Đội cận vệ Thuỵ Sĩ của Đức Giáo hoàng sẽ có thêm 23 tân binh

Vatican News –  Ngày 6/5/2023, trong nghi thức tuyên thệ diễn ra tại Sân Damaso ở Dinh Tông toà trong nội thành Vatican, sẽ có 23 tân binh chính thức gia nhập đội vệ binh Thụy Sĩ – đội cận vệ của Đức Giáo hoàng.

Mỗi năm, vào ngày 6/5, ngày tưởng nhớ cuộc cướp phá thành Roma và sự hy sinh của 147 vệ binh Thuỵ Sĩ, các tân binh sẽ tuyên thệ sẽ bảo vệ và bênh vực Giáo hoàng, thậm chí phải mạo hiểm mạng sống của họ.

Biến cố năm 1527

Cách đây hơn 5 thế kỷ, ngày 6/5/1527, 147 vệ binh Thụy Sĩ đã hy sinh để bảo vệ Giáo hoàng Clêmentê VII chống lại đội quân của hoàng đế Charles V. Đó là ngày Roma bị tấn công  bởi “Landsknechts” – những người lính đánh thuê người Đức vào cuối thế kỷ XV đầu thế kỷ XVI. Chỉ có 42 trong số 189 vệ binh Thụy Sĩ phục vụ Đức Giáo hoàng sống sót sau vụ thảm sát và tìm cách đưa Giáo hoàng đến nơi an toàn ở Lâu đài Thiên thần, bằng cách đi qua một lối đi bí mật, được gọi là “Passetto”.

Lễ tuyên thệ

Lễ tuyên thệ trọng thể sẽ diễn ra vào lúc 5 giờ chiều ngày 6/5/2023, với sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Edgar Peña Parra, Phụ tá Quốc vụ khanh, đại diện cho Đức Thánh Cha Phanxicô.

Các tân binh của đội vệ binh Thuỵ Sĩ tuyên thệ, với tay trái đặt trên lá cờ của Đội Vệ binh Thụy Sĩ và tay phải giơ ba ngón tay xòe ra để tượng trưng cho Chúa Ba Ngôi, tuyên thệ “phục vụ cách trung thành, trung thực và danh dự cho Đức Giáo hoàng đương kim và các vị kế vị hợp pháp của ngài” và cống hiến hết mình cho các ngài, và hy sinh, nếu cần, thậm chí cả mạng sống của mình để bảo vệ các ngài.

Chiều hôm trước, lúc 5 giờ chiều ngày 5/5/2023 tại nhà thờ Đức Mẹ Từ bi ở Học viện của Đức trong nội thành Vatican, sau giờ Kinh Chiều sẽ có nghi thức đặt vòng hoa tôn vinh danh những vệ binh Thuỵ Sĩ đã hy sinh vào ngày 6/5/1527. Sau đó sẽ có nghi lễ trao tặng huân chương tại Quảng trường các vị tử đạo tiên khởi của Roma.

Đội vệ binh Thụy Sĩ của Đức Giáo hoàng 

Đội vệ binh Thụy Sĩ của Đức Giáo hoàng là đội quân lâu đời nhất trên thế giới. Được thành lập bởi Đức Giáo hoàng Giuliô II vào ngày 22/1/1506, gồm các công dân Thụy Sĩ, họ chịu trách nhiệm bảo vệ Đức Giáo hoàng và nơi ở của ngài.

Hiện nay Đội vệ binh Thụy Sĩ do Đại tá Christoph Graf đứng đầu, có nhiệm vụ kiểm soát việc ra vào Vatican và Dinh Tông toà, đảm bảo trật tự và đại diện trong các nghi lễ của giáo hoàng và các cuộc chiêu đãi cấp nhà nước, đồng thời bảo vệ Hồng y đoàn trong thời gian không có Giáo hoàng.

Đội quân này bao gồm những người đến từ tất cả các vùng ngôn ngữ của Thụy Sĩ; phần lớn đến từ bang Fribourg (14), tiếp theo là bang Lucerne (14) và St. Gallen (13).