Đại hội Thánh Thể năm 2024 sẽ được tổ chức tại Ecuador

Vatican News – Ngày 26/10/2022, Uỷ ban Toà Thánh về Đại hội Thánh Thể Quốc tế đã thông báo rằng Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 53, vào năm 2024, sẽ được tổ chức tại thủ đô Quito của Ecuador.

Chủ đề của Đại hội Thánh Thể năm 2024 là “Tình huynh đệ để hàn gắn thế giới. Tất cả anh em đều là anh em của nhau”, được rút từ đoạn Phúc âm Thánh Mátthêu 23,8.

Phòng Báo chí Toà Thánh nói trong thông cáo: “Cuộc gặp gỡ Giáo hội trọng đại này sẽ cho thấy hiệu quả của Bí tích Thánh Thể đối với việc truyền giáo và canh tân đức tin tại châu Mỹ Latinh.”

Trong cuộc gặp gỡ với giới truyền thông, được tổ chức tại trụ sở Hội đồng Giám mục, Đức Tổng giám mục Alfredo José Espinoza Mateus của Quito, cùng với Đức cha Chủ tịch Hội đồng giám mục Ecuador Luis Cabrera và Đức Tổng giám mục Andrés Carrascosa Coso, Sứ thần Toà Thánh tại nước này, đã chính thức công bố thành phố Quito sẽ là nơi diễn ra Đại hội Thánh Thể năm 2024, từ ngày 8 đến 15/9.

Trước đây, vào ngày 20/3/2021, Phòng Báo chí Toà Thánh thông báo rằng Đức Thánh Cha đã chấp thuận việc chọn Tổng giáo phận Quito làm địa điểm diễn ra cuộc gặp gỡ trọng đại của Giáo hội nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày thánh hiến Ecuador cho Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Thủ đô Quito của Ecuador là thành phố đông dân nhất của Ecuador, với hơn 3 triệu dân trong khu vực trung tâm. Theo thống kê năm 2020, Tổng Giáo phận Quito có hơn 2,7 triệu tín hữu.

Đại hội Thánh Thể Quốc tế 

Đại hội Thánh Thể Quốc tế nhắm làm chứng cho sự Hiện diện Thực sự của Chúa Giêsu Kitô trong Bí tích Thánh Thể và cổ võ hiểu biết tốt hơn về phụng vụ và Thánh Thể trong đời sống của Giáo Hội.

Đại hội là dịp để cầu nguyện thường xuyên, chầu Thánh Thể, các cuộc rước Thánh Thể long trọng và cử hành Thánh lễ với người Công giáo từ khắp nơi trên thế giới. Các sự kiện bao gồm các bài nói chuyện về đời sống thiêng liêng, giáo lý và chứng từ của các nhà lãnh đạo Giáo hội và các diễn giả Công giáo.

Đại hội Thánh Thể Quốc tế diễn ra lần đầu tại Pháp vào năm 1881 và tiếp tục được tổ chức vài năm một lần tại một thành phố khác nhau. Các đại hội trước đây đã diễn ra tại Giêrusalem; Nairobi, Kenya; Melbourne, Úc; Hàn Quốc; Mỹ; và khắp Châu Âu. (CNA 26/10/2022)