NGUỒN GỐC HỘI LEGIO MARIAE
Đăng bởi mvtt   

 Nguồn gốc Phong Trào Legio Mariae - Đạo Binh Đức Mẹ.

Cách đây 91 năm, lúc ấy là 8 giờ tối ngày 7.9.1921, vọng lễ Sinh Nhật Đức Mẹ, một nhóm người tụ họp tại Myra House nơi đường Francis ở Dublin, thủ đô nước Ái-Nhĩ-Lan. Họ ngồi quanh chiếc bàn có đặt tượng Đức Mẹ giang đôi tay, trong cử chỉ tiếp đón trìu mến. Chung quanh tượng có hoa tươi và nến sáng. Mọi người khiêm tốn quì gối bắt đầu đọc Kinh Chúa Thánh Thần rồi sốt sắng lần hạt Mân Côi.

Hiện diện có cha Toher, anh Frank Duff (một nhân viên Bộ Tài Chánh), và khoảng 15 phụ nữ, tất cả đều thuộc giai cấp xã hội khiêm tốn, làm công trong các bàn giấy hoặc nơi các tiệm hàng. Họ họp nhau sau một ngày làm việc vất vả, với chủ ý tìm ra một đường lối tông đồ mang tính chất hoàn toàn thiêng liêng, bổ túc cho sinh hoạt bác ái của các ông bà thuộc Hội Thánh Vinh Sơn Phaolo. Là những phụ nữ nghèo, họ không có gì để trao tặng, ngoài hai bảo vật: đức tin và lòng yêu mến các linh hồn.

Anh Frank Duff, 32 tuổi, nói với các bà các cô về cuốn "Luận về lòng sùng kính chân thật đối với Đức Mẹ" của thánh Louis Marie Grignon de Montfort : "Lòng sùng kính chân thật đối với Đức Maria không thể là một tâm tình thụ động, co cụm vào chính mình, dửng dưng đối với tha nhân. Trái lại, yêu mến tức là hành động. Vì thế, lòng sùng kính chân thành thôi thúc ta hoạt động vì Mẹ, tận tâm hoàn toàn và quảng đại đến mức độ anh hùng. Nếu chúng ta thật tình yêu mến Mẹ, chúng ta phải san sẻ với Mẹ về ưu tư phần rỗi các linh hồn và quyết chí ra đi tìm kiếm các linh hồn".

Cha Toher giải thích về Giáo Hội, huyền thể Chúa Kitô. Đây là một đạo lý chẳng những buộc tin nhưng còn phải đem ra thực hành.

Cuối phiên họp, toàn nhóm quyết định phân chia công tác. Họ sẽ đi từng hai người một, đến bệnh viện "Thống Nhất" trong thủ đô Dublin, để viếng thăm và nâng đỡ tinh thần cho các bệnh nhân. "Legio Mariae - Đạo Binh Đức Mẹ" chào đời từ buổi chiều hôm ấy. Đâu ai ngờ được rằng, tiểu nhóm đầu tiên đã nhanh chóng trở thành một "Đạo Binh hùng hậu" lan rộng khắp nơi trên thế giới.

Lạ thay! Nếu chỉ nhìn vào những người tầm thường này, với những phương tiện rất giản dị của họ, thì ai có thể dự đoán được cái vận mạng đang chờ đón ngày mai? Chính trong nhóm họ có ai có thể tưởng rằng mình đang thiết lập một tổ chức sau này là lực lượng mới trên thế giới. Tổ chức này nhờ Đức Mẹ, Người có khả năng thông truyền sức sống, sự an bình và hy vọng cho các dân tộc. Thế mà sự việc đã có đúng như vậy. (FRANK DUFF, The Official Handbook of the Legio of Mary).

Ngay từ ban đầu, các hoạt động của Legio Mariae, với những công tác mới mẻ và đầy gian truân, đã có thể thực hiện được nhờ các hội viên không mong ước gì hơn là làm những hành động dũng cảm, nhằm đem việc cứu rỗi các linh hồn ở những nơi mà cả đàn ông lẫn đàn bà buông mình trong trụy lạc, họ đều đến viếng thăm và họ đã gặt hái được một mùa thu hoạch dồi dào. Chiến tranh thế giới bùng nổ đưa đến việc thành lập các “Praesidia” (Tiểu Đội) trong quân đội, trong các trại tù binh và giữa đám dân bị quân đội chiếm đóng..

Tiểu sử: Ông Frank Duff, Sinh ngày 7/6/1889 tại Dublin, Ái Nhĩ Lan –Thành lập Hội Legio ngày 7/9/1921.

Ông là một tông đồ giáo dân, sáng lập Hội Legio Mariae vào năm 1921, một hội công giáo tiến hành chuyên về công tác tông đồ và bác ái. Ông Duff dấn thân làm việc toàn thời gian cho Legio Mariae từ năm 1933, ông đã viết nhiều sách cổ võ công việc của hội. Vào năm 1928, hội Legio Mariae thiết lập đầu tiên một nhà tạm trú cho những kẻ bần cùng, và tới năm 1931, thêm một nhà khác cho những phụ nữ nghèo khổ neo đơn và các bà mẹ sanh con không nơi trú ngụ.

Hội Legio Mariae được lan rộng nhanh trên khắp thế giới; cho đến nay, hầu như tất cả các nước trên thế giới đều có sự hiện diện của hội Legio Mariae địa phương. Ngày nay, hội có khoảng hơn 3 triệu hội viên chính thức và hàng hơn hai chục triệu hội viên tán trợ.

Vào năm 1966, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã mời ông Frank Duff tham dự Công Đồng Vatican II với tư cách là quan sát viên giáo dân tại Công Đồng; đây là một danh dự cho ông và cho hội Legio Mariae, qua đó Đức Phaolô VI đã thừa nhận ơn ích và khích lệ công việc tông đồ của ông cũng như Legio Mariae nói chung.

Ông Frank Duff qua đời ngày 7 tháng 11 năm 1980, thọ 91 tuổi. Trong đám tang của ông, Đức cố Hồng Y Tomas O Fianch đã tuyên bố rằng ông xứng đáng là “người đàn ông Ái Nhĩ Lan của thế kỷ” (Irishman of the century).

Vào tháng 7 năm 1996, án phong chân phước cho ông được thành lập bởi Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Dublin Desmond Conell. Hiện tại, ông được tuyên phong là Tôi Tớ Chúa (Servant of God).

Hội Legio Mariae nhận được sự chúc lành và ủng hộ của nhiều vị Giáo Hoàng, đặc biệt Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã khuyến khích công việc của hội ngay khi ngài còn là Tổng Giám Mục Cracow bên Ba Lan. “Công việc của anh chị em thật đáng trân trọng theo bước Mẹ rất thánh,” Đức Giáo Hoàng nói với các thành viên Legio Mariae tại Ý vào năm 1982, “vì được đặt trên nền tảng tinh thần và tông đồ cho sự thật cho việc rao truyền sự tham dự của Đức Trinh Nữ Maria trong chương trình Cứu Độ.”

II. Danh hiệu, nguồn gốc và tổ chức:

Legio Mariae là một Đoàn thể Giáo dân, được Giáo hội phê chuẩn và đặt dưới quyền chỉ huy hùng mạnh của Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, trung gian các ơn. Họ họp thành đạo quân để phục vụ trong chiến cuộc mà Giáo hội không ngừng giao phong với thế gian và quyền lực tội ác, để chống lại những gì là tội lỗi, xấu xa.

Legio Mariae có trên 3 triệu Hội viên Hoạt động và gần 20 triệu Hội viên Tán trợ.

Hội viên (HV) Legio Mariae gồm có:

- HV trưởng thành (Senior), và HV thiếu niên (Junior), dưới 18 tuổi. 

- Ngoài HV hoạt động, còn có HV danh dự, HV tán trợ và HV hoạt động cấp cao.

LEGIO MARIAE NGÀNH VIỆT NAM:

Praesidium đầu tiên lấy danh hiệu “ĐỨC BÀ LÊN TRỜI” được thành lập ngày 12/08/1948 tại xứ Hàm Long, Hà Nội do Đức cố Hồng Y Giuse Maria Trịnh Như Khuê lúc bấy giờ là Cha Sở xứ Hàm Long và là Cha Linh Giám cho Legio.

Vào những năm đầu thập niên 1950 Legio Mariae đã hình thành lan rộng khắp cả nước Việt Nam.

 Hệ thống quản trị của Legio

Legio Mariae VN đã có mặt 26/26 Giáo phận

   1. Hội Đồng trung ương (Concilium Legionis), trụ sở đặt tại nước Ái Nhĩ Lan.

   2. Hội Đồng miền (Senatus), tại các quốc gia.

   - 01 Senatus VN trụ sở 22B XVNT, P.19, Q.Bình Thạnh (NT Thị Nghè).

  3. Hội Đồng Tỉnh (Regia).

   - 02 Regiae: Huế và Nha Trang.

  4. Hội Đồng Địa phận (Comitium).

   - 19 Comitia (các Giáo phận   khác)

  5. Hội Đồng Hạt (Curia).

   - 328 Curiae (trưởng thành và thiếu niên).

  6. Đơn vị (Praesidium) gồm:

   Cha linh giám, anh (chị) trưởng phó, các trưởng, phó, thư ký, thủ quỹ và các hội viên. (đơn vị Praesidium nào được thành lập phải có phép rõ ràng của Curia, hoặc một trong những Hội đồng có thẩm quyền chính thức thu nhận, và phải có sự ưng thuận của Cha Xứ hay Đức Giám Mục Địa phận.)

  - 3.487 Praesidia (trưởng thành và thiếu niên).

  - 48.383 HV (trưởng thành và thiếu niên).

  - 69.417 HV bảo trợ và tán trợ.

   * Tại Campuchia đã có 1 Curia tại Phnômpênh và 3 Senior Pr. tại Battambang.

   * Hướng tới Cờ Mẹ sẽ tung bay trên đất Laos .

 


III. MỤC ĐÍCH

- Làm vinh danh Thiên Chúa, rao giảng phúc âm và cứu rỗi các linh hồn, qua việc thánh hóa hội viên bằng sự cầu nguyện, và dưới sự lãnh đạo của Giáo quyền, tích cực cộng tác vào công cuộc hành động của Đức Maria và của Hội Thánh là đạp đầu con rắn, phá vỡ thế lực của tội lỗi để mở rộng nước Chúa Kitô.

- Đưa Linh mục đến với dân chúng, hoặc giúp ích cho ảnh hưởng của Người được lan rộng.

- Thực hiện công tác tông đồ giáo dân qua sự hướng dẫn của Linh mục Giáo xứ, xây dựng những quan hệ tốt trong xã hội, nhằm mục tiêu đưa “men Tin Mừng đến với bột nhân loại”.

- Sống theo tinh thần của Đức Maria, và đặc biệt là bắt chước Đức Tin, Đức Ái và Đức Khiêm nhượng.

- Truyền bá và cổ động việc sùng kính Đức Mẹ và lần hạt Mân côi, để qua Mẹ Maria đến với Chúa Giêsu.

 

IV. ĐIỀU KIỆN GIA NHẬP HỘI:

Legio Mariae mở cửa đón nhận mọi người Công giáo, gồm cả hai phái nam và nữ .

- Sống Đạo thực hành theo Đức tin.

- Thực sự muốn làm việc Tông đồ giáo dân theo công tác của Legio.

- Sẵn sàng chu toàn mọi việc mà phận vụ Hội viên đòi buộc.

 NHIỆM VỤ VÀ CÔNG TÁC HỘI VIÊN HOẠT ĐỘNG

HỘI VIÊN TÁN TRỢ

1) Tham dự buổi hội hàng tuần của Praesidium thật đều đặn, đúng giờ, - Mỗi tuần mỗi Praesidium họp một lần, thời gian một tiếng rưỡi : Cầu nguyện, đọc kinh mân côi, bá cáo và phân chia công tác trong tuần.

2) Ðọc kinh Catena hằng ngày.

3) Làm công tác tích cực và thiết thực, được chỉ định hàng tuần

4) Triệt để giữ kín tất cả những gì đã được bàn cãi trong phiên họp hoặc đã biết được trong khi thi hành nhiệm vụ Legio.

1) Hàng ngày phải đọc trọn kinh "Tessera" và lần hạt Mân côi.

2) Cầu nguyện theo ý của Đức Mẹ.

3) Hàng năm vào tháng 3 Dương Lịch, phải tham dự Đại Hội ACIES, lễ nghi chính của Legio.

Công tác: Thăm các gia đình Công Giáo bình thường hay khô khan, nguội lạnh; khuyên người bỏ xưng tội trở lại; giúp hợp thức hóa hôn nhân rối; giải hòa gia đình bất hòa

- Thăm gia đình không Công Giáo

- Thăm bệnh nhân tại bệnh viện và tư gia; thăm người bệnh AIDS và nghiện ma túy- Thăm gia đình nhập cư

- Dạy giáo lý trẻ em, dự tòng, hôn nhân

- Giúp rửa tội người lớn hay trẻ em

- Giúp trẻ em xưng tội rước lễ và Thêm sức

- An ủi người nghèo khổ, làm việc bác ái…với lòng can đảm và trung thành tuyệt đối.

V. QUYỀN LỢI:

Legio Mariae đặt dưới sự bảo trợ của Đức Maria và của Giáo Hội. Legio Mariae cống hiến cho người hội viên: - Một lối sống đạo đức ở trong khuôn khổ của một tổ chức có kỷ luật chặt chẽ.

- Một lý tưởng Công Giáo để phục vụ Thiên Chúa và tha nhân qua sự kết hợp mật thiết với Đức Mẹ, để cùng với Đức Maria, trong Maria, nhờ Maria và qua Mẹ Maria, dẫn đưa mọi người về với Chúa và Giáo Hội.

- Một nền Triết lý, Thần học sâu xa về hoạt động Công giáo tiến hành, một phương pháp thực tiễn để làm việc Tông đồ có kế hoạch và chương trình cụ thể, kết quả rất rõ ràng.

VI. ĐẶC ÂN THIÊNG LIÊNG:

Được thông công trong lời cầu nguyện và các việc đạo đức hàng triệu Hội viên trên khắp thế giới

- Được hưởng nhiều Ân xá khi đọc kinh "Tessera" và lần hạt Mân côi

- Được hưởng ơn ĐẠI XÁ khi tuyên hứa và khi đọc lại lời tuyên hứa vào các dịp lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, lễ Truyền Tin, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm, lễ Đức Mẹ Hồn xác lên trời, lễ Sinh nhật Đức Mẹ và lễ hai thánh Phêrô Phaolô Tông đồ.(Xưng tội, Rước lễ và cầu nguyện theo ý ĐGH)

- Được đào luyện nhờ các Linh giám và được học hỏi thêm khoa học thánh về Chúa Kitô, về Đức Maria và Giáo hội hoàn vũ

- Hội viên Hoạt động vừa mới qua đời, Praesidium xin một lễ Hối Tử.

- Hằng năm vào tháng 11 Dương lịch, mỗi Praesidium phải xin một lễ cầu cho linh hồn Hội viên đã qua đời ở khắp nơi trên thế giới.

 

(Trích: Bản tin Legio Mariae - Senatus Việt Nam Tháng 08-2007 và Thủ Bản Legio, Linh mục đồng hành: Phêrô Nguyễn Công Danh . Phụ trách: Đa Minh Đỗ Ngọc Phác)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Xem kết quả: / 18
 

TIME BELONGS TO GOD

Giờ Lễ

VISITORS

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday2008
mod_vvisit_counterYesterday1833
mod_vvisit_counterThis week12300
mod_vvisit_counterLast week14600
mod_vvisit_counterThis month45075
mod_vvisit_counterLast month85172
mod_vvisit_counterAll days2455203

NĂM MỤC VỤ GIA ĐÌNH 2019

Tin Giáo Hội hoàn vũ

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

Playlist: 0 | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62