Đức Hồng y Tagle truyền chức cho giám mục thứ hai tại Mông Cổ

Đức cha Giorgio Marengo | LA VOCE E IL TEMPO

Ngày 8/8/2020 tới đây, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ truyền giáo, sẽ truyền chức cho vị giám mục thứ hai của cộng đoàn Công giáo tại Mông Cổ.

Đó là Đức cha Giorgio Marengo, người Italia, thuộc dòng Thừa sai Đức Mẹ An ủi (IMC), từ 20 năm nay hoạt động truyền giáo tại nước này, và ngày 2/4 năm nay, đã được Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm làm Phủ doãn Tông tòa Ulanbator, Mông Cổ, đồng thời thăng làm giám mục hiệu tòa Castra Severiana.

Đức tân giám mục Giorgio Marengo, người Italia, năm nay 46 tuổi (1974), khấn trọn đời trong dòng Thừa sai Đức Mẹ An ủi năm 2000 và thụ phong linh mục năm sau đó (2001). Cha theo học tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana của Bộ Truyền giáo và đậu tiến sĩ về truyền giáo học tại đây.

Đã làm việc truyền giáo tại Mông Cổ từ năm 2000, và từ năm 2006 được bổ nhiệm làm Cố vấn của dòng, đặc trách miền Á châu, kiêm Bề trên và cha sở giáo xứ Đức Mẹ Từ Bi, tại thành phố Arvaiheer, cách thủ đô UlanBator khoảng 430 cây số, về hướng tây năm. Cộng đoàn dòng tại đây có hai linh mục và hai nữ tu.

Lẽ ra, lễ truyền chức cho Đức cha Marengo được cử hành tại Ulanbator, thủ đô Mông Cổ, nhưng vì các biện pháp hạn chế do đại dịch Covid-19, nên các giám mục phong chức không thể tới Mông Cổ.

Lễ truyền chức giám mục cho Đức cha Marengo sẽ được cử hành lúc 10 giờ, tại Đền thánh Đức Mẹ An Ủi, thuộc giáo phận Torino. Ngoài Đức Hồng y Tagle chủ phong, còn có hai giám mục phụ phong, là Đức cha Cesara Nosiglia, đương kim Tổng giám mục giáo phận Torino, và Đức Hồng y Severino Poletto, nguyên Tổng giám mục giáo phận Torino và cũng là vị đã truyền chức linh mục cho cha Marengo hồi năm 2001.

Giáo hội Công giáo Mông Cổ được tái lập cách đây hơn 25 năm và hiện có hơn 1.000 tín hữu Công giáo.

Vị giám mục đầu tiên tại đây, là Đức cha Wenceslao Padilla, người Philippines, thuộc dòng Thừa Sai Khiết Tâm, quen gọi là các cha dòng Scheute (skớt). Ngài qua đời ngày 25/9 năm 2018.

G. Trần Đức Anh, O.P. (diocesi.torino.it 17-7-2020)