ĐTC khai mạc năm tư pháp của Toà Thượng thẩm Rota ở Roma

Vatican News – Trưa ngày 27/1/2023, trong cuộc gặp gỡ đoàn thẩm phán và các thành viên của Toà Thượng thẩm Rota ở Roma, Đức Thánh Cha nói rằng hôn nhân là một sự kết hợp suốt đời giữa một người nam và một người nữ. Giáo hội có sứ mạng loan báo Tin Mừng, bao gồm việc chiếu sáng và hỗ trợ mầu nhiệm lớn lao là tình yêu hôn nhân và gia đình.

Toà Rota hiện nay gồm 22 thẩm phán thuộc nhiều quốc tịch khác nhau. Đây là nơi cứu xét các đơn xin tuyên bố hôn nhân vô hiệu.

Hôn nhân là nền tảng của gia đình

Bài nói chuyện của Đức Thánh Cha bắt đầu với nhận xét rằng ngày nay, trong Giáo hội và trên thế giới, có một nhu cầu mạnh mẽ là “tái khám phá ý nghĩa và giá trị của sự kết hợp vợ chồng giữa một người nam và một người nữ, vốn là nền tảng của gia đình”. Ngài nói thêm rằng một khía cạnh chắc chắn cũng quan trọng của cuộc khủng hoảng ảnh hưởng đến rất nhiều gia đình đó là sự thiếu hiểu biết thực hành nơi cá nhân và tập thể, về hôn nhân.”

Đức Thánh Cha nhận xét rằng hôn nhân theo mặc khải Kitô giáo không phải là một nghi lễ hay một sự kiện xã hội, cũng không phải là một hình thức; nó thậm chí không phải là một lý tưởng trừu tượng: nó là một thực tại với thực chất chính xác của nó.

Hôn nhân là quà tặng của Thiên Chúa

Trả lời câu hỏi làm thế nào có thể có được sự kết hợp trung thành và mãi mãi giữa hai vợ chồng, với những giới hạn và sự yếu đuối của con người, theo Đức Thánh Cha, câu trả lời là tất cả hôn nhân thật sự, ngay cả những cuộc hôn nhân không phải là bí tích, đều là quà tặng của Thiên Chúa dành cho vợ chồng. Hôn nhân luôn là một món quà!

Do đó, hôn nhân không thể bị giảm thiểu thành một hình thức đơn thuần thỏa mãn tình cảm, và chúng ta phải loại trừ ý nghĩ rằng hôn nhân chỉ tồn tại bao lâu còn tình cảm lãng mạn. Đức Thánh Cha nói rằng “tình yêu vợ chồng không thể tách rời khỏi chính hôn nhân, trong đó tình yêu con người mong manh và giới hạn gặp gỡ tình yêu thiêng liêng, luôn trung thành và nhân hậu.”

Hôn nhân “là một điều tốt lành”

Khía cạnh thứ hai được Đức Thánh Cha nhấn mạnh đó là hôn nhân “là một điều tốt lành” và có một “giá trị đặc biệt cho mọi người”, cho Giáo hội và cho xã hội. Theo quan điểm Kitô giáo, nó tạo nên con đường nên thánh của vợ chồng. Nhưng ngài không quên những đau khổ và vết thương của nhiều cặp vợ chồng đang gặp khủng hoảng mà sự đồng hành của cộng đoàn Kitô hữu là cần thiết.

Mục vụ tiền hôn nhân và mục vụ hôn nhân 

Theo Đức Thánh Cha, Giáo hội cần giúp nhận thức rằng hôn nhân như một món quà không thể huỷ bỏ và phải đồng hành với các cặp vợ chồng đang gặp khó khăn bằng tình yêu và sự hỗ trợ. “Việc chăm sóc mục vụ tiền hôn nhân và mục vụ hôn nhân trước hết phải là mục vụ chăm sóc mối dây liên kết, nơi mang đến những yếu tố giúp cả hai trưởng thành trong tình yêu và vượt qua những thời khắc khó khăn.”

Sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần

Đức Thánh Cha nhìn nhận rằng hôn nhân luôn liên quan đến “sự mong manh” – nhưng, ngài nói, “với sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần,” những khó khăn trong đời sống hôn nhân không nhất thiết phải dẫn đến sự đổ vỡ hoàn toàn.