Các Phật tử và Kitô hữu được mời gọi cùng chữa lành vết thương của nhân loại

Vatican News –  Nhân lễ Phật Đản năm 2023, Bộ Đối thoại Liên tôn đã gửi sứ điệp đến các cộng đoàn Phật giáo trên thế giới và nhận định rằng trước những vết thương đang làm cho thế giới đau đớn, cần phải có những hình thức liên đới mới được hình thành từ các truyền thống tôn giáo. Bộ mời gọi các Phật tử và Kitô hữu cùng chữa lành vết thương của nhân loại.

Ỏ phần mở đầu sứ điệp có tự đề “Các Phật tử và các Kitô hữu chữa lành nhân loại và trái đất bị tổn thương qua lòng từ bi và bác ái”, Đức Hồng Y Miguel Ángel Ayuso Guixot, Tổng trưởng Bộ Đối thoại Liên tôn mong dịp lễ này, một lần nữa truyền cảm hứng cho các Phật tử tiếp tục tìm hiểu bản chất của đau khổ để tìm cách vượt qua.

Đức Hồng Y viết: “Những vấn đề của thế giới ngày nay là nghèo đói, phân biệt đối xử và bạo lực; thái độ thờ ơ đối với người nghèo, tình trạng nô lệ do các mô hình phát triển không tôn trọng con người và thiên nhiên; lòng thù hận được thúc đẩy bởi chủ nghĩa cực đoan tôn giáo và dân tộc; và trên hết là thái độ tuyệt vọng với cuộc sống thể hiện qua nhiều hình thức lo lắng và nghiện ngập. Tất cả những thực tế này phơi bày tính dễ bị tổn thương chung của chúng ta một cách đau đớn”.

Theo Đức Hồng Y, nhận thức về tính dễ bị tổn thương chung này đòi hỏi những hình thức liên đới mới được hình thành bởi các truyền thống tôn giáo, qua đó chúng ta tìm kiếm câu trả lời về những bí ẩn chưa có giải đáp đối với thân phận con người. Bởi vì tất cả là một gia đình nhân loại, nên mọi người đều tương quan với nhau như anh chị em, những người cùng sống phụ thuộc lẫn nhau trên trái đất. Đây là lý do tại sao ngài cho rằng thật là thích hợp khi nhắc lại tiềm năng của các truyền thống tôn giáo trong việc đưa ra các phương thuốc có khả năng chữa lành vết thương trầm trọng của các gia đình, quốc gia và hành tinh của chúng ta.

Trong giáo lý Phật giáo, để chữa lành, các Phật tử thực hiện lòng từ bi. Những người sống với tâm đi cùng với lòng trắc ẩn đưa ra liều thuốc giải độc cho những cuộc khủng hoảng toàn cầu, cống hiến lòng trắc ẩn để đáp ứng với những tệ nạn lan rộng và liên kết với nhau.

Tương tự, đối với các Kitô hữu, không có phương thuốc nào hữu hiệu hơn là thực hành tình yêu, di sản tuyệt vời mà Chúa Giêsu để lại cho các môn đồ. Chúa Giêsu ban cho các môn đệ món quà tình yêu thiêng liêng và dạy các Kitô hữu yêu thương nhau (Ga 15,13). Một tình yêu mà theo Đức Thánh Cha Phanxicô đó là yêu thương với lòng trắc ẩn, yêu thương cụ thể chứ không trừu tượng. Tình yêu tạo sự bình đẳng, phá bỏ những bức tường, khoảng cách.

Kết thúc sứ điệp, Tổng trưởng Bộ Đối thoại Liên tôn cầu chúc mọi người cố gắng sống với tình yêu và lòng trắc ẩn lớn lao và cùng làm việc để xây dựng một thế giới công bằng, hoà bình và liên đới hơn.