LEGIO MARIAE

BAN ĐIỀU HÀNH HỘI LEGIO MARIAE KHÓA V NHIỆM KỲ 2020-2024
1- Bà Maria Phạm Thị Bích Hường. Đại diện Legio Mariae GX Thiên Ân.
2- Bà Cecilia Nguyễn Thị Minh Nguyệt.
3- Bà Maria Phạm Thị Ngọc Ánh.
4- Bà Anna Nguyễn Thị Kim Yến.
5- Bà Maria Nguyễn Thị Hằng.

I. GIAI ĐOẠN HÌNH THÀNH

Vào Tháng 5 năm 1999  Legio Mariae Giáo họ Thánh Giuse (Gx. PTH) được hình thành từ chỉ có 5, 6 chị đang sinh hoạt Legio tại G.x Phú thọ Hòa trở về:

Chị Maria Trần thị Kim Ngân ( trưởng Praesidium).

Chị Nhu ( Phó)

Chị Têrêsa Nguyễn thị Nam (Hội)

Chị Maria Phạm thị Mơ

Chị Têrêsa Nguyễn thị Ngọc Nho

Sau có thêm:

Chị Maria Đoàn Thị Nụ

Chị Maria Nguyễn thị Nghĩa

Chị Cecilia Nguyễn Thị Minh Nguyệt

Chị Teresa Nguyễn Thị Huyền Thu

Chị Tho……………

Với một Giáo họ chỉ năm bảy trăm giáo dân còn nhiều khó khăn . Đường xá chưa được mở mang, cây cối um tùm, cỏ mọc cao đầu người. Mùa mưa thì lầy lội dơ bẩn, một trận mưa nhỏ cũng đủ ngập cao đầu gối. Mùa nắng thì bụi đất, khiến đời sống sinh hoạt nơi đây thật khắc nghiệt.

Nhưng với lòng hăng say, nhiệt tình, đem Chúa đến với mọi người. Các anh chị trong đội, không quản mưa nắng, khó khăn trở ngại: Ngày ngày đi làm ăn, người bán bánh, kẻ bán xôi. Chiều về, cùng hẹn nhau đi công tác: thăm viếng, động viên, an ủi, giúp đỡ  bệnh nhân, người neo đơn, kẻ liệt .v.v.. Nòng cốt của Legio Mariae được hình thành từ những anh chị “ chịu thương, chịu khó quên mình lo cho mọi người “ bắt đầu từ đây.

II. GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN

Năm 2000 – 2006

Khi G.x Thiên Ân được thành lập, Legio Mariae được phát triển. Lúc này con số hội viên tham gia có khoảng hơn 20 anh chị. Do tính chất kỷ luật và điều kiện nghiêm nghặt của hội, nên con số này quả là to lớn, nhưng lại kém gấp 7,8 lần so với những hội đoàn khác trong giáo xứ.

Với số giáo dân hiện nay lên đến 6,7 ngàn người, từ các tỉnh thành và đô thị đổ về.

Praesidium MẸ TRINH VƯƠNG hoạt động trong toàn Gx. bao gồm 6 giáo khu: Martino, Mông triệu, Phêrô, Phaolo, Chư thánh, và Vô nhiễm

1. Hội trưởng:  Chị Maria Đoàn Thị Nụ

2. Hội phó:        Chị Anna Ngô Thị Yến

3. Thư ký:         Chị Têrêsa Nguyễn Thị Huyền Thu

4. Thủ quỹ:       Chị Cecilia Nguyễn Thị Minh Nguyệt

Chọn thánh hiệu Mẹ Maria Trinh Vương để mừng kính vào ngày 22. 8 hàng năm.

Một giáo xứ mới thành lập, với mọi thành phần lương giáo, sống xen kẽ, từ khắp nơi đổ về, nên giáo xứ cũng còn nhiều mối ngổn ngang, trăm công nghìn việc. Và Legio Mariae G.x cũng còn nhiều nỗi nhiêu khê.

Năm 2006 – 2009

Legio Mariae Thiên Ân đã đi dần vào ổn định. Công lao to lớn và có được những thành quả đó cũng là nhờ cha chánh xứ Gioan Baotixita Đoàn vĩnh Phúc và cha linh giám Giuse Lê Hoàng. Đã có công dìu dắt, bảo ban, hướng dẫn đội.

Trưởng :  Chị Maria Phạm Thị Lan

Phó :         Chị Maria Phạm Thị Nam

Thư ký:    Chị Maria Rosa Nguyễn Thị Hoàng Hoa

Thủ quỹ:  Chị Cecilia Nguyễn Thị Minh Nguyệt

Lúc này nhân sự của praesidium có nhiều thay đổi. Một số các anh chị hoạt động trước, giờ lớn tuổi, đã xin qua tán trợ, làm đội quân cầu nguyện cho đội, và một số anh chị thay đổi chỗ ở khác. Thành phần trẻ hóa, nay tham gia hoạt động nhiều hơn. Pr. đi vào cơ cấu, tổ chức chặt chẽ hơn. Đường lối hoạt động theo tinh thần thủ bàn tích cực hơn. Công tác tông đồ thiết thực đạt hiệu quả. Nhờ trau giồi đức tin, trong tâm tình cầu nguyện gắn bó mật thiết với Chúa và Mẹ Maria. Có được những điều ấy, P.r tin chắc rằng đó là nhờ ơn Chúa và Mẹ tuôn đổ xuống cho chúng con.

Năm 2009 – 2012

Với quyết tâm cùng với nhu cầu cấp thiết của giáo xứ. Sau bao lần ngần ngại, phân vân. Cộng với lời khuyên, khích lệ của cha linh giám Giuse Lê Hoàng. Pr. Mẹ Trinh Vương lúc này với quân số 25 hội viên đã mạnh dạn tách ra. Thành lập thêm 1 tiểu đội, mang thánh hiệu: “Đức Mẹ Mân côi”.

Praesidium MẸ MÂN CÔI (06.2010)

Mừng kính Thánh hiệu vào ngày 07.10 hàng năm

Trưởng:   Chị Maria Phạm Thị Nam

Phó:         Anh Vinh sơn Lê Đức Tiến

Thư ký:    Chị Maria  Phạm Thị Ngọc Ánh

Thủ quỹ: Chị Anna Nguyễn Thị Kim Yến

Nhận công tác phục vụ trên địa bàn 3 giáo khu : Martino, Mông triệu, và Phêrô.

Họp sinh hoạt hàng tuần vào lúc 15g. Ngày thứ ba.

Một điều không thể không nhắc đến, đó là:

01 Praesidium  JUNIOR được hình thành trong thời gian này do Pr. Mẹ Mân côi  phụ trách.

Chị trưởng: Maria Phạm Thị Nam.

Chị phó: Maria Phạm Thị Ngọc Ánh.

Cùng 2 em Junior làm Thư ký và Thủ quỹ.

Họp sinh hoạt hàng tuần vào Ngày chủ nhật lúc 16g30.

Có được những điều như thế đó là công lao ươm mầm, nuôi dưỡng đội ngũ Junior của cha linh giám Gioan Baotixita Nguyễn Minh Đức. Dù chỉ linh giám cho Legio G.x Thiên Ân có 1 năm, nhưng nắm bột của cha đã dậy men, để bây giờ, Thiên Ân có một lớp Junior kế thừa gồm hơn 20 em.  Với nhiều công tác thích hợp cho từng lứa tuổi của các em.

Xin tri ân cha. Và không bao giờ Legio Thiên Ân quên vị linh giám đã để lại nhiều tình cảm, những ấn tượng sâu đậm trong lòng các hội viên Legio.

Praesidium MẸ TRINH VƯƠNG

Mừng kính Thánh hiệu vào ngày 22. 8 hàng năm.

Nhiệm kỳ: 2010 – 2013

Trưởng:  Chị Maria Phạm thị Lan

Phó:         Chị Cecilia Nguyễn thị Minh Nguyệt

Thư ký:    Anh Tadeo Nguyễn Phước Vinh

Thủ quỹ: Chị Maria Mai thị Lụa

Nhận công tác phục vụ trên địa bàn 3 giáo khu: Phaolo, Chư thánh, và Vô nhiễm .

Họp sinh hoạt  hàng tuần vào lúc 18g30. (Ngày thứ Hai)

Tất cả 2 Pr. này đều đi vào hoạt động. Các hội viên, nhận phân công từ trưởng, và bắt buộc mỗi tuần phải thực hiện 2g công tác. Nhưng vì nhu cầu của giáo xứ, một tuần các anh chị thực hiện 4, 5 giờ công tác là chuyện bình thường.

Một nhiệm kỳ cũ sắp kết thúc. Và một nhiệm kỳ mới sắp bắt đầu (2013-2016)

Xin Chúa ban cho chúng con: những người thợ gặt thật lành nghề để thu hoạch được nhiều “ hoa trái “ trong cánh đồng bao la của Chúa.

Xin Mẹ, Nữ tướng của chúng con luôn đồng hành và dẫn dắt chúng con đến bến bình an.