Tâm thư của Đức Giám mục Xuân Lộc gởi các gia đình

Tòa Giám mục Xuân Lộc, ngày 10 tháng 4 năm 2020

TÂM THƯ GỬI CÁC GIA ĐÌNH
TRONG GIÁO PHẬN

Anh Chị em rất thân mến,

Trong thời gian qua, có nhiều gia đình, tất cả các thành viên đã qui tụ cùng nhau hiệp thông tham dự Thánh Lễ trực tuyến, rước lễ thiêng liêng và cầu nguyện cho thế giới sớm thoát khỏi dịch bệnh corona. Tất cả những việc làm này đã tạo nên bầu khí thánh thiện, đầm ấm và an hòa trong gia đình. Tuy nhiên, có những gia đình đang gặp khó khăn do hoàn cảnh dịch bệnh phải ở nhà, gặp nhau nhiều mà thiếu lòng tin tưởng nhau, hoặc những xung khắc chưa được giải hòa và những vết thương lòng chưa được chữa lành.

1. Gia đình là tổ ấm và chứng nhân lòng Chúa thương xót

Với một giáo phận rộng lớn, tôi không thể đến thăm từng gia đình, nhất là những gia đình đau khổ, mặc dù lòng tôi rất mong muốn. Do vậy, tôi xin gửi đến từng gia đình những lời tâm huyết sau đây, mong ước là mọi gia đình trong Giáo phận sẽ trở nên tổ ấm và thành cộng đoàn chứng nhân của lòng Chúa thương xót.

Những lời này, tôi viết trong ngày thứ Sáu Tuần Thánh là ngày được dành để tôn vinh Chúa Kitô chịu đóng đinh trên Thánh Giá mà theo thánh Phaolô, “Người là bình an của chúng ta: Người đã liên kết đôi bên… thành một. Nhờ thập giá, Người đã làm cho đôi bên được hoà giải với Thiên Chúa trong một thân thể duy nhất; trên thập giả, Người đã tiêu diệt sự thù ghét. Người đã đến loan Tin Mừng bình an: bình an cho anh em là những kẻ ở xa, và bình an cho những kẻ ở gần.” (Ep 2,14-18). Xác tín từ Lời Chúa, tôi đoan chắc với anh chị em: cho dù hoàn cảnh gia đình có khó khăn đến thế nào, anh chị em vẫn có thể tìm lại được tình yêu và sự an bình, nhờ Máu thánh Chúa Kitô đã đổ ra trên Thánh Giá. Người đã chịu khổ nạn và chịu chết để hòa giải chúng ta với Chúa Cha và với nhau. Xin anh chị em hãy trông cậy vào ơn thánh Chúa và hãy cộng tác với ơn của Người qua bốn việc sau đây:

– Mỗi người hãy tập sống thinh lặng, đọc Thánh Kinh nhiều hơn, trở về với cõi lòng mình và thành tâm nhìn nhận những sai sót và yếu đuối mà van nài lòng thương xót của Chúa; nhất là tập đi đến Nhà Thờ hoặc Nhà Chầu Thánh Thể, riêng tư một mình thầm lặng quỳ trước Thánh Thể Chúa để xin Người soi sáng và ban thêm sức mạnh;

– Các bậc Ông Bà, Cha Mẹ nhắc nhở con cái cháu chắt để tất cả gia đình cùng nhau hiệp thông tham dự Thánh Lễ trực tuyến, gia tăng lần chuỗi Mân Côi và chuỗi Lòng Thương Xót;

– Dùng lòng thương xót mà đối xử với nhau: xin lỗi, cảm thông, tha thứ và quảng đại với nhau hơn.

– Xin Cha Chánh xứ, Cha Quản nhiệm hay Cha Đặc trách sắp xếp để được đón Thánh Thể Chúa đến gia đình và để mọi thành viên trong gia đình được rước Chúa vào lòng theo chương trình chung của Giáo phận sẽ được Ban Phụng Tự Giáo phận hướng dẫn.

2. Với sức mạnh của Đức tin và lòng tin tưởng vào Chúa

Hẳn phần lớn gia đình chúng ta không gặp những khó khăn lớn lao, nhưng chắc gia đình nào cũng có những lúc bị thử thách cách này cách khác, đặc biệt trong đại dịch này. Trong mọi trường hợp xin các gia đình hãy tin tưởng cậy trông nơi Chúa, để vượt thắng những hiểu lầm, xung khắc, khó khăn, những cảm xúc riêng tư với ánh sáng và sức mạnh của Đức tin và với lòng tin tưởng nơi Chúa. Chúng ta xác tín là “Chúa để mắt trông nom người kính sợ Chúa, kẻ trông cậy vào lòng Chúa yêu thương” (Tv 33,18) và “Chang ai trông cậy Chúa, mà lại phải nhục nhằn tủi hổ” (Tv 25,3). Có như vậy, gia đình chúng ta đã hạnh phúc càng thêm hạnh phúc; nếu đang gặp thử thách sẽ sớm vượt qua để xây dựng được một gia đình bình an, yêu thương, nơi có Chúa ngự trị.

Dù phải chấp nhận nhiều hy sinh, phải quên mình để tha thứ mà xây dựng một gia đình luôn có Chúa hiện diện, có tình yêu thương nhau, có sự bình an tại thế và hạnh phúc đời đời, thì dù có phải hy sinh bao nhiêu cũng không phải là quá đắt vì Chúa đã hứa: “Phúc thay người biết kiên trì chịu đựng cơn thử thách, vì một khi đã được tôi luyện, họ sẽ lãnh phần thưởng là sự sống Chúa đã hứa ban cho những ai yêu mến Người” (Gc 1,12). Tôi đoan chắc với anh chị em là tôi luôn hiện diện với mọi gia đình, nhất là những gia đình đau khổ bằng tình yêu mến và lời cầu nguyện hằng ngày của tôi.

Trong mọi hoàn cảnh, xin các gia đình cũng quan tâm đến những khó khăn tinh thần hoặc vật chất của các gia đình xung quanh, kể cả các gia đình lương dân và di dân, để khôn ngoan, kín đáo và tế nhị chia sẻ, nâng đỡ họ với lòng thương xót của Chúa. Đây cũng là điều Hội đồng Giám mục mời gọi qua lá thư do Đức Cha Chủ Tịch ký hôm nay, ngày 10/4/2020.

3. Lời ký thác và cầu chúc

Vì tôi không thể đến thăm từng gia đình, xin quý Cha Chánh xứ, Quản nhiệm hay Đặc trách giúp chuyển tâm tình yêu mến của tôi đến từng gia đình, nhất là những gia đình gặp khó khăn, đem phúc lành và sức mạnh của Chúa đến cho họ.

Trong đại lễ Phục Sinh, cùng với Đức Cha cố Đaminh, Đức Cha Phụ tá Gioan và quý Cha, quý Tu sĩ, tôi cầu chúc tất cả các gia đình, nhất là các gia đình đang gặp khó khăn, luôn tin tưởng vào sức mạnh của ơn thánh Chúa và noi gương Mẹ Maria trong ngày Thứ Bảy Tuần Thánh, kiên nhẫn chờ đợi trong hy vọng và phó thác cho sự quan phòng đầy yêu thương và quyền năng của Thiên Chúa vì sau Thứ Bảy Tuần Thánh là Chúa Nhật Phục Sinh. Xin Thiên Chúa cho anh chị em được hưởng niềm vui và sự bình an mà chính Chúa Giêsu Phục Sinh đã ban tặng chúng ta.

 

Thân mến chào anh chị em,
Giuse Đinh Đức Đạo
Giám mục Giáo phận Xuân Lộc