Cộng đoàn Thánh Egidio cử hành 55 thành lập

Vatican News – Ngày 09/02/2023, tại đền thờ Lateranô, Đức Hồng Y Matteo Zuppi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, chủ sự Thánh lễ cho Cộng đoàn Thánh Egidio kỷ niệm 55 thành lập.

Với ý chỉ: cầu nguyện, người nghèo và hoà bình, trong Thánh lễ này, Cộng đoàn Thánh Egidio chào đón tất cả mọi người thuộc mọi độ tuổi và hoàn cảnh xã hội cùng với những người bạn của Cộng đoàn. Đó là những người đã trải qua những đau khổ ngày càng tăng trong những tháng gần đây, trước tiên là do đại dịch và sau đó là do hậu quả của đại dịch, bao gồm cả những hậu quả kinh tế. Trong Thánh lễ này, Cộng đoàn cũng hướng đến những nạn nhân, những người bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến ở Ucraina, cũng như nhiều cuộc chiến tranh khác đang diễn ra trên thế giới. Và tất nhiên, mọi người sẽ đặc biệt nhớ đến các nạn nhân của trận động đất gần đây tấn công Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong số những người tham dự phụng vụ sẽ có nhiều người vô gia cư, người già, người khuyết tật, những người nhập cư hiện đã hòa nhập, những người tị nạn được Cộng đoàn đón tiếp theo chương trình các hành lang nhân đạo, và tất nhiên cũng sẽ có những người tị nạn đến từ Ucraina. Sau Thánh lễ mọi người sẽ tiếp tục cử hành ngày quan trọng bằng một bữa ăn thân mật.

Thánh lễ kỷ niệm 55 thiết lập Cộng đoàn ở Roma chỉ là cử hành đầu tiên trong số nhiều cử hành khác tại hơn 70 quốc gia, nơi Cộng đoàn Thánh Egidio hiện diện, từ châu Âu đến châu Phi, từ châu Á đến châu Mỹ.

Chính những hoạt động nhân đạo trên khắp thế giới, thể hiện tình người, tình liên đới cho nhiều người, mà cùng với nhà kiến tạo hoà bình người Kenya “Mama Shamsa”, Cộng đoàn Thánh Egidio đã được trao giải thưởng Zayed về Tình huynh đệ Nhân loại vào ngày 04/02 vừa qua. Uỷ ban cấp cao của Tình huynh đệ nhân loại đã công nhận Cộng đoàn Thánh Egidio đã có những đóng góp cho những cuộc đàm phán hoà bình và giải quyết xung đột ở nhiều nơi trên thế giới, những dấn thân hỗ trợ người di cư và tị nạn qua việc tổ chức các “hành lang nhân đạo”, cho phép nhiều người và các gia đình buộc phải bỏ nhà cửa đến các nước châu Âu một cách an toàn.