ĐTC tiếp phái đoàn Toà Thượng phụ Chính thống Constantinople

Vatican News: Ngỏ lời với phái đoàn Toà Thượng phụ Chính thống Constantinople trong cuộc gặp gỡ vào sáng ngày 30/6/2022, Đức Thánh Cha nói rằng “trước thảm cảnh chiến tranh, mối quan tâm hàng đầu của chúng ta không phải là nói chuyện và thảo luận, mà là thương khóc, giúp đỡ người khác và tự mình trải nghiệm sự hoán cải. Là các Kitô hữu, chúng ta được quy tụ để thực thi bác ái, điều chúng ta buộc phải thể hiện với Chúa Giêsu, hiện diện nơi những người di tản, người nghèo và người bị thương tích.”

Hàng năm, phái đoàn Toà Thượng phụ Chính thống Constantinople đến Roma mừng lễ hai thánh Phêrô và Phaolô, bổn mạng Giáo hội Công giáo. Và đến lễ thánh Anrê, phái đoàn Giáo hội Công giáo lại đến Constantinople để mừng lễ bổn mạng của Giáo hội Chính Thống.

Đức Thánh Cha cho biết ngài vui mừng vì họ đã hiện diện trong Thánh lễ kính trọng thể hai thánh Phêrô và Phaolô tại đền thờ thánh Phêrô, điều mà theo ngài biểu lộ rõ ​​ràng sự gần gũi và lòng bác ái huynh đệ của Giáo hội Constantinople đối với Giáo hội Roma.

Trong cuộc gặp gỡ Đức Thánh Cha nói: “Hôm nay, tạ ơn Thiên Chúa, vâng theo thánh ý của Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, và với sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, các Giáo hội của chúng ta thực hiện một cuộc đối thoại huynh đệ và kết quả và dấn thân một cách xác tín và không thể đảo ngược trên con đường tái lập sự hiệp thông trọn vẹn.”

Sự hoà giải và hiệp nhất của Kitô hữu góp phần cho hoà bình

Đức Thánh Cha đặc biệt nhắc đến Đức Thượng phụ quá cố Athenagoras, người đã nói về “các Giáo hội Chị em, các Dân tộc Anh em.” Từ điểm này, ngài nhận định rằng trong thế giới đang bị phân chia bởi một cuộc chiến tranh xâm lược tàn khốc và vô nghĩa, trong đó rất nhiều Kitô hữu đang chiến đấu với nhau, sự hoà giải giữa các Kitô hữu bị chia rẽ, như một cách thức góp phần vào hòa bình giữa các dân tộc đang xung đột, là một cân nhắc kịp thời nhất hiện nay.

Tiếp đến Đức Thánh Cha cũng khẳng định rằng việc tìm kiếm sự hiệp nhất của Kitô hữu không chỉ là một câu hỏi nội bộ của các Giáo hội, nhưng là điều kiện thiết yếu để thực hiện một tình huynh đệ phổ quát đích thực, được thể hiện trong công lý và tình liên đới đối với tất cả mọi người.

Các Kitô hữu được mời gọi suy tư nghiêm túc: Loại thế giới nào chúng ta muốn xuất hiện sau sự bùng nổ của sự thù địch và xung đột khủng khiếp này? Và chúng ta đã chuẩn bị đóng góp gì ngay bây giờ để hướng tới một nhân loại huynh đệ hơn? Chúng ta phải tìm câu trả lời nơi Chúa Giêsu, Đấng kêu gọi chúng ta giàu lòng thương xót và không bao giờ bạo lực.

Bắt đầu lại từ Chúa Giêsu – Đấng phá bỏ những bức tường thù hận và chia rẽ 

Đức Thánh Cha kêu gọi đừng biến Chúa Cha thành vị thần của các ý tưởng của chúng ta và của riêng các quốc gia của chúng ta. Ngài kêu gọi hãy bắt đầu lại từ Chúa Giêsu, Đấng bằng sự nhập thể, cái chết và sự phục sinh của Người, phá bỏ những bức tường thù hận và chia rẽ giữa mọi người (x. Ep 2,14) “Hãy nhận ra rằng không còn là lúc để sắp xếp các chương trình nghị sự của giáo hội phù hợp với tiêu chuẩn quyền lực và hiệu quả của thế giới, mà là phù hợp với thông điệp hòa bình mang tính ngôn sứ táo bạo của Phúc Âm. Với sự khiêm tốn và nhiều lời cầu nguyện, nhưng cũng với lòng can đảm và thẳng thắn.” (CSR_2762_2022)