Hai Hồng y qua đời

Đức Hồng y Raul Eduardo Vela Chiriboga và Đức Hồng y Henryk Gulbinowicz | Vatican News

Hôm 15 và 16/11/2020 vừa qua, hai vị Hồng y cao niên trong Giáo hội đã qua đời: người Ecuador và người Ba Lan.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Đó là Đức Hồng y Raul Eduardo Vela Chiriboga (1934-2020), vị Hồng y duy nhất người Ecuador, thọ 86 tuổi. Ngài nguyên là Tổng giám mục giáo phận thủ đô Quito, con thứ năm trong gia đình chín nguời con, thụ phong linh mục năm 23 tuổi và được Tòa Thánh bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Azogues năm 1975, khi được 41 tuổi. Năm 2003, ngài thăng Tổng giám mục giáo phận Quito. Ngài rất quan tâm đến việc huấn luyện các linh mục, săn sóc sức khỏe cho các linh mục thổ dân bản xứ.

Đức Thánh cha đã gửi điện văn tới Đức Tổng giám mục Espinoza Mateus, đương kim Tổng giám mục Guito để chia buồn với thân nhân của Đức Cố Hồng y và cộng đoàn giáo phận, đồng thời ngài cũng nhắc đến Đức Hồng y Vela Chiriboga như vị mục tử tận tụy trung thành phục vụ Thiên Chúa và Giáo hội trong bao nhiêu năm trời.

Vị Hồng y thứ hai là Đức Hồng y Henryk Gulbinowicz, nguyên là Tổng giám mục giáo phận Wroclav, bên Ba Lan, qua đời sáng ngày 16/11, hưởng thọ 97 tuổi, sau những ngày bị hôn mê.

Trước đó mười ngày, tức là hôm 6/11, Tòa Thánh đã ban hành các biện pháp kỷ luật phạt Đức Hồng y Gulbinowicz vì bị cáo là đã lạm dụng tính dục. Theo lệnh này, Đức Hồng y không được tham dự các buổi lễ hoặc hội họp công cộng; không được sử dụng các phẩm phục và huy hiệu giám mục, không được quyền có lễ an táng tại nhà thờ chính tòa và không được an táng tại đây. Sau cùng, Đức Hồng y phải trả một số tiền đóng góp vào các hoạt động của Quỹ Thánh Giuse, do Hội đồng Giám mục Ba Lan thành lập để hỗ trợ các hoạt động của Giáo hội giúp đỡ các nạn nhân bị lạm dụng tính dục, trợ giúp tâm lý, phòng ngừa và giáo dục những người trách nhiệm trong việc bảo vệ các trẻ vị thành niên.

Sau khi hai vị Hồng y trên đây qua đời, Hồng y đoàn hiện còn 216 vị, trong đó có 119 Hồng y cử tri dưới 80 tuổi.

Hiện nay, năm vị Hồng y cao niên nhất trong Hồng y đoàn là: Đức Hồng y Alber Vanhoye, chuyên gia Kinh thánh, dòng Tên người Pháp, 97,3 tuổi, Đức Hồng y Jozef Tomko, người Slovak, 96,7 tuổi, nguyên Tổng trưởng Bộ truyền giáo, Đức Hồng y Dos Santos 96,6 tuổi, nguyên Tổng giám mục giáo phận Maputo, thủ đô Mozambique, Đức Hồng y Cassidy 86,3 tuổi, người Australia, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, và sau cùng là Đức Hồng y Do Nascimento, 95,7 tuổi, nguyên Tổng giám mục giáo phận Luanda, thủ đô Angola.

(Sismografo 16-11-2020)