Đông Timor đưa văn kiện của Đức Thánh Cha vào giảng dạy ở trường học

  Vatican News: Ông Jose Ramos-Horta, tổng thống đắc cử của Đông Timor quyết định đưa Tài liệu Tình Huynh đệ Nhân loại về Hoà bình Thế giới và sự Chung sống vào chương trình giảng dạy cho học sinh, nhằm duy trì sự hoà hợp liên tôn và hoà bình trong một đất nước có đa số Công giáo.

Tổng thống nói với các phóng viên tại Dili ngày 29/4 rằng: “Tài liệu này sẽ được quốc hội thông qua để đưa vào chương trình giảng dạy ở các trường tiểu học và trung học”.

“Đông Timor sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa tài liệu này vào chương trình giảng dạy cho học sinh”, ông Ramos-Horta nhấn mạnh và giải thích rằng, tài liệu sẽ dạy các học sinh về tôn giáo, dân tộc, giai cấp xã hội và sự khoan dung chính trị trong xã hội. Là một quốc gia châu Á có đa số Công giáo, điều quan trọng đối với Đông Timor là phải duy trì tiếng tốt “một quốc gia không có bạo lực tôn giáo”.

Tổng thống cho biết thêm, trong một cuộc họp gần đây, ông đã thảo luận kế hoạch này với nguyên thủ tướng Mari Alkatiri, theo Hồi giáo, và ông Mari đã đón nhận kế hoạch này với những phản ứng tích cực. Ngoài ra, phó chủ tịch cộng đồng Hồi giáo cũng chào đón kế hoạch của tân tổng thống: “Chúng tôi thấy bước đi này sẽ củng cố tương quan tốt đẹp giữa chúng tôi, những người Hồi giáo và các tôn giáo khác, đặc biệt với Công giáo. Mối quan hệ giữa các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo được duy trì vì chúng tôi đã có nhiều nền tảng chung, trong đó có lịch sử tham gia cuộc chiến giành độc lập”.

Ông Ramos-Horta cũng là thành viên ủy ban của Giải thưởng Zayed 2022 về Tình huynh đệ Nhân loại, một giải thưởng quốc tế được thành lập để đánh dấu cuộc gặp gỡ lịch sử của Đức Thánh Cha Phanxicô và Đại Iman Ahmad Al-Tayyeb của Đền thờ Hồi giáo Al Azhar. Vào tháng 10 năm ngoái, ông đã được Đức Thánh Cha tiếp kiến tại Vatican, và được Đức Thánh Cha tặng Tài liệu trên.

Ông Ramos-Horta sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 20/5, trùng với lễ kỷ niệm 20 năm đất nước khôi phục nền độc lập.

Trong số 1,3 triệu dân, người Công giáo chiếm 97% trong khi người Hồi giáo chỉ chiếm dưới 1%.