Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn dâng thánh lễ dịp thành lập Trường Trung Cấp thuộc Dòng Don Bosco

ĐỨC CHA LOUIS NGUYỄN ANH TUẤN DÂNG THÁNH LỄ DỊP THÀNH LẬP TRƯỜNG TRUNG CẤP KỸ THUẬT TƯ THỤC KỲ ANH THUỘC DÒNG DON BOSCO

Ban Truyền Thông Giáo Phận Hà Tĩnh

WGPHT (25.05.2023) – Loan báo Tin Mừng bằng giáo dục là sứ mạng chính yếu của quý cha thuộc Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco, SDB. Quý cha không xem giáo dục như một công việc thuần túy nhưng đó chính là tâm huyết và tinh thần tông đồ mà Đức Kitô mời gọi “Tình yêu Đức Kitô thúc bách” (2 Cr 5, 14).  Qua sứ mạng này, Tỉnh Dòng đã làm triển nở ơn gọi của mình và trở nên những người cộng tác với Thiên Chúa trong việc hoàn thiện hóa con người.

Hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa của vấn đề giáo dục, với tình yêu thương và sự quan tâm của người hiền phụ dành cho con cái mình, sáng thứ Tư, ngày 24/5/2023, Đức cha Louis đã đến viếng thăm, dâng thánh lễ Mẹ Maria với tước hiệu ‘Phù Hộ Các Giáo Hữu’ trong ngày công bố quyết định thành lập trường. Cùng dâng lễ với ngài có sự hiện diện của quý cha trong Tỉnh Dòng Don Bosco Việt Nam, quý cha trong Giáo hạt Kỳ Anh, quý tu sĩ nam nữ, quý phụ huynh và rất đông các em học sinh cùng cộng đoàn tham dự.

Trường Trung Cấp Kỹ Thuật Tư Thục Kỳ Anh thuộc Dòng Don Bosco Việt Nam, nằm trên địa bàn tổ dân số Hưng Bình, P. Sông Trí, Tx. Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Mục đích của trường nhằm là hướng đến việc đào tạo nghề nghiệp cho các bạn trẻ, cách riêng các bạn trẻ nghèo, hiếu học, biết khao khát để vươn lên trong cuộc sống. Đến nơi đây các bạn trẻ không chỉ được đào tạo về chuyên môn nghề nghiệp, tri thức, hiểu biết, các kỹ năng sống mà còn được huấn luyện các khía cạnh căn bản và quan trọng như đời sống đức tin, nhân bản và luân lý.

Trước đây, trường hoạt động dưới hình thức là một trung tâm. Quý cha tỉnh Dòng Don Bosco đã có ý định thành lập trường từ năm 2006 nhưng mãi đến năm 2010, đây cũng mới chỉ là một trung tâm. Ngày hôm nay thì trung tâm đã được chính thức nâng lên thành Trường Trung Cấp Kỹ Thuật Tư Thục. Trải qua 13 năm hình thành và phát triển, vượt qua nhiều thăng trầm thử thách nhưng quý cha vẫn kiên trì và nỗ lực trong vấn đề ‘trồng người’ luôn dành cả tâm và trí tuệ để thực hiện sứ mạng cao quý theo linh đạo của tỉnh dòng trong lòng Mẹ Giáo hội như châm ngôn của Đấng Sáng Lập Dòng “Vì các con cha học hỏi, vì các con cha sống, vì các con, cha sẵn sàng dâng hiến mạng sống mình”.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Louis đã bày tỏ niềm vui mừng và sự khích lệ của ngài tới tỉnh Dòng. Từ nền tảng bài Tin Mừng về Tiệc Cưới Cana và qua câu chuyện có thật về người mẹ và đứa con bị kẹt trong đống gạch đá bởi động đất. Đức Cha đã nêu bật vai trò của Đức Mẹ Maria Phù hộ trong đời sống của các bạn trẻ khi được ngồi dưới mái trường Don Bosco. Ngài mời gọi các em trẻ hãy cảm nhận sự phù hộ của Mẹ Maria và cố gắng vun trồng lòng biết ơn đối với những ai đã có công nuôi dưỡng đào tạo và huấn luyện mình qua việc trở nên những công dân lương thiện – những kitô hữu tốt

Sau thánh lễ, cha Giám tỉnh Barnaba Lê An Phong (SDB) đọc quyết định thành lập trường và bổ nhiệm sư huynh Phanxicô Xaviê Trần Hoàng Long làm hiệu trưởng. Đồng thời, ngài đã thay lời cho tỉnh dòng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đức cha, quý cha và mọi người trước hồng ân lớn lao này.

Thánh lễ thành lập trường hôm nay để lại dấu ấn đậm nét trong hành trình sứ mạng của quý cha dòng Don Bosco. Hy vọng đây sẽ là mái trường chuyên chở và thắp lên những ước mơ cho các bạn trẻ. Ước mong sao các bạn trẻ hiểu được những tâm tư thao thức và tình thương của Đức cha, quý cha, quý phụ huynh và tỉnh dòng Don Bosco dành cho mình để không ngừng cố gắng rèn luyện bản thân, dám sống tinh thần Kitô hữu, dấn thân phục vụ tha nhân giữa dòng đời đầy cảnh ngổn ngang và bất định này.

 

Nguồn: giaophanhatinh.com