Cái nhìn của một Rabbi Do Thái về 10 năm Giáo hoàng của Đức Thánh Cha

Vatican News –  Rabbi Abraham Skorka, một người bạn lâu năm của Đức Thánh Cha và đồng tác giả với ngài cuốn sách “Trên Trời và Dưới đất”, chia sẻ những suy nghĩ và những lời chúc trong dịp 10 năm Giáo hoàng của Đức Thánh Cha.

Rabbi Abraham Skorka cho biết, từ khi còn là Tổng Giám Mục Buenos Aires, Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio đã có mối quan hệ sâu sắc với các Rabbi, các vị lãnh đạo cộng đoàn và các cá nhân, đồng thời tình bạn này ngày càng được mở rộng theo thời gian.

Rabbi Skorka bày tỏ: “Tôi là một trong số người may mắn khi có được tình bạn với Đức Thánh Cha, một tình bạn dựa trên những cuộc trò chuyện liên tôn thường xuyên của chúng tôi. Chúng tôi đã cùng viết một cuốn sách về những cuộc đối thoại của chúng tôi “Trên trời và Dưới đất”, và ghi hình 31 chương trình cho kênh truyền hình Tổng Giáo Phận. Ngài nói chuyện tại một số hội đường, cả hội đường của tôi. Ở những nơi này, ngài đã đưa ra những thông điệp tinh thần ấm áp và đầy cảm hứng. Ngài là nguồn đảm bảo và hỗ trợ thường xuyên, đặc biệt sau vụ đánh bom khủng khiếp vào trung tâm cộng đồng Do Thái ở Buenos Aires vào năm 1994. Cá nhân tôi đặc biệt cảm động khi ngài yêu cầu tôi viết lời tựa cho cuốn tiểu sử. Tất cả những điều này làm chứng cho sự cống hiến chân thành của Đức Hồng Y Bergoglio trong việc xây dựng các mối quan hệ và tình bạn với người Do Thái và các cộng đồng của họ”.

Rabbi Skorka cho biết thêm, sau khi trở thành Giáo hoàng, vào năm 2013, Đức Thánh Cha vẫn tiếp tục liên lạc với những người bạn Do Thái. Trong những lần liên lạc qua email hoặc điện thoại, ngài luôn bày tỏ tình cảm cá nhân, hỏi thăm sức khoẻ và công việc của các gia đình người Do Thái.

Rabbi đánh giá cao Tông huấn Evangelii Gaudium-Niềm vui Tin Mừng của Đức Thánh Cha được ban hành chỉ một năm sau khi được bầu chọn làm Giáo hoàng. Trong văn kiện này, ở phần nói về quan hệ liên tôn, Đức Thánh Cha đã tóm tắt các diễn biến từ tuyên bố Nostra Aetate của Công đồng Vatican II, để nhấn mạnh rằng đối thoại giữa các truyền thống tôn giáo phải được ưu tiên. Ngài bày tỏ những hiểu biết quan trọng về quan hệ của Giáo hội Công giáo với người Do Thái.

Trong bài viết, Rabbi Skorka còn liệt kê những điểm quan trọng khác mà Đức Thánh Cha đã nỗ lực thực hiện, như khi viếng thăm Giêrusalem, ngài là vị Giáo hoàng đầu tiên đặt bó hoa lên mộ của Theodor Herzl, cha đẻ của chủ nghĩa phục quốc Do Thái chính trị, biểu hiện của sự tôn vinh phong trào tái tạo văn hoá Do Thái trên quê hương cổ xưa; năm 2020, ngài cho mở văn khố thời Giáo hoàng Piô XII của Vatican.

Tuy nhiên, theo Rabbi, điều quan trọng nhất đối với cộng đồng Do Thái, đó là tình cảm chân thành không thể nghi ngờ và luôn được thể hiện của Đức Thánh Cha dành cho họ. Cộng đồng Do Thái cảm nhận được điều này và ước mong sự quý mến lẫn nhau này luôn là mẫu gương cho các thế hệ mai sau của người Công giáo và Do Thái.