Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri gửi thư chúc mừng Hội ngộ Liên Tôn lần XII

Văn phòng Mục vụ Đối thoại Liên Tôn và Đại kết
Hội đồng Giám mục Việt Nam

Thư Chúc Mừng
Hội ngộ Liên Tôn lần XII
Ban Mục vụ Đối thoại Liên Tôn Tổng Giáo phận TP.HCM

 

Kính thưa Đức Tổng Giám mục và Ban Mục vụ Đối thoại Liên Tôn Tổng Giáo phận TP.HCM.

Kính chào Chư vị Chức sắc và tín đồ các Tôn giáo đang hiện diện trong Hội ngộ Liên tôn lần thứ XII tại Trung tâm Mục vụ TGP. TP.HCM.

Vừa được đặt phụ trách Văn phòng Mục vụ Đối thoại Liên Tôn và Đại Kết trong Đại hội lần thứ XV của Hội đồng Giám mục Việt Nam vào đầu tháng 10 vừa qua, tôi lại có chuyến công tác hải ngoại. Do đó, cơ duyên gặp gỡ chưa đến với tôi trong cuộc Hội ngộ Liên Tôn trang trọng và đầy ý nghĩa này. Kinh mong Ban Tổ chức và Quý vị lượng thứ.

Tôi rất tâm đắc với chủ đề của cuộc Hội ngộ giữa quý đạo hữu lần này: “TU THÂN ĐỔI MỚI CUỘC ĐỜI”. Thật vậy, đối diện với những khủng hoảng trong thế giới hôm nay, trên bình diện cá nhân, gia đình hay xã hội, người ta dễ có khuynh hướng tìm cách giải quyết bằng việc thay đổi cơ chế, đổi thay phương hướng hay gia tăng những biện pháp chế tài. Nhưng thực ra, hầu hết những nguyên nhân cội rễ đều xuất phát từ thâm tâm con người, và vì thế, yếu tố giáo dục nhân tâm đóng góp một vai trò quan trọng. Tiếc rằng nền giáo dục hiện nay dường như quá chú trọng về kiến thức và khoa bảng, còn việc tu thân tích đức lại được quy về trách nhiệm cá nhân.

Trong thực tế, tôn giáo đóng vai trò quan trọng trong việc tu thân, và đồng thời cũng là phương thế giúp canh tân cá nhân và xã hội. Ai trong chúng ta khi trải nghiệm và chia sẻ đời sống đạo, cũng đều nhận thức vai trò của tôn giáo trong lòng xã hội dân sự, trong việc đổi mới cuộc đời.

Tôi trân trọng chào thăm và chúc mừng Quý Đạo hữu, đồng thời gửi gắm sự tin tưởng và niềm hy vọng vào những cuộc gặp gỡ, đối thoại và cả cộng tác chân thành giữa các tín đồ, giữa Chức sắc và nhân sĩ các tôn giáo, để góp phần làm cho quê hương này tươi đẹp hơn, an bình hơn, và tràn đầy niềm hy vọng hơn vào cuộc sống hôm nay và vĩnh hằng.

Mong được diện kiến Quý Đạo hữu vào cuộc Hội ngộ Liên tôn lần thứ XIII.

Trân trọng kính chào.

 

+ Giuse Châu Ngọc Tri
Giám mục Lạng Sơn-Cao Bằng
Phụ trách Văn phòng Mục vụ Đối thoại Liên Tôn và Đại kết trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam

WHĐ (27.10.2022)