Công Bố Các Sắc Lệnh Về Phong Thánh Và Chân Phước

TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Công Bố Các Sắc Lệnh Về Phong Thánh Và Chân Phước

Giáo Hội sắp có thêm 1 vị Hiển Thánh và 19 vị Chân Phước, trong đó có 17 vị tử đạo.

Chân phước linh mục Luigi Maria Palazzol

Hôm 29/11/2019 vừa qua, với sự chấp thuận của Đức Thánh Cha Phanxicô, Bộ Phong Thánh đã công bố các sắc lệnh liên quan đến các án phong Thánh và Chân Phước:

Có 1 sắc lệnh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của chân phước linh mục Luigi Maria Palazzolo, vị sáng lập dòng các nữ tu người nghèo. Cha sinh năm 1827 tại Bergamo, bắc Italia, con út trong 8 người con của ông bà Ottavio Palazzo và Teresa Antoine, cả hai đều thuộc gia đình khá giả. Hầu hết trong số 8 người con đều qua đời sớm và Luigi mồ côi cha năm lên 10 tuổi. Luigi được mẹ giáo dục chu đáo, đặc biệt về lòng bác ái đối với người nghèo và các bệnh nhân.

Lập dòng

Thầy Luigi Palazzolo thụ phong linh mục trong giáo phận Bergamo năm 1850 lúc mới được 23 tuổi, và được giao phó nhiệm vụ giáo dục các trẻ em bị bỏ rơi. Với thời gian, cha cũng săn sóc cả các trẻ nữ và khởi sự Hội Thánh Nữ Dorotea ở khu phố Thánh Bernardino đông dân và nghèo khó. Cha xác tín cần phải có các nữ giáo chức chuyên nghiệp trong việc săn sóc các trẻ nữ, nên năm 1869, cùng với chị Teresa Gabrielli, Cha Luigi thành lập dòng các nữ tu người nghèo. Cha cũng lập một dòng nam tên là dòng Các Tu Huynh Thánh Gia, nhưng dòng này chỉ tồn tại đến năm 1928. Cha qua đời năm 1886 tại nhà mẹ của dòng ở Bergamo thọ 59 tuổi. Cha được ĐGH Gioan 23 phong chân phước năm 1963.

Các án phong khác

Trong số 19 vị Tôi Tớ Chúa, có 17 vị Tử đạo gồm cha Gaetano Jiménez Martín và 15 vị khác gồm các linh mục và giáo dân bị sát hại do sự oán ghét đức tin năm 1936, trong thời nội chiến ở Tây Ban Nha, và linh mục Gioan Phanxicô Macha, linh mục Ba Lan, bị sát hại ngày 03/12/1942 tại Katowice lúc mới được 28 tuổi.

Ngoài ra sẽ có thêm 2 chân phước hiển tu là Cha Olinto Marella (1882-1969) linh mục giáo phận ở Italia và Cha Giuseppe Ambrosoli, bác sĩ thừa sai người Italia thuộc dòng thánh Combonia, qua đời năm 1987 tại Lira bên Uganda.

Sau cùng, Bộ Phong thánh cũng công bố 6 sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của 6 vị tôi tớ Chúa người Canada, Đức, Italia, và Tây Ban Nha.

G. Trần Đức Anh, O.P
Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu