - Xin cho hết mọi người Kitô hữu, biết chạy đến với Chúa trong Bí tích Giao Hòa, để được Tẩy Rửa linh hồn trong sạch, hầu được kết hiệp mật thiết với Chúa.
(Chúng ta cùng cầu xin Chúa)
4/ Cầu cho cộng đoàn hiện diện:
Thầy đã làm gương cho anh em, để anh em cũng bắt chước mà làm như Thầy đã làm cho anh em” (Ga 13,15). - Xin cho mọi người trong Giáo xứ chúng ta, có tinh thần hiệp nhất yêu thương tha thứ và phục vụ cho nhau, để nhờ những việc chúng ta làm mà người đời nhận biết chúng ta là môn đệ của Chúa.
(Chúng ta cùng cầu xin Chúa)
Kết:
Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã khiêm tốn tự hạ mình xuống để phục vụ chúng con và phục vụ cho đến mức bằng lòng chịu chết. Xin Chúa, ban cho chúng con biết sửa chừa tính kiêu căng tự phụ, mà khiên tốn và hết lòng phục vụ mọi người, nhất là những người nghèo nàn, già yếu, khổ đau.
Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.
 
6- Cầu nguyện hiệp lễ:
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!
Qua hành vi cúi xuống rửa chân cho các tông đồ và qua lời đọc trên tấm bánh và chén rượu trong bữa Tiệc Ly, Chúa đã diễn tả sự tự huỷ và hiến thân của mình và để lại tấm gương về tình yêu tột cùng.
Xin cho chúng con hằng nhớ mình đã được cứu chuộc bằng sự hiến thân của Chúa, và mình đã là môn đệ của một vị Thầy yêu mến đến mức độ tuyệt đối.
Xin cho trái tim chúng con đón nhận được tình yêu của Chúa và đời sống, thái độ của chúng con chứng minh cho mọi người thấy rằng chúng con thuộc về một nền văn minh mới, nền văn minh của tình thương, và thấy rằng chúng con đang cố gắng vượt lên trên mọi sự ích kỷ, hẹp hòi, mọi bất công, thù oán khi cư xử với tha nhân.
 
6- Dẫn kiệu Mình Thánh về nhà tạm:
Kiệu Mình Thánh về nhà tạm, là việc làm lưu trữ Thánh Thể Chúa cách long trọng, có ý để dành Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân và để chịu Mình Thánh Chúa trong lễ tưởng niệm Chúa chết hôm sau (ngày thứ sáu tuần thánh).
Vì hôm nay là ngày tưởng niệm Chúa lập Bí tích Thánh Thể, nên chúng ta cử hành việc rước kiệu một cách đặc biệt, để cung nghinh trước những giờ canh thức bên Mình Thánh Chúa.
Trong những giờ phút thân mật ngày hôm nay, chúng ta hãy sống lại những giờ khắc âu yếm như Thánh Gioan sống bên lòng Chúa xưa.
Chúng ta không nên bỏ qua những giây phút vàng ngọc trong đêm canh thức này: Như lời mời gọi tha thiết của Chúa Giêsu: “Anh em không thể canh thức với Thầy một giờ sao?” (Mt 26,40).
Giờ đây, xin mời cộng đoàn cùng hát lên bài hát khai mạc đêm canh thức.
========
DẪN TRƯỚC
CHẦU THÁNH THỂ
Kính thưa cộng đoàn! Hôm nay (Thứ Năm Tuần Thánh), Hội Thánh mời gọi chúng ta cùng nhau suy niệm về hai biến cố trọng đại:
- Biến cố Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ
- Biến cố Chúa Giêsu ban Mình Máu Người
Nhìn chung, hai hành vi này có liên quan mật thiết với nhau và cả hai đều biểu lộ một tình yêu bao la của Thiên Chúa đối với nhân loại, đặc biệt là đối với những người sống ơn gọi tu trì.
Bởi thế, Thánh Gioan đã nhập đề biến cố rửa chân bằng những lời sau đây: “Trước lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha. Người vốn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở lại thế gian, và Người thương yêu họ đến cùng”(Ga 13,1).
Thưa cộng đoàn! Điều đáng ngạc nhiên và đáng cho chúng ta lưu ý rằng: trong cả hai trường hợp, Chúa đều truyền dạy phải thực hiện những việc Người đã nêu gương trước. Như khi lập phép Thánh Thể, Chúa phán: “Anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy” (Lc 22,19). Còn sau khi rửa chân cho các môn đệ thì Người truyền: “Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em” (Ga 13,15).
Qua những lệnh truyền vừa nêu trên, Chúa Giêsu muốn mời gọi chúng ta tiếp tục sứ mạng yêu thương của Thiên Chúa cho mọi người, bằng cách hiến thân trọn vẹn để phục vụ tha nhân. Người muốn tình yêu của chúng ta phải hoàn hảo như chính tình yêu của Người vậy.
Và giờ đây, chúng ta hãy cùng nhau kiểm điểm và thề hứa trước Thánh Thể Chúa, về thái độ yêu thương và phục vụ của chúng ta. Xin cho năng lực của Phép Thánh Thể biến đổi mỗi người chúng ta, nên giống Chúa hơn trong tình yêu tận hiến và phục vụ.
**********************************
 
KINH VIẾNG THÁNH THỂ
Con lạy Đức Chúa Giêsu hằng ngự trên bàn thờ đêm ngày liên mãi, vì lòng thương loài người ta, mà lấy lòng thương xót mời gọi chờ đợi, cùng chịu lấy mọi kẻ đến cùng Chúa. Con tin thật vững vàng Chúa ngự trong phép Mình Thánh, dù mà con rất hèn hạ, con cũng cả dám sấp mình xuống thờ lạy, đội ơn Chúa, vì mọi ơn Chúa đã xuống cho con, nhất là vì Chúa đã lập phép Mình Thánh, phó mình cho con, cùng đã ban Mẹ Chúa là Rất Thánh Đức Bà Maria, làm quan thày bầu cử cho con, và đã mở lòng con đến chầu Mình Thánh Chúa trong nhà thờ này bây giờ.
Hôm nay con thờ lạy Trái Tim Chúa đáng mến vô cùng, hay thương vô cùng. Trước là cho được tạ ơn Chúa đã lập phép cực trọng Mình Thánh Chúa, sau là cho được đền vì tội lỗi những kẻ vô đạo, kẻ rối đạo, và kẻ có đạo đã phạm đến phép Mình Thánh Chúa từ xưa đến nay. Sau nữa dù con chầu Mình Thánh Chúa ở đây, nhưng mà lòng con ước ao cho được chầu Chúa nơi các nhà thờ có Mình Thánh Chúa, nhất là những nơi người ta bỏ chẳng chầu Mình Thánh Chúa.
Lạy ơn Đức Chúa Giêsu, con kính mến Chúa hết lòng hết sức, con lo buồn ăn năn trách mình con, vì bấy lâu nay nhiều lần con đã mất lòng Chúa, là Đấng nhân lành vô cùng dường ấy. Từ nay về sau, trông ơn Chúa giúp sức, con quyết chí sửa mình, chẳng còn dám mất lòng Chúa nữa. Dù mà con rất hèn mạt, con cũng xin dâng trót mình con cho Chúa: trí khôn, ý muốn, mọi sự lòng con yêu chuộng ước ao, cùng các sự khác thuộc về con, thì con dâng cho Chúa hết thay thảy, chẳng dám tiếc sự gì cùng Chúa nữa. Từ nay mà đi, Chúa muốn định cho con thế nào, con vâng bằng lòng thế ấy. Con chẳng xin, chẳng muốn sự gì, chỉ xin, chỉ muốn cho con được kính mến, được giữ nghĩa cùng Chúa cho đến hết hơi, cùng vâng theo thánh ý Chúa cho trọn mà thôi.
Con xin Chúa cho các linh hồn nơi luyện ngục, nhất là những linh hồn kẻ khi còn sống, có lòng kính mến Mình Thánh Chúa và trông cậy Rất Thánh Đức Bà cách riêng. Con lại xin Chúa thương đến các kẻ có tội, cho họ được ăn năn sửa mình lại nữa.
Sau hết, dù con có yêu mến ước ao sự gì, vật gì, thì con cũng xin hợp cùng trái tim rất nhân lành Chúa, mà dâng sự  ấy, vật ấy làm một cùng Trái Tim Chúa cho Đức Chúa Cha, xin Người nhận lấy cùng nghe lời con cầu xin, vì công nghiệp Chúa. Amen.
 
Xem kết quả: / 3
 

TIME BELONGS TO GOD

Giờ Lễ

VISITORS

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday2857
mod_vvisit_counterYesterday3085
mod_vvisit_counterThis week22036
mod_vvisit_counterLast week20612
mod_vvisit_counterThis month55371
mod_vvisit_counterLast month72609
mod_vvisit_counterAll days1843875

NĂM MỤC VỤ GIA ĐÌNH 2018

 

Tin Giáo Hội hoàn vũ

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

Playlist: 0 | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61