Công đồng toàn quốc Australia được dời lại năm 2021 và 2022

Image by Patty Jansen from Pixabay

Vì đại dịch Covid-19, Công đồng toàn quốc Australia được dời lại một năm: khóa họp đầu tiên sẽ tiến hành từ ngày 3 đến 10/10 năm tới, 2021, tại thành phố Adelaide, và khóa họp sau đó từ 4 đến 9 tháng 7 năm 2022, tại thành phố Sydned.

Hôm 22/6/2020 vừa qua, Hội đồng Giám mục Australia đã thông báo thời điểm mới trên đây. Ban đầu, công đồng này dự kiến sẽ tiến hành trong năm nay và năm tới.

Hồi tháng Ba năm 2018, Đức Thánh cha Phanxicô đã cho phép triệu tập Công đồng toàn quốc Australia, lần đầu tiên kể từ 80 năm nay, với mục đích thảo luận về tương lai của Giáo hội tại nước này, đứng trước những đòi hỏi quan trọng của thời đại, và qua một tiến trình cởi mở lắng nghe, đối thoại và nhận thức”. Một thách đố lớn được đề ra cho Giáo hội tại Australia là do gương xấu lạm dụng tính dục, Giáo hội bị mất nhiều tín hữu và mất sự tín nhiệm của một phần xã hội.

Chiếu theo giáo luật, tham dự Công đồng toàn quốc Australia có 276 đại biểu, trong đó phần lớn là các giáo sĩ. 64% đại biểu giáo dân là phụ nữ.

Gần đây, báo chí tiết lộ một nghiên cứu, hơn 200 trang, được trao cho các giám mục Australia, hồi đầu tháng Năm. Đến đầu tháng Sáu này, tạp chí Công giáo Mỹ, “National Catholic Reporter”, thuộc xu hướng cấp tiến, đã công bố nghiên cứu này, theo đó có đề nghị thiết lập những hội đồng tại mọi cấp độ của hàng giáo phẩm Công giáo, trong đó tỷ lệ nam nữ đồng đều nhau, để cùng với các giám mục đưa ra các quyết định. Ngoài ra, để cải tiến việc quản trị của Giáo hội, trong các cơ cấu của Giáo hội cần phải theo các tiêu chuẩn chuyên nghiệp và đều đặn phúc trình, giống như trong các xí nghiệp.

G. Trần Đức Anh, O.P. (KNA 22-6-2020)