ĐTC Phanxicô bảo vệ Thánh Gioan Phaolô II trước “những suy đoán xúc phạm và vô căn cứ”

Vatican News –  Trưa Chúa Nhật 16/4/2023, sau khi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên đàng với các tín hữu hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã bảo vệ Thánh Gioan Phaolô II, người mà trong những ngày gần đây đang là tâm điểm của những cáo buộc vu khống liên quan đến vụ mất tích cách đây 40 năm của Emanuela Orlandi, một thiếu nữ 15 tuổi.

Điều gì đã xảy ra với Orlandi vẫn là một bí ẩn kéo dài, đặc biệt là ở Ý, với nhiều cuộc điều tra của chính quyền dân sự và Giáo hội. Trong khi có rất nhiều thuyết âm mưu, rất ít thông tin chắc chắn được phát hiện.

Tìm kiếm sự thật

Vào tháng 1 năm nay, Alessandro Diddi, Chưởng lý của Vatican, thông báo rằng ông đang mở một cuộc điều tra mới về vụ án, một phần là để đáp ứng yêu cầu của các thành viên trong gia đình Orlandi. Trong một tuyên bố công khai, ông Diddi nhấn mạnh rằng Đức Thánh Cha Phanxicô mạnh mẽ mong muốn “sự thật được phơi bày và không có bất kỳ sự giấu diếm nào.”

Đầu tuần này, Pietro Orlandi, anh trai của Emanuela, sau cuộc gặp với các công tố viên Vatican, đã xuất hiện trên một chương trình truyền hình của Ý. Trong chương trình, ông đã phát một đoạn ghi âm có chứa lời tuyên bố của một người bị cáo buộc là thành viên của một băng nhóm tội phạm. Người phát biểu trong đoạn ghi âm cáo buộc Thánh Giáo hoàng rời Vatican vào ban đêm cùng với hai đức ông người Ba Lan và có những hành vi không xứng hợp.

Ủng hộ của Đức Thánh Cha

Sau khi chào các nhóm Lòng Chúa Thương Xót hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nói: “Chắc chắn rằng tôi diễn giải cảm xúc của các tín hữu trên khắp thế giới, tôi bày tỏ lòng biết ơn khi tưởng nhớ đến Thánh Gioan Phaolô II, trong những ngày này là đối tượng của những suy đoán xúc phạm và vô căn cứ.”

Hội đồng Giám mục Ý

Trong một thông cáo, Ban Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý hiệp với lời của Đức Thánh Cha, chia sẻ suy nghĩ rằng các cuộc tấn công gần đây chống lại Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II chính là “những suy luận xúc phạm và vô căn cứ”. Khi nhắc lại rằng Chúa Nhật Lòng Chúa Thương Xót, do Thánh Gioan Phaolô II thành lập vào năm 2000, Các Giám mục Ý nhắc lại những lời của ngài: “Thông điệp về Lòng Chúa Thương Xót như vậy, mặc nhiên, cũng là một thông điệp về giá trị của mọi người. Mỗi người đều quý giá trước mắt Thiên Chúa, Chúa Kitô đã hiến mạng sống vì mỗi người, Chúa Cha ban Thánh Thần cho tất cả mọi người và ban cho mọi người được sống kết hiệp gần gũi với Người” (Bài giảng, 30/4/2000).

Truyền thông Vatican

Trước đó, ngày 14/4/2023, các viên chức Vatican nhanh chóng chỉ ra rằng không có bằng chứng hoặc lời chứng nào ủng hộ những lời cáo buộc như vậy đã từng được cung cấp. Trong bài bình luận bằng tiếng Ý, ông Andrea Tornielli, Tổng Biên tập của Vatican News, đã bày tỏ sự bất bình: “Việc có một cuộc điều tra đầy đủ để tìm kiếm sự thật về vụ mất tích của Emanuela là điều bất khả xâm phạm. Nhưng không ai đáng bị vu khống theo cách này, thậm chí không có một chút bằng chứng nào, dựa trên ‘tin đồn’ của một nhân vật vô danh nào đó của thế giới ngầm tội phạm hoặc một số bình luận nặc danh tầm phào được phát trực tiếp trên tivi.”