ĐTC tiếp các đại diện ngoại giao của Toà Thánh đang tham dự khoá họp tại Vatican

Vatican News – Sáng ngày 8 tháng 9 năm 2022 Đức Thánh Cha đã tiếp các vị lãnh đạo tại Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh cùng với 91 Sứ thần Toà Thánh và 6 Quan sát viên Thường trực của Toà Thánh đang tham dự khoá họp được tổ chức tại Vatican. Có 5 đại diện ngoại giao của Toà Thánh không thể tham dự vì lý do sức khoẻ hay vì những ngăn trở khác.

Khoá họp của các đại diện ngoại giao của Toà Thánh được tổ chức 3 năm một lần. Khoá họp năm nay diễn ra từ ngày 7 đến 10 tháng 9.

Thế giới đang bị ảnh hưởng bởi chiến tranh

Mở đầu bài nói chuyện, Đức Thánh Cha nhắc rằng 3 năm qua thế giới chịu những giới hạn do đại dịch Covid áp đặt trên đời sống hàng ngày và hoạt động mục vụ. Giờ đây khi đại dịch giảm đi thì châu Âu và toàn thế giới lại đang rơi vào chiến tranh, “cả về vi phạm luật pháp quốc tế lẫn về nguy cơ leo thang chiến tranh hạt nhân và những hậu quả nặng nề về kinh tế và xã hội.” Ngài nói đó là một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba “từng mảnh”, mà các đại diện Toà Thánh đang chứng kiến ở những nơi mà họ đang thực hiện sứ vụ của mình.

Sự gần gũi của Đức Thánh Cha với thế giới

Và Đức Thánh Cha cảm ơn các vị đã và đang hoạt động trong những hoàn cảnh khó khăn này. Ngài cảm ơn các vị “đã mang lại sự gần gũi của Đức Giáo hoàng với các dân tộc và các Giáo hội”; “anh em đã là điểm tham chiếu trong những khoảnh khắc hoang mang và hỗn loạn nhất.”

Tiến bước trong sứ vụ

Cuối cùng, Đức Thánh Cha mời gọi các đại diện ngoại giao của ngài, với lòng tin tưởng vào ân sủng của Thiên Chúa, tiến bước trong sứ vụ thực tế của Giáo hội và thế giới, và nhắc đến sự dấn thân trên hành trình hiệp hành, cũng như hướng về Năm Thánh 2025, và áp dụng Tông hiến mới về cải tổ giáo triều Roma.

Chương trình khoá họp của các đại diện ngoại giao của Toà Thánh

Cuộc gặp gỡ được tổ chức theo ý muốn của Đức Thánh Cha. Thông cáo của Phòng Báo chí Toà Thánh cho biết chương trình của 4 ngày làm việc như sau: Vào lúc 8 giờ sáng thứ Tư ngày 7 tháng 9, khoá họp được khai mạc với Thánh lễ do Đức Hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin chủ sự tại nhà nguyện Ca đoàn trong đền thờ thánh Phêrô. Ngày thứ nhất dành cho các cuộc họp với các vị lãnh đạo của Phủ Quốc vụ khanh và một số người đứng đầu Giáo triều và kết thúc với cuộc gặp gỡ với Ngoại giao đoàn cạnh Tòa thánh.

Vào lúc 9:00 sáng thứ Năm ngày 8 tháng 9, các Đại diện ngoại giao của Đức Thánh Cha được ngài tiếp kiến tại Dinh Tông Tòa, và sau đó tiếp tục các cuộc họp. Vào ban chiều, lúc 7 giờ, các vị sẽ tham dự giờ Kinh Chiều trọng thể trong Nhà nguyện Sistine.

Vào thứ Sáu ngày 9 tháng 9, các vị làm việc theo nhóm được phân chia theo châu lục.

Thứ Bảy ngày 10 tháng 9, các vị sẽ đồng tế Thánh lễ do Đức Thánh Cha chủ sự tại nhà trọ Santa Marta vào lúc 7:30am, sau đó sẽ là các cuộc họp và làm việc.

Khoá họp sẽ kết thúc vào ban trưa, lúc 12:00, với phần suy niệm thiêng liêng do Đức cha Angelo Acerbi, Sứ thần Toà thánh chia sẻ.

Phục vụ trong ngành ngoại giao của Toà Thánh, ngoài các Sứ thần và các Đại diện Thường trực đã nói đến ở trên, hiện có 167 cộng tác viên trong vai trò ngoại giao làm việc tại các Tòa Sứ thần hoặc trong Phủ Quốc vụ khanh, trong khi 4 học viên của Học viện Ngoại giao Toà Thánh, sau khi kết thúc chương trình đào tạo, đã tham gia vào năm truyền giáo ở nước ngoài do Đức Thánh Cha Phanxicô yêu cầu. (REI 3697_2022)