ĐTC khuyến khích hiệp hội Stella Maris đấu tranh cho phẩm giá người làm nghề biển

Vatican News – Nhân Hội nghị Quốc tế lần XXV của Hiệp hội Stella Maris, phong trào Tông đồ giúp người làm nghề biển – đang diễn ra tại Scotland từ ngày 2 đến 5/10/2022, Đức Thánh Cha mời gọi hiệp hội thu hút sự chú ý đến phẩm giá của những người làm nghề biển khi họ tiếp tục phải làm việc trong những điều kiện bất công và những thiếu thốn khác, bị trầm trọng thêm bởi tác động của biến đổi khí hậu.

Stella Maris là hiệp hội Công giáo có mặt trên khắp thế giới, giúp giải quyết vấn đề phúc lợi vật chất và tinh thần của những người đi biển, ngư dân và gia đình của họ, nhờ vào hoạt động rộng rãi của hàng trăm tuyên úy và các tình nguyện viên có mặt tại khoảng 300 cảng của 50 quốc gia.

Đại hội Quốc tế lần thứ XXV của phong trào Maris Stella có chủ đề: để giúp đỡ những người đi biển giữa chiến tranh và đại dịch. Hội nghị nhằm mục đích phát triển các chiến lược mới để giúp những người đi biển trên khắp thế giới đối mặt với những tác động của đại dịch và cuộc chiến ở Ucraina.

Chứng tá đức tin của các tuyên uý và tình nguyện viên

Trong thư gửi các đại biểu tham dự Hội nghị, trước hết Đức Thánh Cha cảm tạ Thiên Chúa về chứng tá đức tin và những việc làm tốt lành và bác ái của các tuyên uý và tình nguyện viên đối với những người lao động vất vả trên biển vì lợi ích của chúng ta.

Từ khởi đầu khiêm nhường bé nhỏ, ngày nay hiệp hội Stella Maris đã trở thành một tổ chức toàn cầu, trợ giúp tâm lý và vật chất, trên tàu cũng như trên bờ, cho vô số thuyền viên và nhân viên hàng hải thuộc các quốc tịch và truyền thống tôn giáo khác nhau. Đức Thánh Cha nhận định rằng sự hiện diện của họ đáp lại lệnh truyền của Chúa, “hãy đi khắp thế gian và loan báo tin vui cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16,15).

“Anh chị em không đơn độc”

Đức Thánh Cha cũng nhắc đến khoảng nửa triệu người làm nghề biển phải xa đất liền hàng tháng trời, thiếu sự hỗ trợ của gia đình, của cộng đồng xã hội và tôn giáo. Tình trạng này càng thêm phức tạp do đại dịch nhưng nó cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sứ vụ của hiệp hội tông đồ biển.

Nhân dịp này, Đức Thánh Cha nhắc lại với những người làm nghề biển: “Hãy biết rằng anh chị em không đơn độc và không bị quên lãng… Công việc trên biển thường khiến anh chị em xa cách với những người khác, nhưng anh chị em gần gũi với tôi trong suy nghĩ và lời cầu nguyện của tôi cũng như của các tuyên úy và các tình nguyện viên của Stella Maris.” (CSR_4133_2022)