Các Giám mục Đức họp Đại hội mùa xuân tại Dresden

Vatican News – Từ thứ Hai ngày 27/2 đến thứ Năm ngày 2/3/2023, 65 thành viên của Hội đồng Giám mục Đức, dưới sự hướng dẫn của Đức cha George Bätzing, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, tham dự phiên họp khoáng đại mùa xuân, được tổ chức tại thành phố Dresden.

Phiên khai mạc của Đại hội vào chiều 27/2/2023 có sự tham dự của Sứ thần Tòa Thánh tại Đức, Đức Tổng Giám mục Nikola Eterović. Trong khi đó, Đức Hồng y Désiré Tsarahazana, Tổng Giám mục Toamasina, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Madagascar, và Đức cha Gabriel Randrianantenaina, Giám mục của Tsiroanomandidy, sẽ hiện diện với tư cách khách mời từ các Hội đồng Giám mục khác. Tuyên bố bế mạc của Đại hội dự kiến được đưa ra vào lúc 2 giờ chiều ngày 2/3/2023.

Các đề tài

Nhiều chủ đề sẽ được thảo luận trong khoá họp: việc chuẩn bị cho Thượng Hội đồng thế giới và tổng hợp chuyến viếng thăm ad limina gần đây; giai đoạn cuối cùng tiếp theo của Con đường Công nghị Đức, sẽ được tổ chức từ ngày 9 đến 11/3/2023 tại Frankfurt; đánh giá về cuộc chiến ở Ucraina; gặp gỡ với Giáo hội thế giới và chứng từ của các giám mục Madagascar; việc chuẩn bị cho Đại hội Giới trẻ Thế giới sắp tới tại Lisbon; các vấn đề cấp giáo phận liên quan đến các vụ lạm dụng và tình trạng của Giáo hội Công giáo ở Lander thuộc Đông Đức cũ.

Trong cuộc họp báo khi bắt đầu khoá họp, Đức cha Bätzing nói rằng ngài không sợ nguy cơ về việc Giáo hội Đức tách rời khỏi Giáo hội hoàn vũ. Ngài nói rằng ngài không nói về điều này bởi vì không ai muốn nó xảy ra.

Vấn đề Con đường Công nghị

Về vấn đề Con đường Công nghị, Vatican đã nhiều lần bày tỏ qua thư từ những lo ngại về tiến trình này và đôi khi cũng phủ quyết các đề xuất của nó. Tháng 11 năm ngoái (2022), khi các Giám mục Đức về Rôma gặp Đức Thánh Cha và Giáo triều Rôma, đã có những khác biệt ý kiến giữa Vatican và các Giám mục Đức về vấn đề này. Vatican đã có những lời cảnh báo về việc Giáo hội Đức rời bỏ nền tảng của giáo huấn Công giáo với dự án cải cách này. Tuy nhiên, Đức cha Bätzing nói rằng “các Giám mục Đức luôn sẵn sàng đến Rôma trong thời gian ngắn để tiếp tục các cuộc đàm phán ở đó.”

Lạc quyên giúp Syria và Thổ Nhĩ Kỳ

Trong ngày 27/2/2023, các Giám mục Đức đã thông báo về cuộc lạc quyên toàn quốc vào Chúa Nhật thứ hai Mùa Chay (5/3/2023) để quyên góp cho các nạn nhân động đất ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong thông cáo được đăng trên trang web của Hội đồng Giám mục Đức, Đức cha Bätzing viết: “Số người chết vì thảm họa thiên nhiên khủng khiếp này hiện đã lên tới gần 50.000 và tiếp tục tăng. Vô số người bị thương hoặc nhiều người mất nhà cửa và tất cả tài sản của họ. Sự hủy diệt thật kinh hoàng… Do đó, chúng tôi xin anh chị em quảng đại đóng góp cho cuộc lạc quyên đặc biệt. Một lần nữa chúng ta hãy chứng minh rằng tình liên đới là một nhân đức Kitô giáo!” (SIR 27/02/2023)