Dòng Tên ra mắt ứng dụng “Hành Hương Dòng Tên – Jesuit Pilgrimage”

Vatican News – Dòng Tên ra mắt ứng dụng dành cho điện thoại với tên gọi “Hành hương Dòng Tên” nhằm cung cấp cho mọi người một trải nghiệm gần gũi về các địa điểm thánh Inhaxiô thành Loyola đã đi qua.

Ngày 14 tháng 12, Dòng Tên sẽ ra mắt ứng dụng điện thoại miễn phí với tên gọi “Hành hương Dòng Tên”, ứng dụng này sẽ giúp mọi người hiểu hơn về cuộc sống và kinh nghiệm của vị sáng lập Dòng, thánh Inhaxiô thành Loyola.

Ứng dụng nhằm mục đích mang lại trải nghiệm gần gũi về các địa điểm, qua đó đã giúp thánh Inhaxiô viết sách Linh Thao – một cẩm nang chỉ dẫn giúp mọi người nhận biết Thiên Chúa cách cá vị và say mến, và làm cho ngài trở thành một vị thánh.

Ứng dụng “Hành hương Dòng Tên” sẽ có các phiên bản bằng tiếng Anh, tiếng Ý, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha cho cả hệ điều hành Android và iOS.

Ứng dụng

Nhờ các hình thức như: bản đồ, ảnh 360 độ, bài suy niệm bằng audio và văn bản, người dùng có thể ghé thăm từng điểm dừng quan trọng trên hành trình của thánh Inhaxiô, dừng lại và lắng nghe tiếng nói từ những địa điểm ấy, giống như điều thánh Inhaxiô đã làm 500 năm trước.

Qua ứng dụng, du khách từ khắp nơi trên thế giới có thể thực hiện chuyến hành hương đi qua 44 điểm. Ngoài ra, du khách có thể suy niệm với các tu sĩ Dòng Tên khi lắng nghe những lời cầu nguyện được gợi ý tại các địa điểm.

Quá trình hoán cải thánh Inhaxiô thành Loyola từ một tội nhân thành một vị thánh là một quá trình lâu dài. Đó là một cuộc phiêu lưu trong việc tìm kiếm thiêng liêng. Inhaxiô đã đấu tranh, giằng co, mơ ước và cuối cùng đã đạt đến tận thâm sâu trong tâm hồn mình. Giờ đây, với thiết bị di động, khách hành hương có thể trải nghiệm qua hành trình đó.

Một trợ giúp cho những người tìm kiếm Thiên Chúa ngày nay

“Tôi hy vọng rằng ứng dụng này sẽ giúp mọi người tìm thấy nguồn cảm hứng và có thể làm mới các tương quan của họ,” cha Arturo Sosa, SJ, Bề Trên Tổng Quyền của Dòng Tên cho biết. “Thông qua ứng dụng này, chúng tôi mong muốn chỉ ra một con đường đến với ThiênChúa cho rất nhiều người, những người ngày nay đang tìm kiếm Thiên Chúa, đang khao khát ý nghĩa, sự tự do và một lối sống khác.” Cha Sosa khẳng định: “Câu chuyện hoán cải của Inhaxiô có thể tác động đến tất cả chúng ta.”

Cha John Dardis SJ, Giám đốc Văn phòng Truyền thông của Dòng Tên, khuyến khích mọi người tải ứng dụng dành cho điện thoại, và nhấn mạnh đến kinh nghiệm gần gũi các địa điểm đã ảnh hưởng đến thánh Inhaxiô. Cha nói: “Tôi rất vui vì chúng tôi có thể mang lại trải nghiệm này cho hàng triệu người Công giáo, những người sẽ không bao giờ có thể tham gia một cuộc hành hương thực sự do những hạn chế về sức khỏe hoặc tài chính.”

Cha Vivian Richard SJ, thuộc Văn phòng Truyền Dòng Tên, cũng cho biết: “Chính trong thời kỳ đại dịch, ý tưởng về ứng dụng này đã ra đời. Chúng tôi muốn mọi người khám phá Thiên Chúa một cách cá vị và say mê, vốn cũng là lý do tồn tại của Dòng Tên. Ứng dụng này sẽ là một công cụ tinh thần tuyệt vời cho người bệnh, người già và những người không có khả năng đến thăm các địa điểm của thánh Inhaxiô.” Cha Vivian tin rằng ứng dụng này cũng có thể biến một chuyến đi nghỉ bình thường thành một điều gì đó sâu sắc hơn.