Ba Lan tưởng nhớ 18 năm ngày Thánh Gioan Phaolô II qua đời

Vatican News –  Ngày 2/4/2023, kỷ niệm 18 năm Thánh Gioan Phaolô II qua đời, nhiều cuộc tuần hành, hội họp và canh thức cầu nguyện được tổ chức khắp Ba Lan để tưởng nhớ ngài. Nhưng cũng có một số hành vi phá hoại đã xảy ra.

Hàng trăm ngàn người đã tham gia các cuộc tuần hành tại các thành phố của Ba Lan để bày tỏ lòng biết ơn đối với Thánh Gioan Phaolô II vì một triều đại giáo hoàng rực rỡ; đồng thời cũng đáp trả các cuộc tấn công của một số lĩnh vực văn hóa và chính trị của đất nước chống lại ngài. Các buổi hội họp và canh thức cầu nguyện có sự tham dự của các tín hữu ở mọi lứa tuổi.

Không để điều tốt đẹp Đức Gioan Phaolô II tặng cho nhân loại bị hủy hoại 

Trong một bài viết đăng trên trang web của Hội đồng Giám mục Ba Lan, phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục, Cha Leszek Gęsiak, nhấn mạnh rằng ngày nay có những nỗ lực không chỉ để hạ thấp, mà thậm chí còn bỏ qua trong im lặng hoặc chế nhạo những gì Đức Gioan Phaolô II đã làm cho Giáo Hội Hoàn Vũ và cho Ba Lan.

Cha Gęsiak nói: “Đối với chúng tôi, những người đã lớn lên và trưởng thành trong triều đại giáo hoàng của ngài, thật không thể tưởng tượng được việc hạ giá theo cách này những gì mà Đức Giáo hoàng Ba Lan đã làm cho đất nước chúng ta trong những thời khắc lịch sử khó khăn mà chúng ta đã trải qua. Ký ức về những gì ngài đã thực hiện cho Giáo hội ở Ba Lan và trên thế giới, cũng như nhận thức về di sản to lớn mà chúng ta đã nhận lấy từ ngài và ở nhiều khía cạnh vẫn còn được khám phá, đảm bảo rằng thời khắc 21 giờ 37 phút ngày 2/4 hàng năm, đối với nhiều người trong chúng ta, vẫn còn là một khoảnh khắc đặc biệt để tạ ơn Thiên Chúa vì món quà là con người của ngài.”

“Không thể nào đánh giá những điều tốt đẹp mà con người này đã mang lại cho nhân loại và thấm nhuần vào trái tim của hàng triệu người trên khắp thế giới. Vì vậy, chúng tôi sẽ không cho phép điều tốt đẹp mà Đức Gioan Phaolô II tặng cho nhân loại bị hủy hoại hoặc hủy bỏ.”

Ngày càng có nhiều giáo dân can đảm đứng lên bênh vực Đức Gioan Phaolô II

Tuy nhiên, trong ngày kỷ niệm này cũng đã có những hành động phá hoại với cáo buộc rằng Đức Gioan Phaolô II đã không hành xử đúng mực trong cuộc chiến chống lạm dụng trong Giáo hội khi ngài là tổng giám mục Krakow. Ở Wroclaw, một bức tranh tường có hình của ngài bị bôi sơn đỏ, trong khi ở Łódź, miền trung Ba Lan, tượng đài Đức Gioan Phaolô II trước nhà thờ chính toà đã bị phá hoại.

Đức cha Tadeusz Wojda đã lên án các cuộc tấn công, và đã nói về “một nỗ lực vô căn cứ nhằm lật đổ thẩm quyền và phá hủy sự thánh thiện của Đức Gioan Phaolô II”. Đức cha nói: “Bằng cách làm mất uy tín của ngài, người ta có nguy cơ tước đi điểm tham chiếu quan trọng của các thế hệ trẻ trong các vấn đề đức tin và đạo đức. Tin tốt là ngày càng có nhiều giáo dân can đảm đứng lên bênh vực ngài, bên cạnh các linh mục và giám mục.”