ĐTC Phanxicô sẽ tham dự trực tuyến Ngày Thế giới Tình Huynh đệ Nhân loại lần I

Ngày 1/2 Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại liên tôn đã thông báo rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử hành Ngày Thế giới Tình Huynh đệ Nhân loại vào thứ Năm ngày 4/2, trong một sự kiện trực tuyến được Thái tử Mohammed Bin Zayed tổ chức tại Abu Dhabi, thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Hồng Thủy – Vatican News

Thông cáo cho biết cùng tham dự sự kiện trực tuyến này có Đại Imam Ahmad Al-Tayyeb của Đại học Hồi giáo Al-Azhar ở Ai Cập; ông António Guterres,Tổng thư ký Liên Hiệp quốc, và các nhân vật khác.

Giải thưởng Zayed vì Tình Huynh đệ Nhân loại sẽ được trao trong sự kiện này.

Kiến tạo tình bạn xã hội đích thực

Đức Hồng y Miguel Ángel Ayuso, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn, nhấn mạnh rằng: “Lễ kỷ niệm này đáp lại lời mời gọi mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi đến toàn thể nhân loại để xây dựng một hiện tại của hòa bình trong cuộc gặp gỡ với người khác. Lời mời gọi này còn trở nên mạnh mẽ hơn với Thông điệp Fratelli tutti – Tất cả anh em, được Đức Thánh Cha ban hành vào tháng 10/2020. Những cuộc họp này là một cách thế để tạo ra tình bạn xã hội đích thực, như Đức Thánh Cha đã yêu cầu chúng ta.”

Ngày 4/2: Ngày Thế giới Tình Huynh đệ Nhân loại

Ngày 4/2 không phải là một ngày được chọn tình cờ. Ngày 4/2/2019, trong chuyến viếng thăm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Đức Thánh Cha và Đại Imam Ahmad Al-Tayyeb của Al-Azhar đã ký Tài liệu về Tình Huynh đệ Nhân loại vì Hòa bình Thế giới và chung sống.

Vài tháng sau, Ủy ban về Tình Huynh đệ Nhân loại đã được thành lập để chuyển những gợi hứng của Tài liệu trên thành những dấn thân và hành động cụ thể, để thăng tiến tình huynh đệ, sự tôn trọng và cảm thông hỗ tương.

Giải thưởng Zayed về Tình Huynh đệ Nhân loại

Ủy ban đã thành lập một ban giám khảo độc lập nhận các đề cử cho Giải thưởng Zayed về Tình Huynh đệ Nhân loại, chọn trao giải cho những người có hoạt động nổi bật về sự dấn thân lâu dài vì tình huynh đệ nhân loại. Giải thưởng năm 2021 sẽ được trao vào ngày 4/2.