BẮT ĐẦU GIỜ CẦU NGUYỆN THẬT NGHIÊM TÚC

  Tôi mời gọi bạn hãy chú tâm đến nghĩa cử và thái độ khi khởi đầu giờ cầu nguyện. Một cử chỉ bái gối với tất cả ý thức, tâm tình bên trong đi đôi với nghĩa cử của thân xác ; thái độ đầy ý thức của thân xác được biểu hiện qua tâm hồn tỉnh thức, qua sự hiện diện trọn vẹn với chính mình và với Thiên Chúa, với việc làm dấu thánh giá cách chậm rãi, ý thức.

Một khởi đầu nghiêm túc

Có một hình ảnh gợi cho tôi về những kỷ niệm xưa khi tôi còn trẻ : chúng tôi là những tay chạy đua, chúng tôi ở ngay vạch mức, cúi mình về phía trước, tất cả các cơ buông ra, thư giãn. Thật vậy, cầu nguyện cũng giống như một cuộc chạy đua : điều quan trọng là hãy thực hiện một khởi đầu thật tốt. Nếu không biết cách trải qua những giây phút khởi đầu trong cầu nguyện, chỉ năm phút sau chúng ta chẳng biết tại sao mình đang quỳ ở đây : thân xác đến trong cầu nguyện nhưng tư tưởng còn ở trong công việc hay trong mộng mơ.

Tôi mời gọi bạn hãy chú tâm đến nghĩa cử và thái độ khi khởi đầu giờ cầu nguyện. Một cử chỉ bái gối với tất cả ý thức, tâm tình bên trong đi đôi với nghĩa cử của thân xác ; thái độ đầy ý thức của thân xác được biểu hiện qua tâm hồn tỉnh thức, qua sự hiện diện trọn vẹn với chính mình và với Thiên Chúa, với việc làm dấu thánh giá cách chậm rãi, ý thức.

Chậm rãi và tĩnh lặng là điều quan trọng nhất để đưa mình ra khỏi nhịp sống vội vã và căng thẳng và bận rộn. Một vài giây phút thinh lặng : như một cú thắng lại, giúp dẫn đưa bạn vào bầu khí cầu nguyện và giúp cắt đứt với những hoạt động trước đó. Bạn cũng có thể đọc thầm và chậm rãi một lời cầu nguyện.

Tôi không muốn bảo bạn ý thức về sự hiện diện của Thiên Chúa, nhưng là ý thức về một Thiên Chúa đang hiện diện : Đấng đang sống, là Thiên Chúa cao cả, Ngài là Thiên Chúa hằng sống đang ở đó, đang đợi bạn, nhìn bạn và yêu bạn. Ngài mong đợi giây phút cầu nguyện này của bạn và Ngài xin bạn đón nhận điều Ngài mong đợi nơi bạn.

Hãy canh chừng thái độ bên trong hơn cả bên ngoài. Đặc biệt là hai thái độ nền tảng : tinh thần lệ thuộc và sự sám hối.

Tinh thần lệ thuộc : đây không phải là một sự phục tùng mơ hồ của một người đôi khi phải từ bỏ chương trình riêng của mình để thực hiện thánh ý Thiên Chúa, nhưng là một sự lệ thuộc sống còn, như dòng suối sẽ không còn là dòng suối nữa khi bị cắt đứt với mạch nước nguồn, như nhành cây trở nên héo úa và chết đi, khi tách lìa khỏi thân cây, như thân thể con người sẽ trở nên xác chết hay tro bụi, khi tách lìa khỏi linh hồn.

Sám hốiý thức sâu xa về sự bất xứng không cùng của chúng ta trước sự hiện diện của Thiên Chúa chí thánh. Như thánh Phê-rô đã phủ phục dưới chân Đức Ki-tô : « Lạy Thầy, xin hãy xa con vì con là kẻ tội lỗi» (Lc 5, 8).

Đó là hai thái độ nền tảng để đi vào con đường của Thiên Chúa. Và, đừng quên xin ơn biết cầu nguyện vì như tôi đã nói, cầu nguyện là một quà tặng của Thiên Chúa trước khi là một hoạt động của con người. Hãy khiêm tốn xin Chúa Thánh Thần là chủ thể của giờ cầu nguyện của chúng ta.

Hãy quan tâm đến cơ thể của bạn

Hãy quan tâm đến trạng thái của cơ thể để giúp cho tâm trí được tự do. Có những lúc thân xác có thể làm cho tâm trí buông thả hoặc mệt  mỏi, hãy giữ cho thân xác luôn tỉnh táo và sẵn sàng. Mặt khác, sự mệt mỏi, căng thẳng sẽ lôi kéo sự chú tâm của bạn, hãy để cho thân xác được nghỉ ngơi và thư giản.

Henri Caffarel