5 ngàn người tham dự Đàng Thánh Giá cầu nguyện cho những người di dân chết trên bờ biển Ý

Vatican News –  Chiều Chúa Nhật ngày 5/3,/2023 khoảng 5.000 người từ Crotone và khu vực xung quanh đã tham dự Đàng Thánh Giá do Tổng giáo phận Crotone-Santa Severina của Giáo hội Ý tổ chức tại bãi biển Steccato di Cutro, nơi con tàu xuất phát từ Tunisia chở theo những người di dân đã bị đắm vào rạng sáng Chúa Nhật ngày 26/2/2023, khiến cho 71 người trên tàu thiệt mạng.

Thánh giá được rước trong buổi ngắm Đàng Thánh Giá đã được người dân thành phố Crotone làm từ gỗ của chiếc tàu vỡ nát, với cùng những chiếc bù lon và đinh của con tàu.

Cha xứ Francesco Loprete giải thích rằng Thánh Giá được một thợ mộc địa phương làm ngay sau khi bi kịch xảy ra và sẽ được lưu giữ tại giáo xứ Le Castella. Cha nói: “Nhìn những thanh xà và gỗ, tôi nghĩ đến thập giá của Chúa Giêsu: cây gỗ thô và lạnh này mang xác của nhiều người vô tội đã chết vì những tội ác mà họ không phạm, nó mang dấu ấn giấc mơ của những người anh chị em.”

Các tín hữu của các giáo xứ Botricello, Rocca Bernarda, Belcastro, Le Castella, Isola Capo Rizzuto, San Leonardo và tất cả các thị trấn lân cận lần lượt vác Thánh Giá trong cuộc rước. Dòng nước đã đưa các thi thể đến các bãi biển của một số ngôi làng này. Các thị trưởng của các thị trấn xung quanh vác Thánh Giá trong chặng 13.

Hiệp thông chia sẻ với các anh em Hồi giáo

Đức Tổng Giám mục Angelo Raffaele Panzetta và lãnh tụ Hồi giáo của Đền thờ Hồi giáo Cutro, Mustafa Achik, đi cạnh nhau, cầu nguyện cho linh hồn của các nạn nhân hầu hết là người Hồi giáo. Đức cha Panzetta nói rằng Đàng Thánh Giá đang diễn ra “trong sự hiệp thông với những người anh chị em Hồi giáo của chúng ta, để cùng nhau cầu nguyện với Thiên Chúa duy nhất.”

Trong số những người tham dự Đàng Thánh Giá có các lính cứu hỏa, các nhóm thể thao, thương gia địa phương, trẻ em, người già, cả gia đình, hai cậu bé ngồi xe lăn, Đức Tổng Giám mục Giovanni Checchinato của Cosenza và Đức cha Seraphim Parisi, Giám mục của Lamezia Terme. Họ cầu nguyện cho những trẻ em vô tội đã chết vì bất công, cho những người phải chịu đựng những thảm kịch của thế giới hoặc bởi “những chính sách độc quyền và ích kỷ”, cho những người mẹ mất con.

Trở thành những cộng đoàn đón tiếp

Đức cha Panzetta nói với những người hiện diện: “Chúa Giêsu là trái tim rộng mở và chào đón của Thiên Chúa đối với nhân loại, vì vậy, khi chúng ta bước đi, chúng ta tự hỏi: chúng ta có còn là Kitô hữu không?… Tại sao sau 2000 năm đi theo Chúa Giêsu, chúng ta vẫn chưa thực sự học cách chào đón nhau?”

Ngài nói tiếp: “Nếu chúng ta thực sự chào đón Chúa Giêsu, chúng ta phải để cho trái tim mình thay đổi và không để cho sự sợ hãi làm cho chúng ta trở nên lạnh lùng. Nếu chúng ta là Kitô hữu, chúng ta không thể không chào đón, chúng ta phải chào đón, chúng ta phải có một trái tim rộng mở như Chúa Giêsu và do đó chúng ta không muốn một châu Âu với hàng rào thép gai, một châu Âu khó tìm được sự chào đón… Chúng ta hãy xin Chúa ơn hoán cải này: chúng ta muốn trở thành những cộng đoàn đón tiếp… Chúng ta đừng để nỗi sợ hãi biến chúng ta thành những cộng đoàn lạnh lùng, khiếp sợ trước sự đa dạng.”