Đại học Hồi giáo của Indonesia trao bằng tiến sĩ danh dự cho ĐHY Tổng trưởng Bộ Đối thoại Liên tôn

Vatican News – Ngày 13/2/2023, Đại học Hồi giáo Sunan Kalijaga do Nhà nước Indonesia điều hành, có trụ sở tại tỉnh Yogyakarta, đã trao bằng tiến sĩ danh dự cho Đức Hồng y Miguel Angel Ayuso Guixot, Tổng trưởng Bộ Đối thoại Liên tôn, vì những đóng góp của ngài trong việc thúc đẩy đối thoại liên tôn trên thế giới.

Phát biểu tại sự kiện trên, Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ Đối thoại Liên tôn bày tỏ lòng biết ơn vì sự đánh giá cao của Đại học đối với Tài liệu về Tình huynh đệ Nhân loại vì Hòa bình Thế giới và sự Chung sống. Đây là lý do thúc đẩy Đại học tổ chức sự kiện ý nghĩa này.

Tài liệu về Tình huynh đệ Nhân loại

Tài liệu về Tình huynh đệ Nhân loại nhắm thúc đẩy một “nền văn hóa tôn trọng lẫn nhau” giữa các Kitô hữu và người Hồi giáo, đã được Đức Thánh Cha Phanxicô và đại giáo chủ Ahmed el-Tayeb của Al-Azhar ký kết vào ngày 4/2/2019, trong chuyến thăm của Đức Thánh Cha tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Đức Hồng y Guixot nói rằng được chứng kiến việc ký kết Tài liệu tại Abu Dhabi vào năm 2019 là một đặc ân. Ngài nói: “Chúng ta có thể nói mà không cần bất kỳ lời hoa mỹ nào rằng việc ký kết tài liệu là một cột mốc quan trọng trên con đường dẫn đến cuộc đối thoại liên tôn. Một cột mốc là một điểm trên đường đi, không phải điểm bắt đầu cũng không phải điểm kết thúc. Vì vậy, điều này có nghĩa là chúng ta phải làm việc cùng nhau bằng nhiều cách khác nhau để thúc đẩy tình huynh đệ và sống một cách cụ thể trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.”

Đóng góp vào việc thúc đẩy và củng cố tình huynh đệ nhân loại 

Nói về lễ trao bằng tiến sĩ danh dự, Đức Hồng y nhận định: “Sự kiện lịch sử hôm nay nói về sự đóng góp vào việc thúc đẩy và củng cố tình huynh đệ nhân loại nhằm xây dựng một thế giới hòa bình và cùng chung sống.”

Viện trưởng của đại học Hồi giáo, ông Phil Al Makin, cho biết bằng danh dự này là sự đánh giá cao vai trò của Đức Hồng y Ayuso Guixot trong việc thúc đẩy đối thoại liên tôn khi ngài phục vụ ở Ai Cập và Sudan và đã viếng thăm một số quốc gia có đa số dân theo Hồi giáo ở khu vực Trung Đông.

Cha Kewuta, người Indonesia, gọi bằng danh dự này là sự công nhận cao nhất mà Giáo hội Công giáo nhận được từ Indonesia. “Điều đó đảm bảo với chúng ta rằng những gì chúng ta đã làm cho đến nay là thực sự đúng đắn và có tiếng vang giữa các tín đồ các tôn giáo khác, đặc biệt là người Hồi giáo. Trong bối cảnh của Indonesia, nó mở đường cho nhiều sự hợp tác hơn trong tương lai nhằm thúc đẩy hòa bình dựa trên tình huynh đệ của con người.” (Ucanews 14/02/2023)