THỪA TÁC VIÊN THÁNH THỂ

Thừa tác viên ngoại lệ trao Mình Thánh Chúa (hay TTV ngoại thường) (TTVNT/EXTRAORDINARY MINISTERS OF THE EUCHARIST).Là các tín hữu được uỷ nhiệm để phụ giúp linh mục chủ tế trao Mình Thành Chúa cho anh chị em giáo dân. Họ là những người gương mẫu trong đời sống đức tin và luân lý, được tuyển chọn để phục vụ cộng đoàn.

Các thừa tác viên này chia làm hai loại: loại từng lần và loại thường xuyên.

1. Thừa tác viên ngoại lệ từng lần ( ad actum ) là những người được uỷ nhiệm trao Mình Thánh Chúa do nhu cầu của từng lần, chẳng hạn khi có quá đông giáo dân rước lễ mà một mình chủ tế trao Mình Thánh Chúa thì thánh lễ sẽ quá kéo dài, hoặc khi chủ tế đau yếu hoặc khi cần đưa Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân mà bình thường linh mục vẫn thực hiện công việc này một mình, nhưng ngày đó linh mục bị ngăn trở thì ngài uỷ nhiệm cho một thừa tác viên làm thay. Những thừa tác viên ngoại lệ từng lần sẽ hết quyền ngay sau khi thi hành xong nhiệm vụ được trao phó.

2. Thừa tác viên ngoại lệ thường xuyên (ad habitum) là những người được uỷ nhiệm trao Mình Thánh Chúa cách thường xuyên trong các thánh lễ hoặc đưa Mình Thánh Chúa đều đặn cho bệnh nhân. Những người này ngoài việc cho rước lễ còn có nhiệm vụ coi sóc Mình Thánh Chúa, xướng các ý nguyện trong lời nguyện chung, chủ tọa các buổi cử hành phụng vụ Lời Chúa khi thiếu thừa tác viển có chức thánh.

Thừa tác viên thường xuyên được hiểu là những người giúp linh mục chủ tế trao Mình Thánh Chúa cách đều đặn và thường xuyên, không cần phải uỷ nhiệm lại từng lần, vì thế những người cho rước lễ hằng ngày hoặc hàng tuần hoặc theo phiên hoặc theo các dịp lễ trong năm, đều được gọi là thừa tác viên ngoại lệ thường xuyên. Linh mục chủ tế phải xin phép Bản Quyền giáo phận và nhận sự đồng ý của ngài về những thừa tác viên thường xuyên này.

Theo sự đề cử của Cha Chánh xứ, Đức hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đã phê duyệt và chuẩn nhận 07 Thừa Tác Viên Thánh Thể ngoại lệ thường xuyên tại giáo xứ Thiên Ân gồm có:

DANH SÁCH
THỪA TÁC VIÊN THÁNH THỂ NGOẠI LỆ THƯỜNG XUYÊN

1.  Phaolô                   Chu văn Phương                Trưởng ban
2. Gioan Maria           Ngô Minh Hành                    Phó ban
3. Phanxicô xavier   Trần Văn Luật                        Uỷ viên
4. Matthias                Trần văn Long                         "
5. Giuse                     Trần Ngọc Thanh                    "
6.                                Lê Quang Phước                    " (nghỉ hưu - 2016)
7. Phaolo Maria        Nguyễn Du                               "
(nghỉ hưu - 2016)

Theo nhu cầu phụng vụ trong giáo xứ, vì một số vị đã nghỉ hưu. Vào Thánh lễ chiều Chúa Nhật 02/10/2016, lúc 17g00.

Cha chánh xứ Giuse Lê Hoàng đã chủ sự Thánh lễ và cử hành nghi thức tuyên hứa cho 05 Thừa tác mới, qua sự chấp thuận của Đức TGM SaiGon.

THỪA TÁC VIÊN THÁNH THỂ NGOẠI LỆ THƯỜNG XUYÊN

(02.10.2016)

1.     Ô. PHAOLO                           CHU VĂN PHƯƠNG                  Trưởng Ban

2.     Ô. GIOAN MARIA                  NGÔ MINH HÀNH                       Phó Ban