Các nữ tu Công giáo nỗ lực hoạt động để trẻ em được sống trong gia đình

Qua Tổ chức Công giáo Chăm sóc Trẻ em (CCCI), các nữ tu Công giáo đang nỗ lực làm việc, để đưa các trẻ em vì nhiều lý do phải xa gia đình đang sống trong các trung tâm chăm sóc, có thể trở về với gia đình của các em hoặc được các gia đình khác đón nhận.
 

Vatican News

Tổ chức Công giáo Chăm sóc Trẻ em là một mạng lưới toàn cầu của các nữ tu Công giáo ủng hộ việc chăm sóc trẻ em trong các gia đình và cộng đồng, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh về tinh thần và thể lý cho các em bắt đầu ở châu Phi và hiện đã mở rộng sang các châu lục khác.

Các nữ tu Công giáo tin rằng ngay khi bắt đầu, ở trung tâm của công trình tạo dựng, gia đình là kế hoạch ban đầu của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Điều này có nghĩa là gia đình không chỉ là một cơ cấu xã hội, nhưng còn là kế hoạch của Thiên Chúa để con người được phát triển một cách toàn diện.

Trong một cuộc phỏng vấn của Vatican News, sơ Mary Niluka Perera, điều phối viên của tổ chức đã nói rõ về tầm quan trọng của việc chăm sóc trẻ em ở gia đình so với các trung tâm. Sơ cho biết Tổ chức Công giáo Chăm sóc Trẻ em là một sáng kiến của Liên hiệp Quốc tế các Bề trên Tổng quyền Dòng nữ(UISG), nhằm đảm bảo các trẻ em lớn lên trong một gia đình an toàn, yêu thương hoặc một môi trường giống như gia đình.

Để làm được điều này, theo nữ tu điều phối, Tổ chức quan tâm đến ba trụ cột chính: lĩnh vực Công giáo, khoa học xã hội và quyền trẻ em. Trụ cột đầu tiên bắt nguồn từ giáo huấn xã hội của Giáo hội Công giáo, thứ hai nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng trong gia đình đối với sự phát triển toàn diện của các em, và thứ ba tập trung vào quyền có một gia đình của trẻ em.

Nhằm mục đích hỗ trợ các dòng tu đọc các dấu chỉ của thời đại và làm cho đoàn sủng phù hợp với bối cảnh ngày nay, Tổ chức Công giáo Chăm sóc Trẻ em cung cấp các khoá đào tạo trực tuyến cho các nữ tu muốn thay đổi phương pháp chăm sóc trẻ em từ chăm sóc tại các cơ sở sang chăm sóc tại gia đình hoặc các hình thức tương tự.

Sơ giải thích thêm rằng, mặc dù các trung tâm cung cấp cho trẻ em những nhu cầu căn bản, nhưng lại thiếu chăm sóc cá nhân, hỗ trợ cảm xúc và cảm giác thân thuộc mà môi trường gia đình mang lại. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu thường gợi ý rằng trẻ em phát triển tốt hơn khi được chăm sóc tại gia đình, trải qua sự phát triển lành mạnh, cảm xúc và tâm lý so với môi trường tập thể