ĐTC yêu cầu các giám mục Colombia ủng hộ con đường hòa bình

Vatican News –  Ngày 24/3/2023, gặp gỡ các Giám mục Colombia trong nhóm đầu tiên về Rôma viếng mộ hai Thánh Tông đồ và thăm Toà Thánh, Đức Thánh Cha đã mời gọi các ngài “ủng hộ con đường hòa bình” và hòa giải trong nước.

Nhóm các giám mục Colombia đầu tiên thực hiến chuyến thăm ad limina từ ngày 20 đến 24/3/2023. Nhóm thứ hai sẽ đến Vatican từ ngày 17 đến 22/4/2023.

Ủng hộ mọi con đường hòa bình

Trong cuộc họp báo sau khi gặp Đức Thánh Cha, Đức cha Jorge Alberto Ossa Soto, Giám mục của Nueva Pamplona, cho biết rằng Đức Thánh Cha yêu cầu họ “thật kiên nhẫn trong các tiến trình hòa bình” và “ủng hộ các nhà lãnh đạo tìm kiếm hòa bình, bất kể họ là ai” và “cũng rất quan trọng khi chúng ta tin rằng mọi thứ đang không được thực hiện tốt, nhưng ủng hộ mọi con đường hòa bình.”

Đức Thánh Cha nói với các Giám mục Colombia rằng đôi khi chúng ta muốn mọi thứ diễn ra nhanh chóng, nhưng khi có quá nhiều bạo lực xảy ra, chúng ta phải kiên nhẫn và tập quen với hòa bình.”

Đức cha Orlando Roa Barbosa của Ibagué, nhấn mạnh rằng Đức Thánh Cha cũng mời gọi các Giám mục “đừng từ bỏ việc xây dựng hòa bình trong nước”.

Tại Colombia, các cuộc đàm phán đang được tổ chức giữa Chính phủ Colombia và Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) để đạt được hòa bình trong nước và đã bị gián đoạn trong bốn năm sau khi bắt đầu vào năm 2017.

Dấn thân mục vụ và gần gũi với các cộng đồng bản địa

Theo Đức cha Omar de Jesús Mejía Giraldo của Florence, Đức Thánh Cha cũng mời các Giám mục giải quyết mọi công việc của Giáo hội với “sự can đảm và sáng tạo”, đồng thời cũng đề cập đến các vấn đề như “sự phù hợp của nghi lễ miền Amazon (về phụng vụ) cho các cộng đồng bản địa”, hiện đang được nghiên cứu, và thúc giục các Giám mục tiếp tục “sự dấn thân mục vụ và gần gũi với các cộng đồng bản địa.” (El Heraldo 24/03/2023)