Đức Thánh cha cầu mong các tín hữu gia tăng khả năng lắng nghe trong thời kỳ khó khăn hiện nay

Đức Thánh cha Phanxicô | Vatican Media

Trong thánh lễ trực tuyến, sáng ngày 21/4/2020 tại nhà nguyện thánh Marta, Đức Thánh cha Phanxicô cầu mong thời kỳ khó khăn hiện nay gia tăng khả năng lắng nghe của các tín hữu, và ngài cũng đề cao sự hòa hợp trong cộng đồng Kitô tiên khởi, sự hòa hợp mà các tín hữu luôn cần cầu xin, qua thái độ ngoan ngoãn đối với Chúa Thánh Linh.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Mở đầu thánh lễ, Đức Thánh cha nói: “Trong thời kỳ này, có nhiều thinh lặng. Người ta có thể nghe thấy cả sự im lặng. Ước gì sự im lặng này, có phần mới mẻ trong các tập quán của chúng ta, dạy và làm gia tăng khả năng lắng nghe của chúng ta. Trong thánh lễ này, chúng ta hãy cầu xin theo ý nguyện đó.”

Bài giảng của Đức Thánh cha

Trong bài giảng, Đức Thánh cha đã diễn giải bài đọc thứ nhất, trích từ sách Công vụ Tông đồ (Cv 4,32-37), mô tả cuộc sống của các phần tử trong cộng đồng Kitô tiên khởi một lòng một ý với nhau, không ai coi tài sản của mình là của riêng, nhưng để mọi sự làm của chung và không ai phải chịu túng thiếu.

Đức Thánh cha nhận xét rằng Chúa Thánh Linh có khả năng làm những điều tuyệt vời như vậy. Cộng đồng Kitô tiên khởi thực là một kiểu mẫu, một lý tưởng, một dấu chỉ điều mà Thánh Linh có thể làm, nếu chúng ta ngoan ngoãn. Chúa Thánh Linh kiến tạo sự hòa hợp.

Rồi xảy đến các vấn đề và chia rẽ. Đức Thánh cha giải thích rằng có ba nguyên nhân gây chia rẽ: trước tiên là tiền bạc. Người nghèo bị kỳ thị. Tiền bạc chia rẽ cộng đoàn, chia rẽ Giáo hội. Bao nhiêu lần đằng sau những lệch lạc về đạo lý, có tiền bạc. Trái lại, sự thanh bần là mẹ của cộng đoàn. Bao nhiêu gia đình chia rẽ vì một gia tài.

Điều thứ hai gây chia rẽ là tự cao, tự đại, háo danh, cảm thấy mình tốt đẹp cao trọng hơn người khác và biểu dương điều đó như những con công. Điều thứ ba chia rẽ cộng đoàn là sự nói hành nói xấu người khác, tập quán xấu mà ma quỉ đặt nơi chúng ta, như một nhu cầu phải nói xấu người khác. Chúa Thánh Linh đến cứu chúng ta khỏi những cám dỗ trần tục ấy.

Và Đức Thánh cha kết luận rằng chúng ta hãy cầu xin Chúa ơn ngoan ngoãn tuân theo lời dạy dỗ của Chúa Thánh Linh. Xin Chúa biến đổi chúng ta và các cộng đoàn của chúng ta, giáo xứ, giáo phận, dòng tu, để luôn luôn tiến bước trong sự hòa hợp mà Chúa Giêsu mong muốn cho cộng đoàn Kitô.