ĐTC chính thức trở thành công dân danh dự của Thành phố Asti

Vatican News – Chiều ngày 16/11/2022, tất cả các uỷ viên hội đồng thị trấn Asti đã bỏ phiếu đề xuất của thị trưởng và đồng thuận trao quyền công dân danh dự của Thành phố Asti cho Đức Thánh Cha.

Asti là một tỉnh thuộc miền Piemonte của Ý, cách thành phố Torino khoảng 55 km về phía đông nam và cách Roma 637 km. Đây là nguyên quán của gia tộc Bergoglio của Đức Thánh Cha.

Đức Thánh Cha Phanxicô có tên là Jorge Mario Bergoglio. Cha của ngài, ông cố Mario Josè Bergoglio, sinh tại Portacomaro, thuộc tỉnh Asti. Một phần gia tộc Bergoglio đã di cư sang Argentina vào năm 1929.

Vào cuối tuần này, thứ Bảy ngày 19 và Chúa Nhật 20/11/2022, ngài sẽ đến Asti để thăm một người chị em họ mừng 90 tuổi và thăm giáo phận Asti.

Công dân danh dự

Nghi lễ trao quyền công dân danh dự cho Đức Thánh Cha sẽ chính thức diễn ra nhân dịp ngài viếng thăm Thành phố Asti, vào Chúa Nhật 20/11/2022

Thị trưởng Maurizio Rasero cảm ơn tất cả các ủy viên hội đồng thành phố đã nhiệt tình chấp nhận đề xuất của ông. Ông nói: “Tối hôm qua là một trong những khoảnh khắc đẹp đẽ và hấp dẫn nhất trong hai mươi năm kinh nghiệm hành chính của tôi. Một bầu không khí chia sẻ và cảm xúc có thể cảm nhận được trong phòng họp, điều này cũng thể hiện rõ ràng qua các bài phát biểu có giá trị cao nối tiếp nhau trong suốt buổi tối”.

Lý do chính thức của việc trao quyền công dân Asti cho Đức Thánh Cha là vì sự dấn thân mạnh mẽ tuyệt vời của ngài vì hoà bình thế giới, cổ võ tình liên đới và huynh đệ, chống lại mọi hình thức phân biệt đối xử, những giá trị được nêu trong Quy chế của Thành phố Asti, và cũng vì mối liên hệ chặt chẽ của ngài với khu vực Asti. (ATnews 17/11/2022)