Công nghị Hồng y: 20 Hồng y mới và 2 vị thánh mới

Lúc 4 giờ chiều thứ Bảy 27/8, Đức Thánh Cha đã chủ sự Công nghị Hồng y để thăng 20 hồng y mới với việc trao mũ hồng y, trao nhẫn và chỉ định nhà thờ hiệu toà.
 

Sau phần Lời nguyện mở đầu và Lời Chúa, Đức Thánh Cha có một bài giảng trước cộng đoàn hiện diện.

Bài giảng của Đức Thánh Cha

Câu nói này của Chúa Giêsu, chính giữa Tin Mừng Luca, như một mũi tên đâm vào chúng ta: “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên!” (12,49).

Khi đang trên đường cùng các môn đệ lên Giê-ru-sa-lem, Chúa đã loan báo tiên tri bằng cách sử dụng hai hình ảnh: lửa và phép rửa (x 12, 49-50). Ngọn lửa thì Người mang vào thế giới; còn phép rửa thì chính Người nhận lấy. Tôi chỉ lấy hình ảnh về lửa, mà ở đây là ngọn lửa mạnh mẽ của Thần Khí Thiên Chúa, chính Thiên Chúa như “ngọn lửa thiêu” (Đnl 4,24; Dt 12,29), là Tình yêu nồng cháy giúp thanh tẩy, tái sinh và biến đổi tất cả. Ngọn lửa này – cũng là “phép rửa” – được bày tỏ trọn vẹn trong mầu nhiệm Vượt qua của Đức Kitô, khi Người, như một trụ cháy, mở ra con đường sống qua biển đen tội lỗi và sự chết.

Tuy nhiên, cũng có một ngọn lửa khác, đó là than hồng. Chúng ta tìm thấy điều đó nơi thánh Gioan, trong tường thuật về lần hiện ra thứ ba và là lần cuối cùng của Chúa Giêsu Phục sinh với các môn đệ, bên hồ Galilê (xem 21: 9-14). Ngọn lửa nhỏ này do chính Chúa Giê-su nhóm lên trên bờ hồ, trong khi các môn đệ ở trên thuyền kéo lưới đầy cá lên, và Simon Phêrô đã bơi vào trước, tràn đầy niềm vui (xem câu 7). Lửa than nhẹ, hắt hiu nhưng lâu tàn và được dùng để nấu nướng. Và tại đó, trên bờ hồ, Người đã tạo một bầu khí gia đình, nơi các môn đệ vui thích, ngạc nhiên và xúc động trong sự thân mật với Chúa của họ.

Ngọn lửa mạnh mẽ

Anh chị em thân mến, thật tốt khi hôm nay chúng ta cùng nhau suy gẫm khởi đi từ hình ảnh ngọn lửa, với hai hình thức của nó; và trong ánh sáng này, cầu nguyện cho các Hồng y, các tân Hồng y, một cách cụ thể cho anh em, những người trong chính buổi cử hành này nhận lấy tước vị và trách nhiệm.

Với những lời trong Tin Mừng Thánh Luca, Chúa mời gọi chúng ta một lần nữa hãy lùi lại phía sau Người, để theo Người trên con đường sứ mạng. Một sứ mạng truyền lửa – như sứ mạng của Êli -, về cả những gì ông làm và cách ông thực hiện. Và đối với chúng ta, những người trong Giáo hội đã được chọn từ giữa đoàn dân để làm một sứ vụ phục vụ đặc biệt, Chúa Giêsu trao cho chúng ta ngọn đuốc cháy sáng và nói: Hãy nhận lấy, “như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em” (Ga 20, 21). Như vậy, Chúa muốn thông ban cho chúng ta lòng can đảm tông đồ của Người, lòng nhiệt thành của Người vì ơn cứu độ của mọi người, không loại trừ ai. Người muốn thông ban sự cao cả của Người cho chúng ta, là tình yêu không giới hạn, không dè chừng, không điều kiện, bởi vì nơi con tim rực cháy của Người có lòng thương xót của Chúa Cha. Và bên trong ngọn lửa này cũng có sự giằng co mầu nhiệm, chính nơi sứ mạng của Chúa Kitô, giữa sự trung tín với dân Người, với đất hứa, với những kẻ Chúa Cha đã ban cho Người, với việc đồng thời, mở ra với mọi dân tộc, đến mọi chân trời của thế giới, đến những vùng ngoại vi vẫn chưa được biết đến.

Ngọn lửa mạnh mẽ này là điều đã thúc đẩy tông đồ Phao-lô trong việc phục vụ Tin Mừng không mệt mỏi, trong “cuộc đua” truyền giáo luôn được hướng dẫn và thúc đẩy của Thánh Thần và Lời. Đó cũng là ngọn lửa của rất nhiều nhà truyền giáo đã kinh nghiệm được niềm vui ngọt ngào lẫn nỗi khó nhọc khi loan báo Tin Mừng, và chính cuộc đời của họ đã trở thành tin mừng, bởi vì trên hết họ là những chứng nhân. Anh chị em thân mến, đây là ngọn lửa mà Chúa Giêsu đã đến “ném vào mặt đất”, và Chúa Thánh Thần cũng đốt lên nơi những trái tim, bàn tay và đôi chân của những ai bước theo Người.

Ngọn lửa than hồng

Kế đến, còn có một ngọn lửa khác, là than hồng. Chúa cũng muốn thông ban điều này cho chúng ta, bởi vì giống như Người, với sự hiền lành, trung tín, gần gũidịu dàng, chúng ta có thể làm cho nhiều người cảm được sự hiện diện của Chúa Giêsu đang sống giữa chúng ta, một sự hiện diện hiển nhiên, và cả cách mầu nhiệm, đến nỗi không cần phải hỏi: “Ông là ai?”, bởi vì chính trái tim đã nói lên rằng đó chính là Người, là Chúa. Ngọn lửa này cháy lên cách đặc biệt khi chầu cầu nguyện, khi chúng ta thinh lặng gần Thánh Thể và thưởng nếm sự hiện diện khiêm nhường, kín đáo, ẩn mình của Chúa, như ngọn lửa than hồng, để chính sự hiện diện này trở thành nguồn dưỡng chất cho đời sống hằng ngày của chúng ta.

Chẳng hạn, ngọn lửa than hồng khiến chúng ta liên tưởng đến Thánh Charles de Foucauld: về việc ngài ở lại lâu trong một môi trường không phải Kitô giáo, trong cô tịch của sa mạc, chỉ chú tâm vào sự hiện diện: sự hiện diện của Chúa Giêsu hằng sống, trong Lời và Thánh Thể, và sự hiện diện bác ái, thân thiện và huynh đệ. Nhưng than hồng cũng khiến chúng ta nghĩ đến những anh chị em tu hội đời, trong thế giới, nuôi dưỡng ngọn lửa nhỏ và bền bỉ tại nơi làm việc, trong các mối tương quan liên vị, trong các cuộc gặp gỡ huynh đoàn nhỏ; hoặc, với tư cách là các linh mục, trong một sứ vụ bền bỉ và quảng đại, không ồn ào, giữa những người trong giáo xứ. Một cha sở của 3 giáo xứ ở Ý nói với tôi rằng cha làm việc rất nhiều. Tôi hỏi: “cha có đến thăm tất cả mọi người được không?” Cha ấy nói: “Có, con biết tất cả.” – “Cha có biết tên tất cả không?” – “Có, cả tên mấy chú chó của gia đình họ nữa.” Đây là ngọn lửa nhẹ mang việc tông đồ đến ánh sáng của Chúa Giêsu. Và còn nữa, chẳng phải lửa than hồng đang hằng ngày đốt nóng cuộc sống của rất nhiều đôi vợ chồng Kitô giáo sao? Được sống động bằng những lời cầu nguyện đơn giản, “tự phát”, với những cử chỉ và cái nhìn dịu dàng, và bằng tình yêu kiên nhẫn đồng hành với con cái trên hành trình trưởng thành. Và chúng ta đừng quên ngọn lửa than hồng được những người già gìn giữ: lò sưởi của trí nhớ, cả trong gia đình lẫn nơi xã hội và dân sự. Ngọn lửa than hồng này của người già thật rất quan trọng! Quanh ngọn lửa này, cả gia đình xum vầy; nó cho phép chúng ta đọc hiện tại dưới ánh sáng của những kinh nghiệm quá khứ và đưa ra những chọn lựa khôn ngoan.

Các Hồng y cần cả hai hình thức lửa: mạnh mẽ và than hồng 

Anh em Hồng Y thân mến, trong ánh sáng và sức mạnh của ngọn lửa này, đoàn dân thánh thiện và trung tín tiến bước, nơi chúng ta đã được tách ra và được sai đến để làm thừa tác viên của Chúa Kitô. Ngọn lửa kép này của Chúa Giêsu nói gì cách riêng với anh em và tôi? Đối với tôi, điều đó nhắc nhở chúng ta về một con người với lòng nhiệt thành tông đồ, được nung nấu bởi ngọn lửa Thánh Thần để can đảm đón nhận cả những việc lớn lẫn việc nhỏ, để “không bị giới hạn bởi cái lớn nhất, nhưng được chứa đựng trong cái nhỏ nhất, đó là thực tại thần linh”.

Một vị Hồng Y yêu mến Giáo hội luôn có cùng ngọn lửa thiêng liêng này, cả khi giải quyết những vấn đề lớn lẫn khi bận tâm đến những vấn đề nhỏ; cả khi gặp gỡ những người lớn lẫn kẻ bé của thế giới này, là những người vĩ đại trước mặt Thiên Chúa. Ví dụ, tôi nghĩ đến Đức Hồng Y Casaroli, người nổi tiếng với cái nhìn rộng mở, trong việc đối thoại khôn ngoan và kiên nhẫn, để giúp hỗ trợ những chân trời mới của Châu Âu sau chiến tranh lạnh – và Chúa không muốn người thiển cận đóng lại những chân trời mà Người đã mở ra! Nhưng với cái nhìn của Chúa, cũng có giá trị như nhau khi ngài thường xuyên đến thăm những người trẻ bị giam giữ tại một nhà tù dành cho trẻ vị thành niên ở Roma, nơi ngài được gọi là “Don Agostino”. Và có bao nhiêu ví dụ loại này có thể được đưa ra! Tôi nhớ đến Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, người được kêu gọi chăn dắt Dân Chúa trong một bối cảnh đặc biệt khác của thế kỷ XX, và đồng thời, được thúc đẩy bởi tình yêu của Chúa Kitô, chăm sóc linh hồn của người canh cửa phòng giam của ngài.

Anh chị em thân mến, chúng ta hãy trở lại nhìn về Chúa Giêsu: chỉ có Người mới biết được bí mật của sự cao cả khiêm tốn này, về quyền năng nhu mì này, về sự phổ quát để tâm đến chi tiết này. Bí mật ngọn lửa của Thiên Chúa: ngọn lửa ấy từ trời cao chiếu sáng từ chân trời này đến chân trời kia, và cũng chầm chậm nấu chín thức ăn của những gia đình nghèo, người di cư hoặc người vô gia cư. Chúa Giêsu hôm nay cũng muốn ném ngọn lửa này xuống mặt đất; Người muốn thắp trở lại ngọn lửa ấy bên bờ những câu chuyện hàng ngày của chúng ta. Người gọi chúng ta bằng tên, Người nhìn vào mắt chúng ta và hỏi: Con, tân hồng y, và tất cả anh em hồng y, Ta có thể trông đợi ở con không?

Trao mũ hồng y, nhẫn và chỉ định nhà thờ hiệu toà

Sau giây lát thinh lặng cuối bài giảng, Đức Thánh Cha đã đọc công thức thăng hồng y và đọc tên từng vị hồng y với đẳng linh mục hoặc phó tế được chỉ định. Kế đến, các tân hồng y tuyên xưng đức tin và đọc lời hứa trung thành và vâng phục Đức Thánh Cha và các đấng kế vị. Sau đó, từng vị tiến lên để được Đức Thánh Cha trao mũ hồng y, trao nhẫn và chỉ định nhà thờ hiệu toà.

Chấp thuận án phong 2 vị thánh mới

Nghi thức thăng hồng y kết thúc, và Công nghị Hồng y tiếp tục với án phong thánh cho 2 chân phước Giovanni Battista Scalabrini và Artemide Zatti. Đức Thánh Cha chấp thuận án phong và tên hai thánh sẽ được ghi vào Sổ bộ Các Thánh vào Chúa Nhật ngày 9/10/2022.

Các tân Hồng y thăm Đức Nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI

Sau khi kết thúc Công nghị Hồng y, Đức Thánh Cha Phanxicô cùng với các tân Hồng y đã đến Tu viện Mater Ecclesiae để chào thăm Đức Nguyên Giáo Hoàng Biển Đức XVI. Sau khi cùng nhau cầu nguyện và nhận phép lành của ngài, các tân hồng y đã đến Điện Tông tòa hoặc Đại Thính đường Phaolô VI cho buổi thăm hữu nghị.