ĐTC gặp gỡ giáo sư và sinh viên các Đại học và Học viện Giáo hoàng ở Rôma

Vatican News –  Trưa thứ Bảy 25/2/2023, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ các viện trưởng, giáo sư và sinh viên của các trường Đại học và Học viện Giáo hoàng ở Rôma, trong đó cũng có một số linh mục và tu sĩ nam nữ sinh viên Việt Nam. Ngài mời gọi họ làm việc cùng nhau, tạo thành một dàn hợp xướng hòa hợp khi theo bước chân của Chúa Giêsu.

Bắt đầu bài diễn văn Đức Thánh Cha nói với những người hiện diện rằng họ đều thuộc về “một hệ thống nghiên cứu rộng lớn và đa dạng của Giáo hội, đã phát triển qua nhiều thế kỷ nhờ vào sự khôn ngoan của Dân Thiên Chúa, rải rác khắp thế giới và được liên kết chặt chẽ với sứ mạng rao giảng Tin Mừng của toàn thể Giáo Hội”.

Đại học là một dàn hợp xướng

Đặc biệt, ngài nhấn mạnh rằng họ gần gũi – thậm chí về mặt địa lý – với Người Kế vị Thánh Phêrô và với thừa tác vụ của ngài trong việc hân hoan loan báo chân lý của Chúa Kitô. Ngài mời gọi họ hãy “tạo thành một dàn hợp xướng”, có nghĩa là hoà đồng với nhau. Thánh John Henry Newman mô tả Đại học là nơi mà các kiến ​​thức và quan điểm khác nhau thể hiện một cách hài hòa, bổ sung, sửa chữa và cân bằng lẫn nhau.”

Sự hòa hợp này, theo Đức Thánh Cha, đòi hỏi phải được trau dồi trước hết ở chính các sinh viên, giữa ba trí thông minh rung động trong tâm hồn con người: trí tuệ, trái tim và đôi tay. Và ngài chia sẻ đặc biệt về sự thông minh của đôi bàn tay.

Sự thông minh của đôi bàn tay

Đôi tay có vẻ cảm quan nhất, nhưng nó giống như tia sáng của tư duy, tri thức và ở một khía cạnh nào đó, cũng là kết quả chín muồi nhất của chúng. Triết gia Aristotle nói rằng đôi tay “giống như linh hồn”, vì sức mạnh mà chúng có được, nhờ sự nhạy cảm, để phân biệt và khám phá. Và triết gia Kant đã không ngần ngại gọi chúng là “bộ não bên ngoài của con người”.

Trong tiếng Ý, động từ “prendere” – cầm – biểu thị một hành động điển hình của bàn tay, là gốc của các từ như “hiểu”, “học” và “ngạc nhiên”, biểu thị các hành động của suy nghĩ. Tuy nhiên, Đức Thánh Cha lưu ý, để điều này xảy ra, cần có những bàn tay nhạy cảm. “Tâm trí sẽ không thể hiểu được gì nếu đôi tay khép lại vì hám lợi, hoặc nếu đó là những “bàn tay có kẽ hở”, lãng phí thời gian, sức khỏe và tài năng, hoặc nếu họ từ chối chào hỏi, chào hỏi và bắt tay người khác. Chúng ta sẽ không thể học được gì nếu những bàn tay chỉ trỏ không thương tiếc những anh chị em lầm lỗi. Và sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu những bàn tay giống nhau không thể cùng nhau hướng lên trời trong lời cầu nguyện.”

Bàn tay Chúa Kitô

Đức Thánh Cha nói đến bàn tay của Chúa Kitô: cầm lấy bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các môn đệ. Chúng ta thấy đó là những bàn tay biết cảm ơn khi cầm lấy. Ngài mời gọi hãy làm cho đôi tay của chúng ta trở nên “Thánh Thể”, giống như bàn tay của Chúa Kitô, và đi kèm với sự tiếp xúc là lòng biết ơn khiêm tốn, vui tươi và chân thành.

Hiệp nhất

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các Đại học hãy thành lập một “ca đoàn” giống như thế trong tất cả các cộng đồng và tổ chức khác nhau của họ, với sự phối hợp hiệu quả, ổn định và hữu cơ giữa các tổ chức học thuật, nhằm tôn vinh tốt hơn các mục đích cụ thể của từng tổ chức và thúc đẩy sứ mạng phổ quát của Giáo Hội.”

Kết thúc bài diễn văn, Đức Thánh Cha yêu cầu canh tân sự dấn thân để “tạo nên một ca đoàn”, trong sự hài hòa và hòa hợp của các giọng nói, “vâng theo tác động sống động của Chúa Thánh Thần.”