Một linh mục tại Trung Quốc được trả tự do nhưng một giám mục bị giam

Linh mục Lưu Mậu Xuân (Liu Maochun) | AsiaNews

Sau 17 ngày bị các nhân viên Ban Tôn giáo ở Mân Đông (Mindong), tỉnh Phúc Kiến bắt cóc để buộc phải gia nhập Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc, một linh mục thuộc Giáo hội Công giáo thầm lặng đã được trả tự do, lúc 6 giờ 30 chiều, ngày 17/9/2020 vừa qua, và trở về giáo xứ.

Hãng tin Asia News, truyền đi ngày 18/9/2020 cho biết, đó là cha Lưu Mậu Xuân (Liu Maochun), 46 tuổi, cha thuộc vào số ít nhất 20 linh mục hầm trú tại giáo phận Mân Đông, không chịu tham gia Giáo hội độc lập tùng phục đảng cộng sản Trung Quốc. Tất cả các linh mục này đều chịu những sức ép và các biện pháp chế tài để các vị ký tên gia nhập Hội Công giáo yêu nước.

Cha Lưu Mậu Xuân đã từng bị cầm tù nhiều lần trước đây và chịu các biện pháp tẩy não của nhà nước để dụ gia nhập hội này.

Trong khi đó, Đức cha Giulio Giả Chí Quốc (Jia Zhiguo), giám mục hầm trú của giáo phận Chánh Định (Zhengding), tỉnh Hà Bắc, bị Ban Tôn giáo tỉnh giam cầm từ hơn một tháng nay. Một số tin nói rằng Đức cha bị bắt đi ngày 15/8 để tham gia khóa cải tạo để chấp nhận chính sách của Hội Công giáo yêu nước. Hội này là một cơ quan của nhà nước nhắm kiểm soát đời sống Giáo hội tại Trung Quốc, với mục đích kiến tạo một Giáo hội nhà nước, độc lập với Tòa Thánh.

Đức cha Giulio Quốc đã cách chức một linh mục trong giáo phận thuộc quyền vì đăng ký nhập hội yêu nước, vì thế giới hữu trách hội này đòi Đức cha phải phục hồi chức vụ cho linh mục ấy.

Đức cha Giả Chí Quốc cũng được biết đến nhiều tại Trung Quốc vì những hoạt động của ngài bênh vực và giúp đỡ các trẻ em bị bỏ rơi. Ngài thành lập một cô nhi viện mà nhà nước liên tục đe dọa đóng cửa viện này.

G. Trần Đức Anh, O.P. (Asia News 18-9-2020)