Đại sứ Anh cạnh Toà Thánh tin tưởng quan hệ tốt đẹp giữa chính phủ Anh và Vatican

Vatican News –  Ông Christopher Trott, Đại sứ của Anh cạnh Toà Thánh tin tưởng quan hệ tốt đẹp giữa chính phủ Anh và Vatican sẽ tiếp tục, dưới thời Vua Charles.

Trong cuộc phỏng vấn của Vatican News về lễ đăng quang của Vua Charles, diễn ra vào thứ Bảy 06/5/2023, trước hết ông Christopher Trott khẳng định sự hiện diện của Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, đại diện Đức Thánh Cha tại buổi lễ là do kết quả chính sách của chính phủ Anh và Vatican. Ông cho biết thêm: “Khi Nữ hoàng Elizabeth đăng quang, Vatican không cho phép các thành viên của Giáo hội Công giáo tham dự do một hệ phái Kitô khác chủ sự”.

Đại sứ Anh cạnh Toà Thánh bày tỏ tin tưởng tuyệt đối vào việc có thể tiếp tục phát triển mối quan hệ ngoại giao hiệu quả đã phát triển giữa Toà Thánh và Vương quốc Anh dưới triều Nữ hoàng Elizabeth II. Ông nói: “Tôi hy vọng mối quan hệ tôn trọng nhau tiếp tục, giữa chính phủ Anh và Đức Thánh Cha. Việc tặng hai mảnh Thánh Giá Chúa Giêsu cho Vua Charles của Đức Thánh Cha là một cử chỉ đẹp”.

Về nhiệm vụ trung gian, ông Trott cho rằng triều đại mới cũng sẽ hỗ trợ công việc của ông tại Vatican. Ông tin Vua Charles muốn tương quan hai bên sẽ tiếp tục phát triển theo cách đã có hơn 60 năm qua kể từ Công đồng Vatican II, và trong 40 năm qua từ khi Anh và Toà Thánh thiết lập quan hệ ngoại giao.

Về lễ đăng quang, Đức Hồng Y Vincent Nichols, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Anh và xứ Wales cho rằng buổi lễ sẽ là một bước tiến xa hơn hướng tới việc chữa lành những vết thương chung lâu đời của Anh giáo và Công giáo. Sở dĩ có được như vậy là nhờ Đức Thánh Cha tặng hai mảnh của Thánh Giá Chúa Giêsu cho Vua Charles để khảm vào “Thánh Giá xứ Wales”, và Thánh Giá này sẽ đi đầu đoàn rước đăng quang; tiếp theo là việc Đức Thánh Cha cử Đức Hồng Y Parolin tham dự buổi lễ cùng với Đức Tổng Giám Mục Maury Buendia, Sứ thần Toà Thánh tại Anh vừa mới được bổ nhiệm; và cuối cùng là ngài với tư cách là Tổng Giám Mục Westminster đã được mời tham dự ban phép lành cho Tân Vương.