Các Kitô hữu Ấn Độ yêu cầu chính quyền bảo vệ họ khỏi các cuộc bách hại và thù ghét

Vatican News – Chúa nhật vừa qua, hàng ngàn Kitô hữu Ấn Độ đã tập trung tại một địa điểm gần tòa nhà quốc hội ở Delhi, yêu cầu chính quyền can thiệp trước làn sóng bạo lực chống Kitô hữu đang gia tăng.

Khoảng 100 tổ chức Kitô giáo và hơn 15.000 người đã cùng hát thánh ca, và giương cao những tấm bảng bằng tiếng Hindi và tiếng Anh có nội dung “Mọi cuộc bách hại đều làm cho các Kitô hữu mạnh mẽ hơn trong đức tin”, “Chấm dứt tấn công Kitô hữu”, “Chấm dứt tấn công các nhà thờ chúng tôi”.

Một thông cáo báo chí do những người tổ chức sự kiện đưa ra vào Chúa nhật giải thích rằng cuộc biểu tình nhằm thu hút sự chú ý của chính phủ, cơ quan tư pháp và xã hội dân sự trước sự leo thang mạnh mẽ của sự thù ghét và bạo lực nhắm vào các cộng đoàn Kitô.

Hiện diện cùng với các Kitô hữu, Đức Tổng Giám Mục Anil Couto của Delhi nói với các phóng viên: “Chúng tôi yêu cầu sự can thiệp của tư pháp và chính phủ trong việc ngăn chặn sự gia tăng nhanh chóng các vụ bạo lực, cưỡng ép và bắt giữ người dân cách sai trái”.

Ông John Dayal, phát ngôn viên của Liên minh Công giáo toàn Ấn Độ chỉ ra rằng, chỉ riêng ở Uttar Pradesh khoảng 350 Kitô hữu đang bị bỏ tù vì thực hành đức tin, và hàng trăm Kitô hữu bị buộc phải rời khỏi ngôi làng của họ ở Chhattisgarh. “Chúng tôi muốn chính phủ nghe tiếng kêu cứu của chúng tôi và can thiệp cũng như thực hiện các bước để đảm bảo an toàn và an ninh cho các Kitô hữu”, ông Dayal nói trước những người biểu tình và kêu gọi người dân Ấn Độ đồng cảm, liên đới và lên tiếng trước những bất công có mục tiêu và có tổ chức xảy ra trên toàn quốc chống các Kitô hữu.

Bạo lực chống các Kitô hữu gia tăng từ khi Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) bắt đầu cầm quyền vào năm 1998. Hàng năm, hàng trăm vụ bạo lực chống các Kitô hữu và các nhóm thiểu số khác được các tổ chức báo cáo.

Mỗi năm, cơ quan an ninh nội bộ và Ủy ban Dân tộc thiểu số Quốc gia của Ấn Độ chính thức liệt kê hơn 100 hành vi bạo lực có động cơ tôn giáo nhằm vào các Kitô hữu, nhưng các nhà quan sát cho rằng con số thực tế của các vụ tấn công như vậy có thể cao hơn bởi vì thực tế, chỉ có khoảng 10% các cuộc tấn công được báo cáo.

Những cuộc tấn công này bao gồm lục soát các nhà thờ, tu viện và các cơ sở Kitô giáo, đốt Kinh thánh, xúc phạm các nghĩa trang, sát hại các linh mục và nhà truyền giáo, và tấn công tình dục các nữ tu.