CHỦNG VIỆN GIOAN XXIII Ở INDONESIA BỊ COVID

Photo: AsiaNews

Đại chủng viện Gioan XXIII ở Lawang, thuộc giáo phận Malang ở miền đông đảo Java bên Indonesia bị Covid-19.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Cha giám đốc Aloysius Rusdiana Lau xác nhận rằng cộng đoàn chủng viện gồm 28 đại chủng sinh thuộc 10 giáo phận, cùng với hai linh mục và hai phó tế, hai nữ tu bị cách ly từ thứ Bảy, 27/2/2021 vừa qua, dưới sự giám sát của Ủy ban địa phương chống Coronavirus. Tổng cộng, có 30 người bị lây nhiễm, trong đó có 13 đại chủng sinh đang được điều trị tại nhà thương, 14 người khác gồm các linh mục, nữ tu, có những triệu chứng nhẹ, nên chỉ phải cách ly. Những người không bị dương tính được chuyển tới nhà tĩnh tâm Wisma Shyanti gần đó.

Sự lan lây Covid-19 cũng gây khó khăn cho đời sống cộng đoàn cả về vấn đề cung cấp thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác. Tuy nhiên, nhiều nơi đã tự nguyện gửi các đồ cứu trợ đầu tiên đến giúp chủng viện, và Đức cha Henricus Pidyarto, Giám mục giáo phận Malang đã gửi lời cám ơn qua hãng tin Asia News.

Đặc biệt, các nữ tu dòng thánh Carlo Borromeo ở thành phố Yogyakarta đã gửi tiền bạc và các thiết bị bảo vệ chống Covid tới Đại chủng viện Gioan XXIII. Chính các chị đã từng là nạn nhân của đại dịch: hồi tháng Giêng vừa qua, tại nhà dưỡng lão thánh Anna của dòng, có 55 người bị nhiễm Covid-19. Nhưng qua các biện pháp chữa trị và phòng ngừa, tất cả các chị đã được khỏi bệnh. Chính vì thế, các chị càng cảm thấy gần gũi các nạn nhân đang trải qua kinh nghiệm đau thương như các chị, và cố gắng giúp đỡ giống như các chị đã được trợ giúp trong thời gian bị đại dịch.

(Asia News 1-3-2021)