Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ họp trực tuyến

Photo: United States Conference of Catholic Bishops

Với 219 phiếu thuận, năm phiếu chống và một phiếu trắng, các thành viên Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã quyết định, vì đại dịch Covid-19, sẽ nhóm họp trực tuyến vào tháng Mười Một tới đây, thay vì đại hội thường lệ với sự trực diện của các thành viên.

Hồi đầu năm nay, ban chấp hành của Hội đồng Giám mục Mỹ đã bỏ phiếu quyết định bãi bỏ khóa họp vào tháng Sáu, vì muốn bảo vệ sức khỏe và an sinh cho các thành viên, các cộng tác viên, giới báo chí và các khách mời.

Trong thư gửi các giám mục Mỹ ngày 17/8/2020 vừa qua, Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Jose Gomez, Tổng giám mục giáo phận Los Angeles, thông báo quyết định sẽ không có đại hội, với sự tham dự trực diện của các giám mục thành viên. Tuy nhiên, Đức Tổng giám mục thông báo cuộc tham khảo ý kiến và nếu đa số các giám mục ủng hộ khóa họp trực tuyến thì giải pháp này sẽ được tiến hành.

Thông tin chi tiết về khóa họp tháng Mười Một năm nay sẽ được phổ biến trên trang mạng của Hội đồng Giám mục Mỹ.

Theo hãng tin Công giáo, CNA tại Mỹ, một trong số các vấn đề cần được Hội đồng Giám mục bàn và giải quyết, có tình trạng tài chánh của Giáo hội Công giáo tại Mỹ. Trong những tháng gần đây, Hội đồng Giám mục Mỹ đã đưa ra nhiều biện pháp “thắt lưng buộc bụng” vì tài chánh suy giảm, ví dụ ngưng thu nhận nhân viên, ngưng các cuộc du hành, ngoài ra, trụ sở Hội đồng Giám mục bị đóng trong kỳ đại dịch để tiết kiệm. Nhiều giáo phận cũng gặp khó khăn về tài chánh vì số tiền quyên góp suy giảm, do tình trạng giới nghiêm vì đại dịch, các buổi lễ tôn giáo bị hủy bỏ hoặc hạn chế tối đa. Một số giáo phận không còn khả năng đóng góp tài chánh cho Hội đồng Giám mục, và cũng có trường hợp phải sa thải nhân viên.

G. Trần Đức Anh, O.P. (CNA 28-8-2020)