GĐPTTT - NGHI THỨC TÔN VƯƠNG
Đăng bởi mvtt   

 

NGHI THỨC TÔN VƯƠNG

CHƯƠNG TRÌNH
Nghi thức Tôn Vương
NHD: Gợi ý

1.         Hát xin ơn Thánh  Thần
2.         Kinh Ăn Năn Tội
3.         Nghi thức làm phép nhà
4.         Kinh Thánh Gia Thất.
5.         Nghi thức làm phép Ảnh Tượng
6.         Hát một bài về Thánh Tâm
7.         Linh mục đọc tin mừng và giảng
8.         CĐ đọc Kinh Tin Kính
9.         LM dâng lời nguyện
10.       CĐ đọc kinh Dâng Gia Đình cho Thánh Tâm Chúa.
11.       CĐ hát một bài về Chúa
12.       CĐ: đọc Kinh Dâng hiến hằng ngày, kinh Cám ơn, kinh Trông cậy.
13.       LM ban phép lành
14.       CĐ  hát một bài về Đức Mẹ
15.       Bế mạc.

***

NHD:  Kính thưa cộng đoàn đang hiện diện nơi đây.
Thưa Anh, chị . . .  và gia đình:
Hôm nay gia đình Anh, chị  . . . long trọng đón rước Thánh Tâm Chúa vào nhà tôn làm Vua; làm chủ ngự trị trong gia đình. Từ nay mội niềm vui, nỗi âu lo, cũng như mọi vất vả cuộc sống phó thác cho Thánh Tâm Chúa gìn giữ quan phòng.
Trong tâm tình phó dâng, mời cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện cho gia đình Anh, chị . . .  trong nghi thức Tôn vương hôm nay. Nguyện xin Thánh Tâm là nguồn an ủi, chở che đỡ nâng và ban muôn ơn lành xuống trên gia đình Anh, chị. . .

  ( Làm dấu + gợi ý và sám hối )
Lạy Thánh Thần Ngôi Ba Thiên Chúa,
Ngài là ánh sáng, soi dẫn đường con đi.
Ngài là Thần Khí, xin cho con bước đi trong sự thật.         
Xin chiếm ngự linh hồn con, xua tan bóng tối tăm.
Xin xoá những lỗi lầm trong con người yêú đuối của con,
Hãy chiếu soi trong con ngọn lửa hồng yêu mến nồng nàn.       
Xin cho chúng con tìm được bóng mát trong  đại dương Thánh Tâm tình Chúa bao la.

   1-  HÃY CHIẾU SOI

ĐK: Hãy chiếu soi lửa hồng vào đêm tối sâu thẳm hồn con. Lửa tình yêu, lửa  huyền siêu Ngôi Ba Thiên Chúa ban nhiều Thánh ân.
1-         Xin đưa bước con về tìm chân lý hừng đông chiếu soi. Tìm bóng mát trong tình thương bát ngát, tìm an vui trong vòng tay hiền từ Chúa dìu đưa.
2-         Xin cho mãi cuộc đời lời thương mến bừng trong trái tim. Tìm mến Chúa trong tình không héo úa, tìm thương nhau trong tình thương nồng nàn thắm bình an.
***

2-THẮP SÁNG TRONG CON

     ĐK: Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa.
Thắp sáng lên trong con tình tuyệt vời.
1-         Để con hân hoan đem tin yêu đi về muôn lối. Tựa như mưa tuôn mưa hồng ân Chúa trên trần đời.
2-         Để con say mê tim reo vang rộn ràng đi tới. Niềm tin cao dâng, ôi niềm tin Thánh ân tuyệt vời.

3- THẦN KHÍ SAI ĐI

ĐK: Thần khí Chúa đã sai tôi đi. Sai tôi đi loan báo Tin Mừng. Thần khí Chúa đã Thánh hiến tôi, sai tôi đi, Ngài sai tôi đi.
1-         Sai tôi đến với người  nghèo khó, sai tôi đến với người lao tù. Mang Tin Mừng giải thoát, Thiên Chúa đã cứu tôi.
2-         Sai tôi đến với người than khóc, sai tôi đến với người âu sầu. Mang Tin Mừng an ủi, Thiên Chúa đã cứu tôi. 


  NGHI THỨC LÀM PHÉP NHÀ:

X.  Ơn phù trợ chúng con ở nơi danh Chúa.
Đ.  Là đấng tạo thành trời đất.
X.  Chúa ở cùng anh chị em.
Đ. Và ở cùng Cha.

Chúng ta dâng lời  cầu nguyện:

Chúng con tha thiết cầu xin Thiên Chúa là Cha toàn năng cho ngôi nhà này, cho mọi người và các đồ vật trong nhà này: xin đoái thương làm phép (†) và thánh hoá (†) ngôi nhà này cùng ban đầy đủ mọi ơn lành. Lạy Chúa, xin ban cho những người ở nhà này được chan hòa ơn trời và mầu mỡ dưới đất, và thương cho họ được mọi điều mong ước.

Bởi vậy ngay khi chúng con bước vào, xin Chúa thương làm phép (†) và   thánh hóa (†) nhà này như đã thương chúc phúc cho nhà ông Abraham, Isaac, và Gia-cóp xưa. Xin Chúa cho các Thiên Thần ở lại để giữ gìn nhà này và những người cư ngụ trong đó. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Đáp: Amen.
( Cha chủ sự rảy Nước Thánh, CĐ đọc Kinh Gia Thất)

KINH THÁNH GIA THẤT

Chúng con kính lạy Đức Chúa Giêsu rất nhân ái, Chúa đã dùng mọi nhân đức lạ lùng cùng mọi gương Thánh gia Chúa, mà làm cho nhà Chúa đã chọn ở dưới thế gian này hoá nên Thánh Thất. Nay cả nhà chúng con đều sấp mình xuống dưới chân Chúa, xin Chúa khoan nhân đoái thương nhà này là của chúng con, vì đã dâng gia đình này thờ phượng Chúa cách riêng. Xin Chúa nhân từ phù hộ nhà này cùng cứu khỏi mọi nỗi cheo leo, giúp đỡ mọi cơn túng ngặt, lại xin thêm sức cho được bền chí noi theo nề nếp Thánh gia, hầu khi còn ở đời này hằng tôn vinh kính mến Chúa, sau cùng được ngợi khen Chúa đời đời ở trên trời.
Lạy Thánh Mẫu Maria dịu ngọt thay, chúng con dám xin Mẹ phù hộ chúng con, vì chúng con tin chắc Con một của Mẹ hằng nhận  lời Mẹ chẳng sai.
Lạy Thánh Cả Giuse, hiển vinh rất mực, chúng con xin Thánh Cả cầu bầu, và hộ giúp chúng con: lại xin Người chuyển lời chúng con khẩn nguyện đến cùng Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng con . Amen.
Giêsu Maria Giuse, xin cứu giúp con đang khi sống và che chở con trong giờ chết. Amen

***
HÁT: TRÁI TIM NGƯỜI

1- Trái Tim Người đầy lửa mến triền miên. sưởi lòng lạnh giá trong tình thương vô biên. Trái Tim Người là mạch suối yêu mến, tắm mát tâm hồn ai trĩu nặng truân chuyên.
ĐK: Dừng lại đây bên Trái Tim dịu hiền Chúa, lòng khô héo bừng cháy lên yêu thương. Đời yên vui tâm trí con mong về Chúa không biên giới mối tình Chúa mến thương.
2-Trái Tim Người bị xâu xé vì ai? thế trần bội nghĩa nhưng tình không phôi phai. Trái Tim Người hằng chờ đón từng giây, nâng đỡ ai còn mang gió loạn hai vai.

NGHI THỨC LÀM PHÉP ẢNH TƯỢNG:

(nếu chưa làm).

X. Ơn phù trợ chúng con ở nơi danh Chúa.
Đ. Là đấng tạo thành trời đất.
X. Chúa ở cùng anh chị em.
Đ. Và ở cùng Cha.

LM: Chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

Lạy Thiên Chúa toàn nằng hằng hữu, Chúa không chê bác việc tạc vẽ ảnh tượng các Thánh Chúa , để mỗi con mắt thể xác chiêm ngưỡng ảnh tượng đó, thì mỗi lần chúng con cũng dùng con mắt ký ức để suy niệm các hành vi và đời sống thánh thiện của các Đấng mà bắt chước: Chúng con nài xin Chúa làm phép († )và thánh hoá († )ảnh tượng này để tôn kính và tưởng niệm đến : Con Một Chúa là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con.
Xin Chúa đoái thương, để ai siêng năng tôn sùng cung kính: Con Một Chúa, trước ảnh tượng này, thì nhờ công nghiệp và sự che chở của Người , được Chúa ban ơn Thánh ở đời này và vinh hiển vĩnh cửu đời sau. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp : Amen
- Rảy Nước Thánh tượng ảnh.
- Gia trưởng đặt tượng Thánh Tâm lên tòa.

Hát :THÁNH TÂM GIÊSU VUA.

PK1: Giêsu, chúng con tới đây sấp mình, chân thành dâng Chúa tấm lòng thờ kính. Đoàn con mong ước tháng năm sống đời an ninh, Chúa ôi, hãy ban xuống cho Việt Nam thanh  bình.
ĐK: Thánh Tâm Giêsu từ bi vô ngần, không bao giờ chê chối lời ai nài van. Giờ này đoàn con dâng lên lời nguyện xin tha thiết: Thánh Tâm Giêsu làm Vua đất Việt muôn đời!
2. Giêsu chúng con tới đây sấp mình, uy quyền năm tháng che chở Hội Thánh. Đoàn con Công giáo luôi vui sống đời hy sinh, Chúa ôi, hãy ban xuống cho Việt Nam thanh  bình.
3. Giêsu chúng con tới đây sấp mình, ước nguyện Nam Bắc chung lòng thành kính. Toàn dân chung tiếng hoan ca, chung lời tôn vinh, Chúa ôi, hãy ban xuống cho Việt Nam thanh  bình.


LẮNG NGHE LỜI CHÚA

1. Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài gọi con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời vừa khi con nghe Chúa. Xin cho con biết thân thưa Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi?.
ĐK: lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời  con. Lời Ngài làm chứa chan hy vọng là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui. Trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho đời con.
***

LỜI CHÚA: 1
Tin Mừng Đức Kitô theo Thánh Luca.
(Lc19,1-10)

1Sau khi vào Giê-ri-khô, Đức Giê-su đi ngang qua thành phố ấy.   2Ở đó có một người tên là Da-kêu ; ông đứng đầu những người thu thuế, và là người giàu có.   3Ông ta tìm cách để xem cho biết Đức Giê-su là ai, nhưng không được, vì dân chúng thì đông, mà ông ta lại lùn.   4Ông liền chạy tới phía trước, leo lên một cây sung để xem Đức Giê-su, vì Người sắp đi qua đó.   5Khi Đức Giê-su tới chỗ ấy, thì Người nhìn lên và nói với ông : "Này ông Da-kêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông !"   6Ông vội vàng tụt xuống, và mừng rỡ đón rước Người.   7Thấy vậy, mọi người xầm xì với nhau : "Nhà người tội lỗi mà ông ấy cũng vào trọ !"   8Ông Da-kêu đứng đó thưa với Chúa rằng : "Thưa Ngài, đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo ; và nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn."   9Đức Giê-su mới nói về ông ta rằng : "Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Áp-ra-ham.   10Vì Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất."

Đó là lời Chúa. . . .

*******************

LỜI CHÚA: 2

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (10,38-42) 

     Trong khi Thầy trò đi đường, Đức Giêsu vào làng kia. Có một phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà. Cô có người em gái tên là Maria. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. Còn cô Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!” Chúa đáp: “Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.”
Đó là lời Chúa.

CĐ: Lạy Chúa Kitô ngợi khen Chúa.

Linh mục giảng về ý nghĩa tôn Vương – chia sẻ lời Chúa.

CĐ: đọc Kinh Tin Kính.

Linh Mục: Chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con tin thật Cha là Đấng dựng nên mọi sự và hằng yêu thương chăm sóc mọi loài. Xin Cha nhận lời chúng con cầu nguyện cho gia đình hôm nay long trọng tôn vinh Trái tim Chúa Giêsu làm Vua gia đình, xin cho mọi người sốt sắng thờ phượng, kính mến Chúa và hết tình sống hoà thuận yêu thương nhau, xin cho họ nhiệt thành sống đức tin, sớm hôm cùng nhau cầu nguyện, làm cho gia đình trở thành một đền thờ sống động của Cha. Xin cho họ siêng năng tham dự phụng vụ của Hội Thánh, chuyên cần học hỏi và sống lời Chúa, xin Cha chúc lành cho mỗi người trong gia đình này, có mặt cũng như vắng mặt, còn sống hay đã qua đời, để bây giờ họ trở nên ánh sáng tình thương của Cha, và ngày sau được sum họp với cha muôn đời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.
-           Cộng đoàn : Amen.

KINH DÂNG GIA ĐÌNH CHO THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

Lạy Rất Thánh Trái tim Chúa Giêsu, khi hiện ra với Thánh Nữ  Magarita Maria, Chúa đã tỏ lòng ước ao ngự trị trong các gia đình. Nay chúng con muốn làm thỏa lòng Chúa, nên tụ họp nơi đây, đồng thanh phó dâng gia đình chúng con cho Chúa ngự trị. Chúng con dốc quyết từ nay, sẽ ăn ở như Chúa muốn là: làm trổ sinh hoa trái phúc đức, chê ghét thế tục phù vân, để được hưởng sự bình an Chúa hứa. Xin Chúa ngự trị tâm hồn chúng con, cho chúng con được lòng tin mạnh mẽ, lòng cậy vững bền, lòng kính mến sốt sắng. Chúng con sẽ năng rước Chúa vào lòng để được liên kết với Chúa ngày càng bền chặt hơn.

Lạy Rất Thánh trái Tim Chúa Giêsu, xin gìn giữ chúng con và chúc phúc cho mọi việc chúng con làm, việc phần hồn cũng như việc phần xác. Khi chúng con phiền muộn, khổ đau xin Chúa ủi an nâng đỡ, và khi chúng con được vui mừng, xin cho chúng con được vui mừng trong Chúa.

Khi có ai trong chúng con sa ngã, phạm tội mất lòng Chúa, xin Trái Tim Chúa nhân từ thúc giục họ ăn năn sám hối, để được ơn nghĩa lại cùng Chúa.

Sau hết, khi có ai trong gia đình chúng con được Chúa gọi  về, xin cho chúng con bằng lòng vâng theo Thánh ý Chúa. Chúng con mong ước một ngày kia cả gia đình chúng con được  sum họp trên quê trời, hát mừng ngợi khen Chúa luôn mãi. Cùng Trái Tim vẹn sạch Mẹ maria, và Thánh Cả Giuse, chúng con xin dâng gia đình chúng con cho rất Thánh Trái Tim Chúa, và hằng nhắc nhở nhau tuân giữ mọi điều chúng con đã thề hứa với Chúa.

Chúng con nguyện xin rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu, là Vua, là Chúa chúng con, Đấng hằng sống, và hiển trị cùng Chúa Cha và Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

NGUYỆN YÊU CHÚA

1. Đoàn con đến đây dâng lời ước nguyện. Ngày đêm mến yêu cho trọn khối tình con. Được yêu Chúa luôn bao là êm đềm. Hồn con sướng vui tháng năm hết ưu phiền.
ĐK: Kính dâng lên tình yêu chúng con. Vững tin luôn niềm tin sắt son. Đem hết tâm hồn dẫn dắt chiên lạc đường. Về cùng Chúa hưởng bao mối tình thương. Kính dâng lên tình yêu chúng con. Vững tin luôn niềm tin sắt son. Cho đến khi nào ly thoát khỏi cuộc đời. Về cùng Chúa hưởng vinh phúc trên trời

- CĐ: đọc kinh Dâng Hiến Hằng Ngày để cầu cho các gia đình trễ nải, rỗi rắm, đau khổ.
-           Kinh Cám ơn
-           Kinh Trông Cậy.
-           Cha ban phép lành.(nếu có Cha tham dự)
-           Hát một bài về Đức Mẹ. Bế mạc.

NHD: Lời nguyện kết

Xin Thiên chúa toàn năng ban phúc lành cho tất cả chúng con. Xin Trái Tim Người che chở chúng con khỏi mọi sự dữ, và dẫn đưa chúng con tới cuộc sống muôn đời. Amen.

TẬN HIẾN

1. Con đến trước tòa Nữ Vương uy quyền, dâng hồn dâng xác, dâng cõi lòng yêu mến, phó thác nơi Mẹ tấm thân nhỏ hèn, để đời con luôn vui sống bình yên.
ĐK: Hỡi Maria! Xin Mẹ nhận lấy, tấm thân xác hồn con đến hiến dâng, quyết chí thánh hoá nhờ Mẹ, với Mẹ. Vững chí chiến đấu nhờ Mẹ, trong Mẹ. Nước mẹ thống trị chiến sĩ lên đường mới, xây đắp vinh quang nước Cha muôn đời.
2.         Con khấn xin Mẹ mỗi khi đau buồn, trên đường con đi trong những ngày nguy khốn. Con biết tươi cười mắt trông lên Mẹ, tấm lòng thao thức trao mối tình thân.

 BỔN PHẬN NHỮNG GIA ĐÌNH ĐÃ TÔN VƯƠNG THÁNH TÂM:

1.  Hằng ngày  đọc kinh Dâng Mình Cho Trái Tim Chúa Giêsu

KINH DÂNG MÌNH CHO TRÁI TIM CHÚA GIÊSU

Lạy Chúa Giêsu. Con xin dâng lên Trái Tim Chúa, linh hồn và xác con, mọi việc con làm, lời nói, ý tưởng và mọi sự khó nhọc trót cả đời con. Con muốn sống vì Chúa mà thôi. Cho được đền bù phạt tạ Trái Tim Chúa nhân lành, xin Chúa sống trong con và chớ để con lỗi nghĩa cùng Chúa bao giờ. Amen.

2.  Hằng tuần    động viên nhiều người trong gia đình tham dự giờ Chầu Thánh Thể.

3.  Hằng tháng  tham dự Thánh lễ, Rước Lễ và tham dự giờ  Chầu Thánh Thể thứ sáu đầu tháng.

4.  Hằng năm    tổ chức giờ Thánh kỷ niệm ngày Lễ Tôn Vương Thánh Tâm Chúa Giêsu trong gia đình.

5.   Năng đọc, suy niệm lời Chúa và sống lời chúa.

6.  Mừng lễ bổn mạng: Thánh Tâm Chúa Giêsu, và lễ Chúa Kitô làm Vua cho trọng thể, sốt sắng.

 CÁC BÀI HÁT VỀ THÁNH TÂM CHÚA VÀ ĐỨC MẸ

ĐỀN TẠ TRÁI TIM MẸ

ĐK: Lạy MẹFa-ti-ma, Mẹ nỉ non bao lần. Tội trần gian để  phiền cho Trái tim Mẹ. Lòng mẹ thương bao la, tình ái ân vô ngần. Con dâng mình đền thay tội lỗi muôn dân.

1. Từ nay lòng con nhớ lời Mẹ tha thiết. Sá gì đâu nguy biến thề chết có Mẹ vui có Mẹ. Dù rằng bao sóng gió, con lo gì, con lo gì. Chết bên Mẹ, con sợ chi, con sợ chi Mẹ ơi!.

2. Mẹ ơi giờ đây con thực tình thống hối. Con đường xưa tội lỗi nguyện xa cách rồi, xa cách rồi. Và quỳ đây con muốn  không dâng gì, không xin gì. Mắt con trông lên Mẹ yêu, âm thầm nhìn Mẹ thôi!.

XIN VÂNG

1. Mẹ ơi, đời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Mẹ ơi, đường đi trăm ngàn nguy khó, hiểm nguy dâng tràn đây đó, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng.

ĐK: Xin vâng, Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng, hôm qua hôm này và ngày mai, xin vâng, Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng, hôm nay tương lai và suốt đời.

2. Mẹ ơi, đời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Mẹ ơi, đường đi phủ đầy bóng tối, bẫy chông giăng tràn muôn lối, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng.

***
DÂNG MẸ

ĐK: Lạy Mẹ Maria Mẹ Thiên Chúa Mẹ đồng trinh, đoàn con chung tiếng hát, chung tấm lòng dâng đời sống. Lạy Mẹ Maria Mẹ nhân ái, Mẹ hiển vinh. Mẹ chính là Nữ Vương, là trạng sư, là Mẹ con

1. Con dâng mẹ đây tâm hồn đây trí khôn, cả dĩ vãng cả hiện tại với tương lai. Đức thiện toàn con cương quyết gắng đi tới, trông lên Mẹ là gương mẫu của đời con.

ĐÂU CÓ TÌNH YÊU THƯƠNG

ĐK: Đâu có tình yêu thương, ở đấy có Đức Chúa Trời, đâu có lòng từ bi, là đấy có ân sủng người. Đâu có tình bác ái, thì Chúa chúc lành không ngơi. Đâu ý hợp tâm đồng, ở đấy chứa chan niềm vui.

1. Nài xin tha thiết Thượng Đến muôn tình lân ái. Xin hãy đổ đầy linh hồn tình yêu thiết tha. Yêu Chúa hết lòng hết sức hết cả trí khôn. Cùng yêu anh em như Chúa mến yêu chúng con.

2.Nguyện xin Thiên Chúa đoàn kết muôn người một ý. Xin hãy duy trì trí lòng hoà hợp mến yêu. Diệt tan căm thù chia rẽ, oán hờn ghét ghen. Gìn giữ đức ái, yêu Chúa mến thương anh em.

KINH HOÀ BÌNH

Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa.
Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lấm. Để con đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng. Để con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm đem niềm vui đến chốn u sầu.
Lạy Chúa xin hãy dạy con: tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu. Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh. Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân, vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ, chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.
Ôi thần linh thánh ái xin mở rộng lòng con, xin thưong ban xuống những ai lòng đầy thiện chí, ơn an bình.

***

TÁN TỤNG HỒNG ÂN

1- Xin dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa bao la. Xin dâng lời cảm mến hoà theo tiếng hát dâng lên. Đôi bàn tay Chúa nâng đỡ con, (xin dâng lời cảm tạ ) . Cho đời con vững một niềm tin, ( xin dâng lời cảm mến). Đôi bàn tay Chúa dẫn con đi, ( xin dâng lời cảm tạ).  Tay hồng ân Chúa đưa con về,(xin dâng lời cảm mến). Chúa cho con Trời mới đất mới, đường đời con đổi mới, con í . . .a ca ngợi lòng thương xót Chúa muôn muôn đời.

ĐK: 1-Đời đời Người đã thương con. Đời đời Người vẫn thương con, thương con như gà mẹ ủ ấp con dưới cánh. Chúa thương yêu ấp ủ luôn đêm ngày.

 2-Nhiệm màu tình Chúa cao siêu. Loài người được Chúa nâng niu, nâng niu tựa con ngươi trong mắt Chúa. Chúa nâng niu gìn giữ luôn đêm ngày.

-------------------o0o-------------------

NGHI THỨC TÔN VƯƠNG CÔNG GIÁO

 

I/ GIỚI THIỆU

 

1-Gốc tích của việc tôn vương

 

Năm 1907, Lm Mathe-ô Crawley-Boevey bị bệnh nặng. Bề trên sai Người sang Âu Châu dưỡng bệnh, Ngài tới Paray-le-Monial không phải để xin phép lạ chữa bệnh mà là để xin ơn yêu mến Thánh Tâm. Nhưng một buổi chiều vừa quỳ gối cầu xin tại nhà nguyện xưa Chúa đã hiện ra / thì bỗng chốc cả thân  mình ngài biến chuyển. Ngài đã khỏi bệnh. Chiều ngày ấy lúc chầu Thánh Thể, Ngài được Thánh Tâm phác hoạ cho một chương trình Tôn Vương  ,là chinh phục từng gia đình và toàn thế giới về cùng Trái tim Chúa Giêsu như ta đã thấy hiện nay trên khắp hoàn cầu.

Ngài đã sang Roma bệ kiến Đức Giáo Hoàng Pio X xin truyền bá việc tông đồ này. Khi nghe  Cha Matthe-ô tường trình và xin phép, Đức Thánh Cha đã châu phê , cho phép , sau đó vị cha chung còn ra lệnh cho ngài phải thực hiện ngay việc tốt đẹp này để xin Thánh Tâm Chúa cứu rỗi thế gian !

 

2- Mục đích của việc tôn vương

 

Tôn Vương Chúa là chính thức công nhận trước mặt giáo hội quyền chủ tể của Trái Tim Chúa Giêsu trong gia đình công giáo, Chúa phán: Ta sẽ ban xuống muôn vàn ơn phúc cho những gia đình trưng bày và kính thờ ảnh tượng Thánh Tâm Ta”.

Vậy, Tôn kính Trái Tim chỉ là thực hiện tất cả những điều Thánh Tâm Chúa yêu cầu  và sẽ ban những ơn mà Chúa đã hứa cùng Thánh Nữ Margarita Maria .

 

Mục đích tối cao của việc này là làm cho gia đình nên thánh thiện. Để cải tạo và cứu vãn thế gian một lần nữa, Chúa Giêsu phải tái sinh và chung sống với chúng ta luôn mãi. Nếu muốn cho nước Chúa trị đến khắp nơi, thì cần phải cải tạo môi trường tận gốc,  là các gia đình.

Xưa kia , vào những buổi chiều ,sau những ngày bận rộn truyền đạo, Chúa Giêsu xin vào trú ngụ trong một gia đình tại làng Bêtania, thì nay Chúa cũng đến xin một chỗ trong gia đình chúng ta. Chỗ ấy phải là chỗ danh dự vì Người là Vua muốn cai trị gia đình chúng ta bằng Trái Tim, bằng Tình yêu thương . Như vậy Tôn kính Trái Tim là được Chúa Giêsu đến chung sống, là một sự dâng mình cho Chúa, còn là một lễ nghi công khai nhìn nhận vương quyền tuyệt đối của Chúa, là một cuộc tiếp rước Chúa cách long trọng vào ngự giữa gia đình mình, để phó thác cho Chúa và cam đoan trung thành phụng sự Chúa đến cùng. Đây cũng là một việc ngợi ca Vua Tình Yêu và đền  tạ Trái tim Người.

 

3- Chuẩn bị trong gia đình :

 

Chuẩn bị bề ngoài :

a) Gia đình bàn bạc, nhất trí lập Toà Thánh Tâm Chúa Giêsu nơi tôn nghiêm nhất trong gia đình, thật trang trọng đẹp đẽ .

b)Gia đình tự xét mình xem có làm điều gì lỗi phạm đến Chúa không.

c) Định ngày lập tòa, làm tuần ba ngày hoặc chín ngày kính Đức Mẹ ,để ăn năn sám hối và đón mừng ngày Tôn vương Trái tim Chúa thật sốt sắng.

d) Mời Linh Mục quản Xứ đến chủ sự lễ nghi Tôn Vương gia đình

 

        Chuẩn bị bề trong:

a) Mọi người trong gia đình dọn mình xưng tội và ngày Tôn Vương Thánh Tâm thì nên xin một Thánh Lễ Tạ ơn / tham dự Thánh Lễ và rước lễ sốt sắng để cầu nguyện cho gia đình, cho người sống cũng như người đã qua đời và những người đang vắng nhà.

b) Nhờ bà con lối xóm đến vào giờ đã được linh mục chủ sự ấn định ,để họp mặt sốt sắng, biểu lộ tâm tình đoàn kết và lòng khao khát được tôn vương Thánh Tâm Chúa trong gia đình mình.

c) Đặt ảnh tượng Thánh Tâm Chúa trên một bàn ngay dưới tòa, trải khăn trắng, có hoa nến trang hoàng hai bên, có sẵn bình nước Thánh .

 

4- Ý nghĩa của việc Tôn vương

_ Là một lễ nghi công khai nhìn nhận vương quyền tuyệt đối của Chúa Giêsu trên gia đình mình .

_ Là một cuộc tiếp rước Người đến ngự cách long trọng giữa gia đình.

_ Là một ngày mà mọi người cam đoan trung thành phụng sự Chúa đến cùng.

_ Là cả đời phó thác gia đình mình cho Trái Tim Chúa nhân lành và thương xót vô biên.

_  Từ đây mọi vui buồn, mọi khó nhọc âu lo sớm tối , hãy dâng lên cho Trái Tim Chúa, để xin Người lo liệu và chúc lành cho.

_  Từ đây mỗi người trong nhà phải sống cuộc đời mới tốt đẹp hơn, ăn ở xứng đáng, đạo đức hơn , giữ tình bác ái và nết na công giáo hoàn toàn, để nên như ngọn đèn sáng trước mặt mọi người .

 

Hạnh phúc cho những gia đình nào đã thuộc trọn về Trái Tim Chúa Giêsu là Vua vũ trụ , là vua yêu mến.

 

5- Mười hai lời Trái tim Chúa hứa ban :

 

Đây là 12  điều Chúa đã hứa với Thánh nữ Margarita Maria ,dành cho những người có lòng sùng kính – tin tưởng- mến yêu – đền tạ Thánh Tâm Chúa:

1) Cha sẽ ban những ơn lành cần kíp theo đấng bậc.

2) Cha sẽ ban sự bình an trong gia đình họ.

3) Cha sẽ an ủi lúc họ gặp đau khổ.

4) Trái Tim Cha sẽ là nơi ẩn náu an toàn cho họ khi sống và khi chết.

5) Mọi công việc của họ làm đều được chúc lành.

6) Người có tội trọng ,được ơn thương xót  , hối cải .

7) Người khô khan được ơn sốt sắng.

8) Người sốt sắng được ơn mau tiến tới sự trọn lành.

9) Gia đình tôn thờ Trái Tim Chúa được nhiều ân phúc.

10) Linh mục được ơn đắc nhân tâm.

11) Tông đồ Trái Tim Chúa được ghi tên vào sổ trường sinh .

12) Vì lòng thương xót tuyệt mức của Cha, Cha hứa rằng: tình yêu toàn năng của Cha sẽ ban cho những ai rước lễ chín ngày thứ sáu đầu tháng liên tiếp  ,được ơn thống hối vào phút cuối cùng: họ sẽ không chết trong tình trạng mất ơn nghĩa cùng Cha, Trái Tim Cha sẽ nên nơi ẩn náu an toàn cho họ trong giờ sau hết.

 

6-Bổn phận của gia đình tôn vương

 

1) Hằng ngày đọc kinh Dâng Mình Cho Trái Tim Chúa Giêsu,

2) Hằng tuần động viên nhiều người trong gia đình tham dự giờ Kinh Đền Tạ.

3)  Hằng tháng tham dự Thánh lễ, Rước Lễ  đền tạ và tham dự giờ  Chầu Thánh Thể thứ sáu đầu tháng.

4)  Hằng năm tổ chức giờ kỷ niệm ngày Tôn Vương Thánh Tâm Chúa Giêsu trong gia đình.

5)   Năng đọc, suy niệm lời Chúa và sống lời Chúa.

6)  Mừng lễ bổn mạng: ngày Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, và lễ Chúa Kitô làm Vua cách trọng thể, sốt sắng.

 

II / NGHI THỨC TÔN VƯƠNG TRONG GIA ĐÌNH

 

*CHƯƠNG TRÌNH :  Chủ tọa nói lời mở đầu ......./

1.     Hát Kinh Chúa ThánhThần

2.     Kinh Ăn Năn Tội

3.     Làm phép ảnh tượng

4.     Hát bài: Thánh tâm Chúa là Vua

5.     Nghi thức làm phép nhà

6.     Kinh Thánh Gia Thất.

7.     Tôn vương lời Chúa: Hát- Lắng nghe Lời Chúa + Phúc Âm + Cầu nguyện

8.     Đọc Kinh: Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Hát: Lạy trái tim Chúa Giêsu là vua cai trị mọi loài…. (3 lần)

9.     Kinh Phạt tạ Trái tim Đức Mẹ

10.   Hát: Tung hô nữ vương

11.   Kinh dâng gia đình cho trái tim Đức Mẹ :

“Lạy trái tim Mẹ đồng trinh Maria, là gương mẫu các gia đình….”

12.   Hát bài: Tán tụng hồng ân /

 

1- Hát: KINH CHÚA THÁNH THẦN

Cầu xin chúa Thánh Thần / Người thương thăm viếng hồn con / Ban xuống cho con hồng ân chang chứa / Trau rồi cho đáng ngôi thánh đường.

Nguyện xin Chúa ngôi Ba /Đoái nghe lời con thiết tha /Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm / Nhuận thắm xác hồn tràn lan ơn thiêng .

 

2- KINH ĂN NĂN TỘI

Lạy Chúa con, Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng. Chúa đã dựng nên con, và cho Con Chúa ra đời chịu nạn chịu chết vì con, mà con đã cả lòng phản nghịch lỗi nghĩa cùng Chúa, thì con lo buồn đau đớn, cùng chê ghét mọi tội con trên hết mọi sự; con dốc lòng chừa cải, và nhờ ơn Chúa thì con sẽ lánh xa dịp tội cùng làm việc đền tội cho xứng. Amen.

 

3- LÀM PHÉP ẢNH TƯỢNG

(nếu có Tượng chưa làm phép)

X. Ơn phù trợ chúng con ở nơi danh Chúa.

Đ. Là đấng tạo thành trời đất.

X. Chúa ở cùng anh chị em.

Đ. Và ở cùng Cha.

 

Linh Mục : Chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

Lạy Thiên Chúa toàn năng hăng hữu, Chúa không chê bác việc tạc vẽ ảnh tượng các Thánh Chúa, để mỗi khi con mắt thể xác chiêm ngưỡng ảnh tượng đó, thì mỗi lần chúng con cũng dùng con mắt ký ức để suy niệm các hành vi và đời sống thánh thiện của các Đấng mà bắt chước. Chúng con nài xin Chúa làm phép (…… ) và thánh hoá (…….. ) ảnh tượng này để tôn kính và tưởng niệm đến Con Một Chúa là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con.

Xin Chúa đoái thương, để ai siêng năng tôn sùng cung kính Con Một Chúa, trước ảnh tượng này, thì nhờ công nghiệp và sự che chở của Người, được Chúa ban ơn Thánh ở đời này và vinh hiển vĩnh cửu đời sau. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp : Amen

    Cha chủ sự rảy Nước Thánh làm phép tượng ảnh.   Gia trưởng đặt tượng Thánh Tâm lên ngai tòa.

 

4- HátTHÁNH TÂM CHÚA GIÊ-SU LÀ VUA

PK1: Giêsu, chúng con tới đây sấp mình, chân thành dâng Chúa tấm lòng thờ kính. Đoàn con mong ước tháng năm sống đời hy sinh, Chúa ôi, hãy ban xuống cho đoàn con an bình.

ĐK: Thánh Tâm Giêsu từ bi vô ngần, không bao giờ chê chối lời ai nài van. Giờ này đoàn con dâng lên lời nguyện xin tha thiết: Thánh Tâm Giêsu làm Vua hết mọi gia đình!

2. Giêsu chúng con tới đây sấp mình, uy quyền năm tháng che chở Hội Thánh. Đoàn con Công giáo luôn vui sống đời hy sinh, Chúa ôi, hãy ban xuống cho đoàn con an bình.

3. Giêsu chúng con tới đây sấp mình, ước nguyện Nam Bắc chung lòng thành kính. Toàn dân chung tiếng hoan ca, chung lời tôn vinh, Chúa ôi, hãy ban xuống cho đoàn con an bình.

 

5 - NGHI THỨC LÀM PHÉP NHÀ:

 Cha chủ sự :

X.  Ơn phù trợ chúng con ở nơi danh Chúa.

Đ.  Là đấng tạo thành trời đất.

X.  Chúa ở cùng anh chị em.

Đ. Và ở cùng Cha.

 

Chúng ta cùng dâng lời  cầu nguyện:

Chúng con tha thiết cầu xin Thiên Chúa là Cha toàn năng cho ngôi nhà này, cho mọi người và các đồ vật trong nhà này; xin đoái thương làm phép (….. ) và thánh hoá (……) ngôi nhà này cùng ban đầy đủ mọi ơn lành.

Lạy Chúa, xin ban cho những người ở nhà này được chan hòa ơn trời và mầu mỡ dưới đất, và thương cho họ được mọi điều mong ước. Bởi vậy ngay khi chúng con bước vào, xin Chúa thương làm phép (….. ) và   thánh hóa (…… ) nhà này như đã thương chúc phúc cho nhà ông Abraham, Isaac, và Gia-cóp xưa. Xin Chúa cho các Thiên Thần ở lại để giữ gìn nhà này và những người cư ngụ trong đó. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Đáp: Amen.

(Cha chủ sự rảy Nước Thánh chung quanh nhà .  

 

6- KINH THÁNH GIA THẤT 

(Cộng đoàn)

Chúng con kính lạy Đức Chúa Giêsu rất nhân ái, Chúa đã dùng mọi nhân đức lạ lùng cùng mọi gương Thánh gia Chúa, mà làm cho nhà Chúa đã chọn ở dưới thế gian này hoá nên Thánh Thất. Nay cả nhà chúng con đều sấp mình xuống dưới chân Chúa, xin Chúa khoan nhân đoái thương nhà này là của chúng con, vì đã dâng gia đình này thờ phượng Chúa cách riêng. Xin Chúa nhân từ phù hộ nhà này cùng cứu khỏi mọi nỗi cheo leo, giúp đỡ mọi cơn túng ngặt, lại xin thêm sức cho được bền chí noi theo nề nếp Thánh gia, hầu khi còn ở đời này hằng tôn vinh kính mến Chúa, sau cùng được ngợi khen Chúa đời đời ở trên trời.

Lạy Thánh Mẫu Maria dịu ngọt thay, chúng con dám xin Mẹ phù hộ chúng con, vì chúng con tin chắc Con một của Mẹ hằng nhận  lời Mẹ chẳng sai.

Lạy Thánh Cả Giuse, hiển vinh rất mực, chúng con xin Thánh Cả cầu bầu, và hộ giúp chúng con: lại xin Người chuyển lời chúng con khẩn nguyện đến cùng Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng con . Amen.

Giêsu Maria Giuse, xin cứu giúp con đang khi sống và che chở con trong giờ chết. Amen

 

7- TÔN VINH LỜI CHÚA

*Hát: LẮNG NGHE LỜI CHÚA

1)Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài gọi con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời vừa khi con nghe Chúa. Xin cho con biết thân thưa Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi?

ĐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời  con. Lời Ngài làm chứa chan hy vọng là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui. Trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho đời con.

 

*Tôn vinh LỜI CHÚA :

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca  (10,38-42)      

   Trong khi Thầy trò đi đường, Đức Giêsu vào làng kia. Có một phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà. Cô có người em gái tên là Maria. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. Còn cô Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!” Chúa đáp: “Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.”

 Đó là lời Chúa…

 

CĐ: Lạy Chúa Kitô ngợi khen Chúa.

·         Linh mục giảng về ý nghĩa Tôn Vương – chia sẻ lời Chúa.

·         CĐ : đọc Kinh Tin Kính.

·         Linh Mục: Chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

 

*CẦU NGUYỆN:

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con tin thật Cha là Đấng dựng nên mọi sự và hằng yêu thương chăm sóc mọi loài. Xin Cha nhận lời chúng con cầu nguyện cho gia đình hôm nay long trọng tôn vinh Trái tim Chúa Giêsu làm Vua gia đình, xin cho mọi người sốt sắng thờ phượng, kính mến Chúa và hết tình sống hoà thuận yêu thương nhau, xin cho họ nhiệt thành sống đức tin, sớm hôm cùng nhau cầu nguyện, làm cho gia đình trở thành một đền thờ sống động của Cha.

          Xin cho họ siêng năng tham dự phụng vụ của Hội Thánh, chuyên cần học hỏi và sống lời Chúa, xin Cha chúc lành cho mỗi người trong gia đình này, có mặt cũng như vắng mặt, còn sống hay đã qua đời, để bây giờ họ trở nên ánh sáng tình thương của Cha, và ngày sau được sum họp với cha muôn đời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

·   Cộng đoàn : Amen.

 

8- KINH PHẠT TẠ TRÁI TIM ĐỨC CHÚA GIÊSU

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu, Chúa đã tỏ ra cho Thánh Nữ Magarita Maria biết lòng Chúa ước ao cai trị các Gia đình giáo hữu. Thì hôm nay chúng con đến tung hô nhận quyền tuyệt đối Chúa cai trị gia đình chúng con. Chúng con muốn từ rày mà đi hằng ăn ở theo hạnh thánh Chúa. Chúng con muốn cho gia đình chúng con trổ sinh các nhân đức mà Chúa đã hứa cho kẻ giữ các nhân đức ấy, được sự bình an ngay tự đời này. Chúng con muốn xa bỏ tinh thần thế tục Chúa đã luận phạt.

Chúng con nguyện giữ đức tin đơn sơ trọn vẹn, để Chúa cai trị trí chúng con, nguyện tận tâm nóng nảy mến Chúa và năng rước lễ cho lửa mến hằng cháy luôn, để Chúa cai trị lòng chúng con.

Lạy Trái Tim Cực Trọng, xin Chúa thương chủ tọa các khi chúng con hội họp, chúc lành cho mọi việc hồn xác chúng con làm, khu trừ các nỗi âu lo, làm cho nên thánh thiện các sự vui mừng, xin  giúp đỡ chúng con trong các cơn phiền não.

Lạy Trái Tim Đức Chúa Giêsu, nếu trong chúng con khi nào có ai vô phúc làm cực lòng Chúa, thì xin Chúa nhắc cho nó nhớ: Chúa vốn nhân từ thương kẻ có tội ăn năn. Khi gia đình chúng con có kẻ qua đời mà phải tang sầu ly biệt, thì mọi người chúng con kẻ khuất người còn – xin khâm phục lệnh Chúa đời đời sở định. Chúng con sẽ tự an ủi lấy mình vì đã chắc rằng: Có ngày cả gia đình chúng con sẽ hợp nhau trên trời và hát mừng sự vinh hiển Chúa và cảm khen các ơn lành Chúa đời đời.

Lạy Trái Tim Cực Sạch Đức Bà Maria, Lạy Thánh Tổ Phụ Giuse Vinh Hiển, xin hãy dâng việc chúng con dâng mình này lên cho Chúa, xin hãy nhắc cho chúng con nhớ rằng: Trót đời chúng con đã dâng mình cho Chúa, vạn tuế Trái Tim Đức Chúa Giêsu là Vua và là Cha cả chúng con. Amen.

 

**Hát: “Lạy trái tim Chúa Giêsu là vua cai trị mọi loài, xin trái tim Chúa làm vua cai trị lòng con suốt đời” .       (3 lần)

 

 

9- KINH PHẠT TẠ TRÁI TIM ĐỨC MẸ

-Lạy Thánh nữ Đồng Trinh Maria, là Mẹ Chúa Trời, cùng là Nữ Vương các Thánh Thiên Thần và loài người ta / Chúng tôi cảm tạ đội ơn Đức Chúa Trời Ba Ngôi cực Thánh, rất đáng phượng thờ vì đã ban cho Đức Mẹ những ơn riêng vinh hiển / Chúng tôi tin các điều Hội Thánh dạy vì những sự cao sang, phép tắc, lòng lành và nhân đức Đức Mẹ.

-Chúng tôi tin cách riêng Đức Mẹ từ thuở đầu thai chẳng hề mắc tội tổ tông / Đức Mẹ chịu thai cùng sinh đẻ Đức Chúa Giêsu mà hằng còn đồng trinh sạch sẽ / Đức Mẹ đã nên Thánh trổi xa hơn hết, vì đã được nhắc lên trên cả loài người ta cùng các Thiên Thần / Vì Mẹ đã được đầy dẫy mọi ơn và trung tín dùng ơn Chúa / Đức Mẹ đáng gọi là Đấng đồng công cứu chuộc loài người, vì Mẹ đã thông phần việc cứu thế / Đức Mẹ thật là Đấng giữ kho tàng cùng là cửa Thiên Đàng, vì Mẹ thông phần ban phát mọi ơn Chúa.

-Sau hết Đức Mẹ đã được phong quyền Nữ Vương trên trời dưới đất, và Đức Mẹ thật là Hoàng Hậu, là Nữ Vương các Thánh Thiên Thần cùng cả và loài người ta.

-Chúng tôi ái mộ cao rao Đức Mẹ phép tắc vô cùng bởi lời Đức Mẹ cầu xin cùng Chúa / Và Đức Mẹ chỉ dùng phép tắc cả thể ấy mà cứu giúp loài người ta cho được rỗi và an ủi kẻ mắc gian nan / Vì Đức Mẹ hằng cứu chữa mọi kẻ kêu đến cùng Đức Mẹ và nhiều phen còn tiếp cứu những kẻ chưa kêu đến Đức Mẹ nữa!

-Lạy Mẹ thông ơn Thiên Chúa, bàu chữa kẻ có tội và phù hộ các giáo hữu / Xin nhận lấy lời chúng tôi khiêm cung cảm tạ vì vô số ơn Đức Mẹ đã xin cho cả Hội Thánh và mọi người giáo hữu / Chúng tôi xin dâng cho Đức Mẹ tấm lòng cảm mến mọi ơn lành Đức Mẹ.

-Lạy Nữ Vương cùng là Mẹ hay thương xót / Xin Đức Mẹ tha thứ mọi sự chúng tôi thất tín cùng Đức Mẹ / Chúng tôi hứa từ rày, nhờ ơn Chúa giúp / Chúng tôi sẽ tận tâm hơn mà tôn kính, mến yêu và noi dõi gương lành Đức Mẹ.

-Lạy Mẹ khoan nhơn dịu dàng / Xin Đức Mẹ tha thứ những lộng ngôn hoặc nói hay là viết phạm đến Đức Mẹ / Xin Đức Mẹ tha thứ những điều phạm thượng đến ảnh thánh Đức Mẹ /Xin Đức Mẹ tha thứ những sự sĩ nhục và bội bạc làm đau đớn trái tim Đức Mẹ / Xin Đức Mẹ tha thứ cho những kẻ đã dâng mình cho Đức Mẹ cách riêng mà đã bất trung cùng ơn Chúa.

-Chúng tôi ước ao hiệp cùng các Thiên Thần, các Thánh cùng các kẻ lành / Hằng ngợi khen Đức Mẹ trên trời dưới đất / Mà đền bồi phạt tạ cho cân xứng vì những sự sĩ nhục xúc phạm thể ấy!

-Xin Đức Mẹ khấn nhậm tấm lòng hiếu thảo mến yêu chúng tôi / Xin Đức Mẹ hãy tỏ ra Mẹ là Mẹ thật chúng tôi / Và làm cho chúng tôi được đáng gọi và nên con thật Đức Mẹ _  Amen.

 

10-Hát: TUNG HÔ NỮ VƯƠNG

ÐK: Tung hô Nữ Vương cao sáng hiển vinh. Ôi Mẹ khiết trinh, tình lân ái hằng thương khắp người thế. Xin cho chúng con xa chốn trùng khơi, an bình, sáng tươi. Lời hoan hỉ còn vang khắp muôn đời.

1. Nơi huy hoàng thiều quang các thánh thần ca hát. Mừng kính Nữ Vương chín tầng lưu luyến. Cao ngự tòa cực sang xuống phúc lành lai láng, hùng vĩ sắc hương lẫy lừng uy quyền.

2. Xưa bởi ngành Jessê thắm nở mầu xinh tốt, lưu tiếng vẻ vang chức Mẹ Thiên Chúa. Muôn điệu nhạc hỷ hoan xướng kính Mẹ không ngớt. Trông đến chúng con hãy còn lưu đày.

 

 

11- KINH DÂNG GIA ĐÌNH CHO ĐỨC MẸ

Lạy Trái Tim Mẹ Đồng Trinh Maria, là gương mẫu các gia đình, chúng con hết dạ trung thành dâng cho Mẹ gia đình chúng con – mọi người – mọi của – mọi sự phiền sầu đau khổ - sự sống – sự chết, xin Mẹ làm Nữ Vương chỉ huy căn nhà bé nhỏ này:

- Gia đình con cơ hàn tân khổ - (Xin Mẹ thống trị gia đình con).

- Gia đình con muốn noi gương Gia đình Nazaret.

- Gia đình con muốn cho danh Mẹ cả sáng.

- Gia đình con xin cho Nước Mẹ trị đến.

- Gia đình con xin Mẹ cho hằng ngày dùng đủ.

- Gia đình con xin Mẹ ban cho trên thuận dưới hòa, con cái thảo hiếu, vợ chồng thương nhau.

- Gia đình con xin Mẹ chớ để một ai sa hỏa ngục.

- Gia đình con khi lầm than vất vả, Mẹ ban sức phấn khởi vui tươi.

- Gia đình con khi có ai qua đời bệnh hoạn, Mẹ ban ơn vui lòng chịu khó.

- Gia đình con khi có người khô khan mất nết, Mẹ ban ơn thay dạ đổi lòng.

- Gia đình con khi có con trẻ mới sinh, Mẹ nhận lấy giữ gìn coi sóc.

- Gia đình con khi thanh thiếu niên bước vào tuổi trưởng thành, Mẹ hướng dẫn qua những gian nguy.

- Gia đình con khi có kẻ đi kết hôn, Mẹ giữ gìn trong sạch.

- Gia đình con khi có người đi vắng, Mẹ duy trì tình thân ái.

- Gia đình con khi có ai được Chúa gọi đi tu, Mẹ giúp vâng giữ ơn Chúa đến cùng.

 

* Gia đình con nguyền không dám trái phép công bằng.

(Cho con giữ trọn lời nguyền)

* Gia đình con xin nguyền không dám dâm ô.

* Gia đình con xin nguyền không dám hằn thù ghen ghét.

* Gia đình con xin nguyền thi hành “3 Mệnh lệnh FATIMA”.

* Gia đình con xin nguyền trung tín với lễ dâng Gia đình này, khuya sớm quây quần dưới bóng Mẹ lành.

Lạy Nữ Vương Gia đình, Mẹ ở đây với chúng con, vui buồn sướng khổ Mẹ con cùng nhau chia sẻ, xa Mẹ chúng con biết cậy trông ai, đời chúng con gian nan khổ sở lắm – Gia đình chúng con long đong tối ngày nhưng có Mẹ ở bên với chúng con – chúng con thấy quên hết ưu phiền, vui sống qua kiếp lưu đày – mong ngày sau sung sướng cùng Mẹ muôn đời trên Thiên đàng. Amen.

 

12- Hát: TÁN TỤNG HỒNG ÂN

Nhạc: Hải Linh  –  Lời: Vũ Đình Trác

ĐK:  Xin dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa bao la. Xin dâng lời cảm mến hoà theo tiếng hát dâng lên. Đôi bàn tay Chúa nâng đỡ con, (xin dâng lời cảm tạ). Cho đời con vững một niềm tin, ( xin dâng lời cảm mến). Đôi bàn tay Chúa dẫn con đi, ( xin dâng lời cảm tạ).  Tay hồng ân Chúa đưa con về, (xin dâng lời cảm mến). Chúa cho con Trời mới đất mới, đường đời con đổi mới, con í ca ngợi lòng thương xót Chúa muôn muôn đời.

PK: 1- Đời đời Người đã thương con. Đời đời Người vẫn thương con, thương con như gà mẹ ủ ấp con dưới cánh. Chúa thương yêu ấp ủ luôn đêm ngày. 

       2- Nhiệm màu tình Chúa cao siêu. Loài người được Chúa nâng niu, nâng niu tựa con ngươi trong mắt Chúa. Chúa nâng niu gìn giữ luôn đêm ngày.

 

III/ KẾT THÚC:      KINH TRÔNG CậY /     3 CÂU LẠY .

 

***********

 

LỜI BÀN : Ơn Tôn vương gia đình ,  là đền tạ Trái Tim Chúa Gie-su và Trái tim Đức Mẹ Maria , là một ơn rất trọng , nhờ đó chúng ta có thể nhận được  12 lời Trái tim Chúa Giê-su hứa ban .

_Ai giữ 9 thứ sáu đầu tháng Rước lễ đền tạ liên tiếp / sẽ không sợ phải sa hỏa ngục.  Hãy xưng tội, rước lễ đền tạ liên tiếp/ nếu muốn sống thánh , muốn thuộc trọn về Chúa , nên hãy giữ tiếp trọn chương trình sau đây :

        *12 Chúa Nhật đầu tháng Kính Chúa Ba Ngôi .(Dâng mình cho Thiên Chúa)

        *9 thứ sáu đầu tháng đền tạ Trái tim Chúa .(Dâng mình cho Trái tim Chúa)

        *7 thứ bảy đầu tháng đền tạ Trái tim Đức Mẹ .(Dâng mình cho Đức Mẹ)

        * 5 thứ tư đầu tháng kính thánh cả Giuse .(dâng mình cho Thánh cả Giuse ).

Ai giữ và thực hành được điều này thì kẻ ấy đã thuộc trọn về Chúa mãi mãi .

 

**Một lời khuyên chân thành rút ra từ kinh nghiệm  sống đạo:

Chúng ta chỉ tôn vương và dâng gia đình cho Thiên Chúa dễ dàng khi các con mình còn nhỏ , vì chúng chưa hề phạm tội trong / chỉ có 2 vợ chồng là người lớn , nên sẽ rất dễ dàng làm được điều này. Nếu đợi khi con cái đã lớn khôn , rồi bảo chúng xưng tội rước lễ vào dịp tôn vương , sẽ vô cùng khó.

Ước mong mọi người hãy ký gửi gia đình mình cho Thiên Chúa bằng cách này ,thì sẽ là cách bảo đảm nhất cho phần rỗi linh hồn của cả gia đình mình.  **R

 

Giuse Luca/ Trưởng Nhóm Kinh Thánh Emmaus

 
Xem kết quả: / 0
 

TIME BELONGS TO GOD

Giờ Lễ

VISITORS

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday254
mod_vvisit_counterYesterday2016
mod_vvisit_counterThis week7614
mod_vvisit_counterLast week11925
mod_vvisit_counterThis month34474
mod_vvisit_counterLast month63906
mod_vvisit_counterAll days2631672

NĂM MỤC VỤ GIA ĐÌNH 2019

Tin Giáo Hội hoàn vũ

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

Playlist: 0 | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62