Thiếu nhi Thánh Thể Xuân Lộc mừng bổn mạng

Từ 7 giờ sáng Chúa Nhật 8/11/2020, tại Giáo xứ Thái Hòa, Hạt Hòa Thanh đã thật tưng bừng và náo nhiệt. Bởi lẽ, tại nơi đây đã và đang diễn ra những sinh hoạt ngày Lễ Bổn Mạng của Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo phận Xuân Lộc – Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam,

Con số hơn 3500 người bao gồm các Thầy, các dì Trợ Úy, các Trưởng, các Thiếu Nhi Thánh Thể thuộc các ngành Nghĩa, Hiệp, Thiếu và Ấu, đã làm không gian nơi đây không chỉ rộn ràng nhưng còn thật đẹp và mang nhiều ý nghĩa. Con số hàng ngàn ấy chỉ là phần đại diện của hơn trăm ngàn Thiếu Nhi Thánh Thể của các giáo xứ, giáo hạt trong Giáo phận, nhưng cũng đủ cho thấy sức sống mạnh mẽ của Thiếu Nhi Thánh Thể tại Giáo phận nhà.

“Sống ngoan theo gương Chúa Giêsu: Yêu mến, Vâng lời và Thảo hiếu (với Chúa và cha mẹ)” được chọn làm chủ đề chính cho những hoạt động của ngày lễ, nhằm giúp các em có được một quyết tâm cụ thể sau khi trở về gia đình, sống với Chúa, cha mẹ, anh chị em và với bạn bè.

Chương trình được bắt đầu với phần đón tiếp tại cổng trước Nhà Thờ, và tập trung theo Ngành do các Trưởng Sinai điều động với sự nhịp nhàng rất khoa học trong công tác tổ chức. Từng đoàn đến đều được đón tiếp cẩn thận, tiếp nhận và cập nhật số lượng nhanh và gọn. Vì thế, phần đón tiếp và phân chia khu vực theo Ngành đã tiết kiệm thời gian và tạo bầu khí vui tươi, nhưng thật trật tự theo phương pháp hàng đội, chuyển tiếp sang phần sinh hoạt khởi động chung theo chủ đề vào lúc 8 giờ tiếp đó. Sự năng động, vui tươi và tràn ngập sức sống từ các Trưởng lan tỏa đến các em, và giữa các em với nhau tựa như những đợt sóng tiếp nối nhau, tạo hiệu ứng tâm lý tích cực cho việc giáo dục tinh thần giá trị thiêng liêng, tình yêu, nhân bản và cả thể chất cho các Thiếu Nhi đang có mặt tham dự ngày sinh hoạt trọng đại này.

9g00, Cha Giuse Đỗ Đức Trí, Tuyên Úy Liên Đoàn và Cha Giuse Phạm Quốc Thuần, Phó Tuyên Úy Liên Đoàn cùng tất cả các Trưởng và các Thiếu Nhi đã hân hoan đón chào Đức Cha Giáo phận qua những băng reo, bài hát, và nụ cười rạng rỡ và thật hạnh phúc. Có quan sát khuôn mặt của Vị Mục Tử khi đi giữa các Thiếu Nhi, mới thấy thật đúng như lời Đức Cha đã nói với các em trong phần nói chuyện “Các con là niềm vui, là hy vọng của các Đức Cha, của Giáo phận.”

Sau phần đón tiếp, Đức Cha Giáo phận đã thánh hóa ngày sinh hoạt cho Liên Đoàn, mong một ngày sinh hoạt mừng Bổn Mạng được Chúa chúc lành. Liền kề sau lời kinh thánh hóa, Nghi thức Chào cờ Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể, đồng ca bài hát “ Lưu danh thiên thu” đã làm nên một bầu khí thánh thiêng, như được chính các vị Tử Đạo Cha Ông đang truyền cảm hứng và sức mạnh để các Trưởng và từng thiếu nhi can trường sống đức tin mạnh mẽ. Tiếp đến, trong vai trò Tuyên Úy Liên Đoàn, chịu trách nhiệm tổ chức ngày bổn mạng, Cha Tổng Tuyên Úy Giuse đã chính thức chào mừng Đức Cha Giáo phận cùng với những tràng vỗ tay của giòn giã của biết bao nhiêu con cái của Đức Cha đang hiện diện. Bài múa chào mừng thật xuất sắc do các em Thiếu Nhi Giáo xứ Thái Hòa trình diễn đã góp phần làm cho phần đầu của chương trình thêm khởi sắc, thành công tốt đẹp.

Vẫn còn đang trong niềm vui và hạnh phúc, Đức Cha Giáo Phận đã bắt đầu bài nói chuyện của ngài với các Thiếu Nhi bằng câu hỏi mở đầu “Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận Xuân Lộc, các con có muốn nên thánh không?”, và những tiếng đáp lại thật to “Dạ, có!” Và dẫn ngay luôn từ chủ đề ngày sinh hoạt, Đức Cha nói rằng, “Sống ngoan: Yêu mến, Vâng lời, Thảo hiếu là con đường nên thánh.” Để thêm nguồn cảm hứng giúp các em suy nghĩ và cố gắng sống nên thánh, Đức Cha đã nhắc lại những điểm tuyệt vời của Carlo Acutis, một vị Chân Phước tuổi teen vừa được Giáo Hội tuyên phong. Lần lượt kể ra những điểm tuyệt vời của Chân Phước Carlo Acutis như yêu mến Thánh Thể – dùng tài năng công nghệ thông tin để tạo trang web thu thập các phép lạ Thánh Thể; yêu mến Đức Mẹ- thích lần hạt Kinh Mân Côi; bênh đỡ những người khuyết tật hay bạn bè bị bỏ rơi bắt nạt; thánh hóa đau khổ do bệnh tật để thành lời cầu nguyện cho Giáo Hội, cho Đức Thánh Cha, cho mọi người… Đức Cha đều dừng lại từng điểm sáng nơi Chân Phước và chuyển dịch bằng câu hỏi với Thiếu Nhi nhằm khơi gợi sự cố gắng sống nên thánh nơi các em. “Các con có cố gắng để yêu mến Chúa Giê su Thánh Thể không? Các con có cố gắng lần hạt Kinh Mân Côi không? Các con có muốn làm bạn với những bạn bè bị bỏ rơi, bị bắt nạt không? Các con có muốn dâng những đau khổ để cầu nguyện cho Giáo Hội, cho đất nươc Việt Nam, cho Giáo phận, cho cha mẹ…không?” Đáp lại những lời mời gọi của Đức Cha Giáo phận, là những tiếng thưa lại thật dễ thương “Dạ, có!” cho từng câu hỏi. Cho dù đã nghe thấy tiếng đáp lại, nhưng để ý tưởng dễ khắc ghi trong tâm trí các em, Đức Cha thường lập lại câu hỏi và các em trả lời với âm lượng lớn hơn theo một cách có chủ đích sư phạm.

Phần gặp gỡ và huấn từ với Thiếu Nhi của Đức Cha Giáo Phận đã khép lại phần đầu của ngày sinh hoạt mừng Bổn Mạng của Liên Đoàn.

10g00, Thánh Lễ Mừng Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam do Đức Cha Giáo phận cử hành, cùng với quý Cha Tuyên Úy Liên Đoàn Giáo phận và Giáo xứ. Các Trưởng và đại diện Thiếu Nhi các Ngành đã tham dự long trọng trong đoàn rước Đức Cha Chủ Tế, cũng như Linh ảnh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Thánh Lễ được dâng như lời ngỏ của Đức Cha phần Nhập Lễ: cảm tạ Chúa vì đã ban cho Giáo Hội Việt Nam, cho “chúng ta có các cha ông- các Thánh Tử Đạo là những môn đệ trung kiên của Chúa Kitô…để rồi, các Ngài đã trao lại cho chúng ta niềm tin kiên trung ấy”; và “cầu nguyện cho Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo phận, cũng như cho mọi nhu cầu của chúng ta.”

“Thiếu nhi hãy học theo gương các vị Thánh Tử đạo, tập yêu thương mọi người, trong hoàn cảnh cụ thể của mình”, là ý chính trong bài giảng của Đức Cha dành cho các em Thiếu Nhi. Như Đức Cha diễn giải, dù các Thánh Tử Đạo có bị bắt, giết chết…nhưng các Ngài vẫn không hận thù kẻ giết mình, và như vậy, giữa một xã hội có nhiều kích động dẫn đến thù hận, ghen tức, các thiếu nhi Xuân Lộc được Đức Cha mời gọi hãy có lòng yêu thương, tập yêu thương, không ghen ghét, hay tức tối. Đồng thời, Đức Cha mong muốn các thiếu nhi cũng cần biết khích lệ, khuyên bảo, đỡ nâng bạn bè (hay cả với những người trong gia đình) cùng nhau sống trung thành với Chúa Giêsu, sống kiên trung đức tin, sống yêu thương bằng những việc nho nhỏ hằng ngày, bằng những nghĩa cử tế nhị của tình yêu. Chuyển từ cuộc sống tình yêu kiên trung nơi các Thánh Tử Đạo và đời sống thường ngày mà các Thiêu Nhi có thể thực hiện, Đức Cha nối kết trở lại với Chân Phước Carlo Acutis trong phần kết thúc bài giảng, khi kêu gọi các Thiếu Nhi “Cha muốn các con, những Thiếu Nhi Thánh Thể của Giáo phận Xuân Lộc sẽ là những Carlo Acutis mới trong thời đại này.”

Thánh Lễ mừng Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam- Bổn Mạng Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo phận Xuân Lộc do Đức Cha Giáo Phận cử hành đã được các em tham dự sốt sắng như chính hồng ân Thiên Chúa ban tặng đặc biệt trong ngày hồng phúc này.

Sau Thánh Lễ, các em được quý Trưởng hướng dẫn di chuyển về các địa điểm theo khối Ngành cho hoạt động bữa trưa, sinh hoạt và văn nghệ với chủ đề “Sống thảo hiếu (với Chúa và cha mẹ).” Riêng với hai chủ đề “Sống vâng lời (với Chúa và cha mẹ),” và “Sống Yêu Mến”, được tổ chức dưới dạng Workshop, học tập, thi đua kết hợp từ 13g00 đến 14g15. Tất cả những hoạt động xoáy vào các chủ đề con của Chủ đề chính “Sống ngoan theo gương Chúa Giêsu” là những hoạt động giáo dục, khơi gợi suy tư từ trí đến tâm hồn, với mục đích mời gọi các em tìm ra con đường “Nên thánh” như Thiên Chúa muốn và Đức Cha Giáo phận mong đợi.

Sau hết tất cả những sinh hoạt, trước khi kết thúc một ngày sinh hoạt mừng Bổn Mạng Liên Đoàn, các em đã tham dự Cung nghinh và chầu Thánh Thể. Những tâm tình trước Thánh Thể, dù chỉ là một em cất lên, nhưng chắc rằng, đó cũng là tâm tình yêu mến của các em đang hiện diện, và như vậy, Chúa Giê su Thánh Thể sẽ luôn ở đó với các em, đỡ nâng và giúp các em đi dần tới con đường nên thánh, trở nên những Thiếu Nhi Thánh Thể sống thánh giữa thời đại, trong gia đình, trong nhà trường, nơi lớp học, hay cả ngoài sân banh…ở bất cứ nơi nào các em hiện diện.

Trước khi ra về, Cha Giuse Đỗ Đức Trí, Tuyên úy Liên Đoàn một lần nữa nhắc lại với các Thiếu Nhi lời mời gọi nên thánh, cầu chúc các em ra về bình an, và không quên nhắc nhở các em hãy dâng lời cám ơn đến Cha Chánh, Cha Phó Xứ, cha mẹ và mọi người khi trở về đến giáo xứ, đến nhà. Và phép lành bình an của Cha Tuyên Úy ban cho các em đã thực sự khép lại một ngày hồng phúc, vui tươi, đầy sức trẻ của Thiếu Nhi Thánh Thể Xuân Lộc, những mầm non, niềm vui và hy vọng của Giáo Phận Xuân Lộc này.

 

Nguồn: Vietcatholic News
Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P