Dầu đăng quang của Vua Charles và hoàng hậu được thánh hiến ở Giêrusalem

Vatican News –  Dầu sẽ được dùng trong lễ đăng quang của Vua Charles của Anh quốc đã được thánh hiến tại Giêrusalem. Lễ đăng quang này sẽ diễn ra tại Tu viện Westminster vào Thứ Bảy, ngày 6/5/2023, và sẽ do Tổng Giám mục Canterbury chủ sự.

Nghi thức thánh hiến dầu thánh đã được Thượng phụ Thêôphilô III của Chính Thống giáo Hy Lạp và Tổng giám mục Anh giáo Hosam Naoum của Giêrusalem cử hành tại đền thờ Mộ Thánh ở Giêrusalem.

Theo thông tin từ trang web English Crown, loại dầu này được lấy bằng cách sử dụng quả ôliu được thu hoạch từ hai vườn ôliu nằm trên Núi Ôliu, tại đan viện Maria Mácđala và đan viện Thăng thiên.

Đan viện Maria Mácđala là nơi chôn cất Công chúa Alice của Hy Lạp, bà nội của Vua Charles, mẹ của Hoàng tử Philip xứ Edinburgh – phu quân của nữ hoàng Elizabeth II. Dầu đã được ướp thơm với các loại tinh dầu – vừng, hoa hồng, hoa nhài, quế, dầu hoa cam, vv.

Dầu đăng quang dựa trên loại dầu được sử dụng trong lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II; công thức của loại dầu này đã được sử dụng hàng trăm năm. Dầu này cũng sẽ được sử dụng để xức dầu cho hoàng hậu.

Đức Tổng Giám mục Anh giáo Justin Welby của Canterbury nói rằng ngay từ khi bắt đầu tổ chức lễ đăng quang, ngài muốn là dầu đăng quang được sản xuất bằng dầu ôliu từ Núi Ôliu ở Giêrusalem. “Điều này chứng tỏ mối liên hệ lịch sử sâu sắc giữa lễ đăng quang, Kinh Thánh và Đất Thánh. Từ các vị vua cổ đại cho đến ngày nay, các vị vua đã được xức loại dầu của nơi linh thiêng này. Khi chúng ta chuẩn bị xức dầu cho nhà vua và hoàng hậu, tôi cầu nguyện rằng họ sẽ được hướng dẫn và củng cố bởi Chúa Thánh Thần.” (SIR 06/03/2022)