Caritas Giáo phận Hà Tĩnh : Hội Nghị Thường Niên năm 2020

Trong tinh thần “Liên đới – Thăng tiến và phục vụ trong yêu thương”, Sáng ngày 26/1/2021, Ban Bác ái xã hội Caritas giáo phận Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị thường niên tổng kết công tác hoạt động Caritas năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu cho năm 2021 và trong những chặng đường tiếp theo.

Về dự Hội nghị có Đức Cha Phao lô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận, Cha Phê rô Hoàng Biên Cương, Phó chủ tịch Hội đồng Linh mục giáo phận, Cha GB Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc chương trình Caritas giáo phận cùng Quý Cha quản hạt, quý Cha đặc trách Caritas các giáo hạt, quý Cha trưởng các Tiểu Ban thuộc Caritas giáo phận, quý Souer Văn phòng Caritas, Sour Chuyên trách cùng đông đảo anh chị em Cộng tác viên, các đại diện Caritas và Hội đồng mục vụ một số giáo xứ.

Xem Hình tại đây

Đây là kỳ Hội nghị có tính chất rất quan trọng, then chốt, là tiền đề cho sự phát triển của hoạt động Caritas trong thời gian tới với những bài học kinh nghiệm đáng quý mà Ban Caritas đã thực hiện sau một năm có quá nhiều biến cố, quá nhiều tai ương, nhiều nỗi gian nan, vất vả không chỉ trong giáp phận mà trên toàn thế giới để rồi kéo theo rất nhiều hệ lụy, nhất là về nguồn lực và tài chính.

Mở đầu Hội nghị, Đức Cha Phao Lô đã có những lời huấn từ, chỉ đạo hết sức sâu sắc, sát thực. Ngài đã đánh giá cao các hoạt động của Caritas trong thời gian qua với những kết quả đạt được, những hướng đi đúng, phù hợp với thực tế. Ngài nói; “Chúng ta biết rằng, mảnh đất của giáo phận chúng ta vốn đã nghèo, đã khổ lại luôn phải gồng mình gánh chịu những hậu quả nặng nề của Thiên tai và cả Nhân tai. Chính vì thế mà Hoạt động Caritas là một trong những chương trình, hành động hết sức quan trọng trong sự phát triển của quê hương, của giáo phận, là sự sẻ chia, sự nâng đỡ và hướng dẫn để người dân chúng ta đỡ vất vả hơn, những mảnh đời bất hạnh được vui hơn, được an nhiên hơn trong cuộc sống. Chúng ta phải làm thể nào để rồi mỗi chương trình đưa ra là một chiếc chìa khóa để mở ra một cánh cửa rộng hơn, sáng lạn hơn, tốt hơn…”

Sau lời huấn từ của Đức Cha Giám mục giáo phận, Cha GB Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas giáo phận đã trình bày bản báo cảo hoạt động năm 2020 và bản phương hướng, nhiệm vụ cho năm 2021 và trong cả tương lai. Qua bản báo cáo đầy đủ, súc tích, sâu, sát và thực tiễn, Hội nghị đã hết sức đồng tình và đánh giá cao, nhất là những thành quả đã đạt được bằng sự nổ lực không biết mệt mỏi của các Tiểu Ban, của Quý Cha và quý Sour Văn phòng cũng như anh chị em chuyên viên, cộng tác viên Caritas. Sau khi nghe bản báo cáo và phương hướng nhiệm vụ, Đức Cha Phao lo đã đưa ra những định hướng cụ thể như việc trồng rau sạch, giúp nhau tiêu thụ, đặc biệt là Ngài đề cao việc định hướng nghề nghiệp cho người đi xuất khẩu lao động hợp pháp sang Đài Loan, tìm kiếm liên đới để giảm được nguồn chi phí, tạo mọi điều kiện có thể giúp người dân sang Đài Loan làm ăn.

Phát biểu tại Hội nghị, Cha Phê rô Hoàng Biên Cương, Phó chủ tịch Hội đồng Linh mục giáo phận đã bày tỏ sự đồng tình cao về những thành quả mà Ban Caritas đã đạt được và có những chia sẻ rất sát thực, cụ thể trong định hướng của Đức Cha Phao lô về việc liên kết để giúp người dân đi xuất khẩu lao động, việc trồng và tiêu thụ rau sạch cũng như trong nhiều vấn đề thiết thực của người dân và của giáo phận, Ngài đã đề nghị Caritas giáo phận thực hiện cụ thể bằng những mô hình mẫu, mô hình thí điểm để từ đó rút ra kinh nghiệm cho thực tế.

Hội nghị đã diễn ra hết sức sôi nổi, tích cực với những ý kiến thảo luận sâu, sát với các lĩnh vực như Bảo trợ người khuyết tật, xây dựng Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật, bữa ăn tình thương, mái ấm tình thương, phòng khám đa khoa, xây dựng nhà vượt lũ đa năng ở một số giáo xứ, nhà ở giúp dân nghèo và công tác cứu trợ dài hạn, nhất là bàn về công tác phát triển Hội viên, mở rộng mạng lưới hoạt động của Caritas. Tại đây, Hội nghị đã nghe được nhiều chia sẻ cả Quý Cha, quý vị đại biểu về những thuận lợi, khó khăn của Hoạt động Caritas từ các giáo xứ, từ đó đúc rút những kinh nghiệm để áp dụng vào thực tiễn. Đây cũng là vấn đề được Đức Cha Phaolo đặc biệt quan tâm, bởi việc phát triển Hội viên và mở rộng mạng lưới Caritas là hết sức cần thiết và Ngài cũng đã có những định hướng, chỉ đạo rất cụ thể nhằm nâng cao ý thức cho người dân sống cuộc sống công bình, bác ái và yêu thương theo tinh tinh thần Phúc Âm.

Đúc kết Hội nghị, Cha GB Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas giáo phận đã bày tỏ niềm vui, sự hứng khởi và ghi nhận những ý kiến phát biểu, những chia sẻ hữu ích để đưa vào bản phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Ngài nói; “Con rất vui và hết lòng cảm ơn Đức Cha, Cha Phó chủ tịch Hội đồng Linh mục giáo phận, quý Cha quản hạt, quý Cha Đặc trách, quý Cha các Tiểu Ban đã đồng hành với chúng con, giúp đỡ chúng con, chia sẻ và đóng góp những ý kiến hết sức quý giá cho chúng con. Chúng con coi đây là những bảo bối để rồi đưa vào thực tiễn hầu giúp được nhiều người nghèo hơn, nhiều mảnh đời bất hạnh hơn, giải quyết được nhiều hậu quả hơn cho người dân chúng ta được đỡ khổ, đỡ vất vả, đỡ cơ cực hơn… Con mong muốn được Đức Cha, Quý Cha cũng như tất cả quý vị tiếp tục giúp đỡ chúng con, đồng hành cùng chúng con để công việc của Caritas thu được nhiều kết quả tốt đẹp…”. Tại đây, Ngài đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đức Cha, quý Cha cùng tất cả anh chị em chuyên viên, cộng tác viên đã luôn ủng hộ, đồng hành cùng Ban Caritas và hứa sẽ quyết tâm thực hiện tốt những mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra cũng như sẽ kịp thời giải quyết tốt những biễn cố có thể xảy ra trong thời gian tới.

Hội nghị khép lại trong tinh thần liên đới, thăng tiến, đoàn kết và yêu thương bằng lời kinh sáng danh và lời ca tình bác ái.

Đa minh Tiến Khởi
Truyền thông Caritas