NGUỒN GỐC VÀ LINH ĐẠO GIA ĐÌNH PHẠT TẠ THÁNH TÂM

NGUỒN GỐC

Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm gồm hai Đoàn Thể:

A. ĐOÀN LIÊN MINH THÁNH TÂM

Là phong trào LIÊN MINH THÁNH TÂM thành lập cho nam giới, do Linh Mục EDOUARD HAMON Dòng Tên sáng lập năm 1883 tại Canada (Gia Nã Đại) và khai sinh sang Giáo Hội Việt Nam năm 1942 do Linh Mục GERARD GAGNON (tên Việt Nam là Cha Nhân) Dòng Chúa Cứu Thế, thuộc Tỉnh Dòng SAINT ANNE DE BEAUPRÉ - CANADA phát động phong trào tại Hà Nội với tên gọi là HỘI LIÊN MINH THÁNH TÂM.

Năm 1948, Cha Giacôbê ĐÀO HỮU THỌ nhận lãnh chức vụ Tổng Tuyên úy cho Hội và Ngài đã phát động phong trào mạnh mẽ ở nhiều nơi tại miền Bắc.

Năm 1957, các Giám Mục Việt Nam thẩm định phong trào Liên Minh Thánh Tâm là một đoàn thể Công Giáo tiến hành, trao quyền cho Cha Giacôbê Đào Hữu Thọ làm Tổng Giám Đốc Hội Liên Minh Thánh Tâm Việt Nam. Trong những năm kế tiếp, hội được phát triển khắp các Giáo Phận của Việt Nam.

B. GIA ĐÌNH PHẠT TẠ:

Năm 1945, Cha Phêrô BINH (Phêrô Phạm Tuấn Binh) thuộc Giáo Phận Vĩnh Long đã được Đức Cha Phêrô Ngô Đình Thục – Giám Mục Giáo Phận cho phép thành lập Hội Phạt Tạ để tôn sùng Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu.

Sau khi Cha Phêrô Binh qua đời, Cha Phêrô Phạm Tuấn Tri đã vâng lệnh Đức Cha tiếp tục công việc, Ngài đã xin Đức Cha Sàigòn, Đức Cha Cambodge, Đức Cha Cần Thơ ban phép truyền bá việc phạt tạ trong các họ đạo, và nơi nào Cha bổn sở ưng thuận thì giúp lập Hội Phạt Tạ, và đã tổ chức được Hội Phạt Tạ trong 43 họ đạo thuộc địa phận Vĩnh Long, 28 họ đạo thuộc địa phận Sàigòn, 27 họ đạo thuộc địa phận Cần Thơ – Long Xuyên và 6 họ đạo thuộc địa phận Cambodge.

Năm 1953 Đức Cha Phêrô Ngô Đình Thục thấy cách tổ chức của Hội Phạt Tạ chú trọng đến gia đình và muốn cho Hội hoạt động hướng về gia đình nhiều hơn, nên Đức Cha thêm hai chữ GIA ĐÌNH vào tên của Hội, từ đó danh hiệu chính thức là Đoàn thể Gia Đình Phạt Tạ

SÁT NHẬP HAI ĐOÀN THỂ

Đức Tổng Giám Mục Giáo Phận Thành phố Hồ Chí Minh (nay là Hồng Y) Gioan Baotixita PHẠM MINH MẪN nhận thấy hai đoàn thể đều nhắm đến việc cổ động tôn sùng Trái Tim Chúa Giêsu, nên ngày 14/4/1999 Ngài quyết định sát nhập hai đoàn thể này làm một, lấy tên gọi chính thức là GIA ĐÌNH PHẠT TẠ THÁNH TÂM và Ngài bổ nhiệm Linh Mục Gioan Baotixita VÕ VĂN ÁNH làm Tổng Linh Hướng.

Năm 2004, trong quá trình phát triển của Đoàn thể Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm ở mọi miền đất nước, theo hướng dẫn của Đức Cha Phaolô Nguyễn văn Hòa Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam lúc bấy giờ, Đoàn thể đã đổi tên thành Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Việt Nam.

TÔN CHỈ

GIA ĐÌNH PHẠT TẠ THÁNH TÂM VIỆT NAM là đoàn thể Công Giáo Tiến Hành. Chuyên về cầu nguyện và làm việc Tông Đồ, hợp nhất với Thánh Tâm Chúa Giêsu - Lấy việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa làm nền tảng cho mọi hoạt động.

MỤC ĐÍCH

- Cổ động lòng tôn sùng và đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu.

- Thánh hoá bản thân và gia đình, thực hiện ơn gọi sứ mạng Tông Đồ của người Kitô hữu.

- Thực thi sứ mạng yêu thương, phục vụ các đối tượng nghèo khổ, cơ nhỡ, đặc biệt đối với những người bất hạnh.

- Liên kết chặt chẽ với Thánh Tâm Chúa Giêsu, sống Đức Tin Công Giáo trong môi trường gia đình và xã hội, nhằm ngăn ngừa, hạn chế thói hư tật xấu, tệ nạn xã hội.

LINH ĐẠO

Mời gọi, thắp lên ngọn lửa yêu thương của Thánh Tâm Chúa Giêsu trong lòng mọi người, mọi gia đình, mọi môi trường sống, để qua trái tim nhân ái của Chúa, tất cả có thể trở nên muối, nên men, thành ngọn lửa sốt mến đức tin, ngọn lửa nồng ấm yêu thương phục vụ tha nhân, anh em, gia đình, Giáo Hội và xã hội.

Đền tạ những lỗi lầm xúc phạm đến Thánh Tâm Chúa Giêsu, tín thác vào Lòng Thuơng Xót Chúa và nhiệt tâm loan báo Tin Mừng để nước Cha được trị đến.

KHẨU HIỆU

HY SINH - YÊU THƯƠNG - PHỤC VỤ

ĐỂ NƯỚC CHA TRỊ ĐẾN

KÍNH THÁNH TÂM CHÚA GIESU