Đài truyền hình Bavaria thực hiện phim tài liệu về Đức Biển Đức XVI

TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Đài truyền hình Bavaria thực hiện phim tài liệu về Đức Biển Đức XVI

Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã cho phép Đài truyền hình bang Bavaria, nam Đức (Bayerischen Rundfunk), thực hiện một phim tài liệu dài 30 phút về ngài và với ngài. Tham dự công trình này cũng có báo “Thủy Ngân Munich” (Muenchner Merkur).


Cuộc phỏng vấn diễn ra tại Đan viện “Mẹ Giáo Hội” (Mater Ecclesiae) trong vườn Vatican, nơi Đức Biển Đức XVI cư ngụ từ sau khi từ nhiệm hồi năm 2013. Ngài là vị Giáo Hoàng đầu tiên từ nhiệm kể từ 700 năm trước đó.

Phim tài liệu này nói về tiểu sử, tuổi già, việc từ chức, nền giáo dục, quê hương Bavaria, gia đình, những vấn đề nhỏ khác như thực phẩm, các chuyến du hành và cả các vật dụng, nhưng tránh những đề tài gây tranh luận.

Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức năm nay 92 tuổi và sẽ tròn 93 tuổi vào ngày 16/4 tới đây (16/4/1927). Ngài được trình bày như một người già yếu về thể lý nhưng trí tuệ còn minh mẫn. Ngài chỉ nói 3 lần trong cuốn phim tài liệu với giọng rất yếu, và Tổng giám mục Georg Gänswein, bí thư riêng của Đức nguyên Giáo Hoàng, nói nhiều hơn trong phim.

Đức Biển Đức XVI nói: “Tôi là một người già ở giai đoạn cuối đời… Con tim tôi vẫn luôn gắn bó với quê hương Bavaria và mỗi tối, tôi đều phó thác đất nước chúng ta cho Chúa”.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Tổng giám mục Gänswein, hiện nay vẫn là Chủ tịch Phủ Giáo Hoàng, cho biết Đức Biển Đức XVI không hề lấy làm tiếc vì đã từ chức. “Việc từ nhiệm này là một quyết định được chuẩn bị lâu dài qua kinh nguyện và suy nghĩ chín chắn, và không bao giờ Đức Biển Đức XVI lấy làm tiếc về quyết định này”

Đức Tổng giám mục Gänswein cũng nói rằng: “Đức nguyên Giáo Hoàng quá yếu không thể du hành nữa. Ngài thường nói: dầu vậy tôi đã ở Bavaria rồi, trong tâm hồn tôi vẫn trở về quê hương… Đó là một cuộc du hành không hệ thuộc vào sức lực thể lý hoặc những giới hạn khác”.

Trong nhà ngài, có nhiều vật dụng, tranh ảnh về quê hương, như một bức tranh Đức Mẹ Quảng trường Maria ở thành phố Munich. Trong phòng ăn có một bức họa làng Marktl, nơi sinh của ngài… Và mặc dù các chị làm bếp là người Ý, nhưng họ cũng biết những bí quyết về các món ăn của Đức.

Thời khóa biểu của Đức Biển Đức XVI rất đều đặn. Lúc 7 giờ rưỡi sáng, ngài có mặt trong nhà nguyện cựu Đan viện, và cử hành thánh lễ với Đức Tổng giám mục Gänswein và 3 chị thuộc tu hội đời Schoenstatt giúp đỡ ngài. Trong ngày, ngài có nhiều thời giờ để đọc sách, “nhiều như một thư viện”.

Một ký giả cũng nhận thấy trên bàn làm việc của Đức Biển Đức XVI có một cuốn sách của Đức Ông Stefan Heid về sự độc thân linh mục, chứng minh rằng Chúa Kitô đã ấn định sự độc thân. Đức Ông Heid năm nay 59 tuổi (1961) là một nhà sử học về Giáo Hội Đức, giáo sư về môn lịch sử phụng vụ và tiểu sử các thánh tại Giáo Hoàng học viện Khảo cổ học Kitô tại Roma. (KNA, Tổng hợp 5-1-2020)

G. Trần Đức Anh OP
Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu